PHÒNG VỆ THÔNG MINH – TRỞ THÀNH CHIẾN SĨ LÍNH CỨU HỎA

Nằm trong kế hoạch năm học, hoạt động đầu tiên nhưng vô cùng thú vị của học sinh khối 6 khi mới vào trường là tham gia chương trình đào tạo “Phòng vệ thông minh” – một khóa học đào tạo về kỹ năng thoát nạn khẩn cấp. Đã thành thông lệ, chương trình được tổ chức liên kết với Trường Đại học phòng cháy chữa cháy – cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn uy tín ở Việt Nam, giúp cho các bạn học sinh nắm được các kiến thức cũng như kĩ năng cơ bản về phòng chống cháy nổ khi có hỏa hoạn xảy ra. Một ngày học trải nghiệm với các bài học thực tế, ứng phó trong các trường hợp khẩn cấp, Alpha School mong muốn trang bị cho các bạn những kỹ năng cơ bản nhất để luôn sẵn sàng đối diện với các tình huống không lường trước được trong cuộc sống.

Có mặt tại trường từ 06h15 phút sáng, tôi đã nhìn thấy được những nét mặt rạng ngời, háo hức của các bạn nhỏ khi sắp được tham gia một hoạt động ngoài trời bổ ích. Cũng phải thôi vì đó là lần đầu tiên các con được cùng nhau tham gia các hoạt động về kỹ năng sinh tồn, kĩ năng bảo vệ bản thân và cách thoát hiểm khi gặp hoạn nạn. Đúng 06h30 phút, xe lăn bánh đưa hơn 60 cô cậu học trò nhỏ lên trung tâm đào tạo của Trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy tại Lương Sơn, Hòa Bình. Sau gần 1 tiếng, các con đã đến nơi. Những con mắt tròn xoe tò mò xen lẫn háo hức của các bạn nhỏ, các em đi từ ngạc nhiên này đến những ngạc nhiên khác khi nhìn thấy những chú lính cứu hỏagần gũi thân thiệntrong bộ đồng phục quy chuẩn.

image001

Bài học đầu tiên các bạn nhỏ được học là cùng nhau tìm hiểu về những nguy hiểm khi cháy nổ xảy ra. Với lối dẫn dắt dí dỏm, hài hước, ngôn từ gần gũi, Thượng úy Đỗ Tuấn Anh đã giúp các bạn nhìn nhận chân thực nhất về những cháy nổ có thể xảy ra xung quanh chúng ta và bài học về những phản ứng đầu tiên khi gặp phải tình huống đó: Gọi điện thoại khẩn cấp cho 141, sử dụng các tiêu lệnh chữa cháy.

image002

Những tràng cười không ngớt, những tiếng ồ à từ các cô cậu học trò, hóa ra khi có hỏa hoạn không chỉ có người lớn mới có thể dập tắt đám cháy mà chính mình – những chiến sĩ cứu hỏa nhí cũng có thể làm được để tự cứu mình cũng như hỗ trợ người lớn thoát khỏi đám cháy nhanh nhất.

image003

Ngay sau đó, các bạn được chia ra thành hai tiểu đội và bắt đầu bước vào các trải nghiệm ngoài trời đầu tiên của một chiến sĩ lính cứu hỏa thực thụ.

image004

Trang bị đầy đủ mũ bảo hộ, găng tay để bắt đầu vào bài học thử thách đầu tiên

image005

Trải nghiệm đầu tiên được mô phỏng một vụ cháy lớn ở tòa nhà cao tầng và các bạn đang bị mắc kẹt trên tầng 3. Nhiệm vụ của tiểu đội là phải thoát hiểm bằng dây hạ chậm từ tầng 3 xuống. Nhìn lúc đầu ai cũng thấy run và không dám thực hiện, nhưng ngay khi các giảng viên của Trường Đại học Phòng Cháy Chữa Cháy làm mẫu một lần, các con bắt đầu mạnh dạn thực hiện hơn. Rất nhiều bạn đã vượt qua nỗi sợ độ cao và chiến thắng bản thân trong phần trải nghiệm này.

image006

image007

Khoảnh khắc vượt qua nỗi sợ bản thân để thoát khỏi nguy hiểm phía trước

Tiếp theo, các con được học về phân biệt các loại bình cứu hỏa và cách sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy nhỏ. Tình huống là: Khi có một đám cháy nhỏ xuất hiện trong nhà, các bạn sẽ làm gì? Các bạn nhỏ đã nhanh chóng thực hiện theo các bước mà giảng viên đưa ra: Giập tắt cầu giao tổng, sau đó cầm bình cứu hỏa đến đám cháy, rút chốt kẹp chì và phun bột vào đám cháy. Những đôi tay nhanh thoăn thoát, những tiếng cổ vũ của các bạn đã giúp cho hai tiểu đội hoàn thành tốt nhiệm vụ với thời gian 10p36s (Đội xanh) và 11p20s (Đội đỏ).

image008

Tiếp tục những hoạt động trong buổi chiều, những chú lính cứu hỏa nhí được thực hành cách vượt qua nguy hiểm trong phòng không gian hạn chế, có cấu kiện đổ vỡ và phòng chứa khói khí độc. Đây là phần học quan trọng, đòi hỏi tinh thần đoàn kết giữa các bạn trong nhóm cũng như áp dụng khéo léo các kĩ năng mà các bạn đã được học vào thực tế.

image009

Các bạn học sinh Alpha đang cùng nhau vượt qua phòng khói khí độcvà phòng không gian hạn chế

image010

Nhìn các bạn nhỏ biết dùng khăn nước để bịt miệng khi bước vào nhà khói, có bạn sức khỏe chưa tốt nhưng vẫn nhiệt tình tham gia và hoàn thành thử thách một cách xuất sắc. Hay có bạn còn biết động viên, cổ vũ tinh thần khi có những bạn sợ bóng tối, sợ những âm thanh mô phỏng tiếng cháy nổ khi bước vào phòng không gian hạn chế. Những điều đó đã khiến tôi rất tự hào về học sinh của mình khi chúng đã dũng cảm vượt qua những nỗi sợ của bản thân để hoàn thành mục tiêu của cả tiểu đội.

image011

Ngày hôm nay, ắt hẳn là một ngày đáng nhớ của các bạn học sinh khối 6. Những dòng chữ viết vội để khỏi quên các kiến thức được học đã đủ để diễn tả một ngày học tuyệt vời và ý nghĩa đối với từng bạn nhỏ.Một hành trình trải nghiệm đi để khám phá, đi để trau dồi cho bản thân hành trang hữu ích, đi để trở thành những cô cậu học trò trách nhiệm hơn. Một hành trình ĐI để LỚN!

image012

Và chúng ta cùng chờ đợi các hành trình tiếp theo của các bạn nhỏ nhé!

Advisor Hoàng Thị Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *