Phạm Việt Hoàng – Chú rùa BỀN BỈ đằng sau Giải nhất KWN Panasonic 2016

Nhóm làm phim Alpha vừa đạt giải nhất trong cuộc thi “Qua ống kính trẻ thơ – Kid Witness News 2016” do Panasonic tổ chức với bộ phim “Bức tranh nguệch ngoạc”. Năm thành viên của nhóm sẽ được đến đất nước mặt trời mọc, Nhật Bản, vào năm sau, để tham dự vòng chung kết Kid Witness News Global nơi quy tụ những bộ phim xuất sắt nhất của các bạn thiếu nhi trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ không kể với các bạn về việc nhóm làm phim Alpha đã nỗ lực và xuất sắc như thế nào để vượt qua các đội làm phim rất mạnh của trường Marie Curie hay trường Amsterdam, đạt được ngôi vô địch, chúng tôi sẽ chỉ nói về một thành viên rất đặc biệt, Phạm Việt Hoàng, học sinh lớp 9A2, một chú rùa BỀN BỈ – một nhân vật tạm gọi là ấn tượng nhất của năm 2016 tại Alpha School.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Qua trao đổi với Anh Phạm Xuân Sơn – bố của Việt Hoàng, Alpha mong muốn chia sẻ câu chuyện của em về sự nỗ lực, tinh thần kiên trì, bền bỉ vượt lên chính mình. Đây có thể coi như một nguồn cảm hứng cho tất cả các bạn học sinh Alpha, cho các bố mẹ cũng đang trên con đường đồng hành, giúp đỡ con chinh phục các thử thách phía trước.

Năm 2016 là một năm ngọt ngào của Phạm Việt Hoàng khi con gần như cùng lúc nhận hai giải thưởng vượt ra ngoài khuôn khổ của trường: một giải khuyến khích học sinh giỏi Lý cấp quận và một giải nhất làm phim dành cho thiếu nhi, một thành tích đầy mơ ước của nhiều học sinh, nhưng đó lại không phải là điều lý thú nhất. Điều lý thú là câu chuyện vượt lên chính mình của chú rùa BỀN BỈ này.

Việt Hoàng đến với Alpha với một xuất phát điểm rất thấp. Đó là một chú bé ngoan, lễ phép và rất rụt rè, tự ti. Chữ viết của cậu được mô tả thuộc vào loại “tra tấn” đối với những người phải chấm bài cho cậu. Năng lực toán học cũng rất đáng ngại với tất cả các bài kiểm tra đều dưới trung bình. Trong những buổi trao đổi đầu tiên giữa nhà trường và gia đình, điều mà bố mẹ của Việt Hoàng lo lắng lại không phải là học lực của con mà là sự tự tin. Anh Phạm Xuân Sơn bố của Việt Hoàng đã viết trong thư gửi nhà trường rằng anh không quá băn khoăn về thành tích học tập của con. Anh chỉ mong con được hạnh phúc tại trường và trở nên tự tin hơn.

image001

Bài kiểm tra Toán của Hoàng trong những năm đầu tại Alpha

Những điều mà Tiến sỹ Nguyễn Quốc Toàn trao đổi trong buổi gặp gỡ với học sinh và phụ huynh Alpha ngày 03/12 vừa qua, về bí quyết thành công rất đúng với trường hợp của Việt Hoàng. Để phát triển được kỹ năng cần có các trải nghiệm lớn, phải có 10.000 giờ luyện tập một cách có chủ đích bao gồm: luyện phần khó, chia nhỏ công đoạn và luyện tập sâu. Việc đưa một học sinh yếu kém thành một học sinh giỏi ngay lập tức là điều không thể. Đây là một chặng đường dài và nó cần được chia nhỏ thành nhiều công đoạn. Việt Hoàng cần những thành công nhỏ để dần dần có được sự tự tin.

image003

Những trang nhật ký học tập đầu tiên của Hoàng trong năm học lớp 7

Một điều may mắn đối với Việt Hoàng là con đã có một kỹ năng khá tốt khi bắt đầu bước chân vào trường – kỹ năng tin học. Con giỏi máy tính và làm phim khá thành thạo. Tiếc rằng kỹ năng này lại không nằm trong hệ thống đánh giá của hầu hết các trường. Tại Alpha, với tiêu chí để cho trẻ trải nghiệm và bộc lộ hết các năng lực của mình, chúng tôi đã nhanh chóng nhận ra năng lực này của Việt Hoàng và con thường xuyên được giao làm các clip cho các câu lạc bộ Tiếng Anh, Lịch Sử, Toán và Khoa học. Nhóm nào cũng muốn có Việt Hoàng bởi một clip hay sẽ đem lại thành tích tốt cho nhóm.

image005

Việt Hoàng (ở giữa) đang cùng các bạn thảo luận và làm clip

Việc năng lực tin học được bạn bè và thầy cô công nhận chính là xúc tác đánh lửa cho Việt Hoàng, cùng với các thành công sớm ban đầu tại các Câu lạc bộ của Alpha, Việt Hoàng bắt đầu đam mê hơn với việc học hành và làm phim.

Toán nhóm 3 năm lớp 7 của Việt Hoàng do thầy Tuấn phụ trách. Thầy Tuấn đã giao cho Việt Hoàng những bài tập rất dễ trước để con có cảm giác thành công. Bài tập nào dễ mà biết chắc Việt Hoàng sẽ giải được thầy mời con lên bảng làm. Tất cả chỉ nhằm mang lại cho con cảm giác thành công và tự tin. Cứ như thế chú rùa BỀN BỈ Phạm Việt Hoàng nhích dần từng bước. Hết học kỳ I của năm lớp 7, toán của con đã lên tốp đầu. Hết năm lớp 7, Việt Hoàng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Sang lớp 8, niềm đam mê của con chuyển dần sang Vật lý. Có lẽ những câu chuyện mà anh Phạm Xuân Sơn vẫn đọc cho các con hàng đêm về nhà phát minh Edison, về Michael Faraday là chất xúc tác đánh lửa cho niềm đam mê này. Những điểm 10, những lời động viên của thầy cô, cả sự thán phục của bạn bè là những thành công nho nhỏ nuôi dưỡng cho niềm đam mê ấy. Với việc kiên trì, bền bỉ theo đuổi niềm đam mê môn Vật lý trong suốt hơn một năm thì thành công tại kỳ thi học sinh giỏi Lý cấp quận cũng không phải là điều quá bất ngờ. Hết năm lớp 8, lần đầu tiên trong suốt 8 năm học, Việt Hoàng đạt danh hiệu học sinh giỏi.  Đó quả là một điều thần kỳ với một học sinh có xuất phát điểm thấp.

Vào hè năm 2015, khi Việt Hoàng học hết lớp 7 chuẩn bị lên lớp 8, con đã dự thi cuộc thi “Qua ống kính trẻ thơ – Kid Witness News” lần đầu tiên. Lần đó nhóm làm phim của Alpha là nhóm duy nhất không làm phim truyện như các nhóm khác mà làm phóng sự.  Nhóm của con đã đoạt giải “Thông điệp môi trường”. Mỗi con được thưởng một chiếc bàn là nhưng ai cũng cảm thấy rất hạnh phúc.  Thành công nho nhỏ này tiếp thêm cho Việt Hoàng đam mê làm phim.

Hè năm 2016 là lần thứ hai Việt Hoàng tham gia cuộc thi “Qua ống kính trẻ thơ – Kid Witness News” và con cùng nhóm Alpha đã đoạt giải nhất.

image006

Việt Hoàng cùng 4 thành viên trong nhóm trong niềm vui giành giải Nhất của cuộc thi

Nhìn lại một chặng đường mà Việt Hoàng – chú rùa BỀN BỈ đáng yêu đã đi qua để vươn lên từ một xuất phát điểm gần như bằng không trở thành một Việt Hoàng đầy tự tin và tỏa sáng như ngày nay, chúng tôi nhận thấy mình đã đi đúng với những gì mà Tiến sỹ Nguyễn Quốc Toàn đã chia sẻ: kỹ năng được hình thành qua các trải nghiệm lớn, khổ luyện là thiết yếu để phát triển các kỹ năng. Điều cốt lõi của quá trình này là sự KIÊN TRÌ, BỀN BỈ được tạo ra bởi sự đam mê và để xây dựng được đam mê cần có một xúc tác đánh lửa và các thành công sớm ban đầu để nuôi dưỡng nó. Yếu tố cuối cùng là một người huấn luyện bậc thầy. Ở trường hợp của Việt Hoàng, người huấn luyện bậc thầy chính là anh Phạm Xuân Sơn. Anh không bao giờ gây áp lực với con về điểm số. Luôn tin tưởng và động viên con. Anh không làm hộ con bất cứ việc gì nhưng luôn xuất hiện khi con cần đến. Anh đã xây dựng được một sự tin tưởng tuyệt đối và luôn động viên khích lệ để con BỀN BỈ vượt lên chính mình.

Câu chuyện về Phạm Việt Hoàng – Chú rùa BỀN BỈ vẫn chưa kết thúc. Chúng ta hãy chúc Việt Hoàng thành công hơn nữa và đi xa hơn nữa trong chặng đường tiếp theo.

Bộ phim “Bức tranh nguệch ngoạc” của nhóm Việt Hoàng:

(Tổng hợp trao đổi của Alpha School và Anh Phạm Xuân Sơn, bố Việt Hoàng)

One thought on “Phạm Việt Hoàng – Chú rùa BỀN BỈ đằng sau Giải nhất KWN Panasonic 2016

  1. Pingback: KID WITNESS NEWS 2017 - CHƯƠNG TRÌNH LÀM PHIM “QUA ỐNG KÍNH TRẺ THƠ” LẦN THỨ 11 - Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *