NUÔI DƯỠNG Ý CHÍ VÀ NỖ LỰC TRONG MỖI HỌC SINH

Vào những năm 1960, nhà tâm lý học Walter Mischel đã thực hiện “thí nghiệm kẹo dẻo” nổi tiếng để quan sát sự kiên trì chờ đợi trước những viên kẹo hấp dẫn. Thí nghiệm cho thấy, những em bé chọn kiên trì chờ đợi, chống lại cám dỗ – sau này đều là những người khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Thí nghiệm này trở thành minh chứng rõ nét nhất về Ý chí.

Ý chí là khả năng của một người có thể kiểm soát được bản thân và các quyết định của mình, khả năng trì hoãn ham muốn tức thời để lựa chọn những thành quả lâu dài và xứng đáng hơn. Ý chí không phải là một loại tài năng bẩm sinh mà chỉ số ít người mới có, mà ai cũng có thể học tập và rèn luyện để có được

 Với các bạn học sinh, rèn luyện sự nỗ lực, ý chí mạnh mẽ vươn lên vượt qua chính mình, gạt bỏ nỗi sợ hãi là điều rất ý nghĩa để giúp các bạn trưởng thành hơn, tự tin hơn và đạt được nhiều thành công. Các bạn sẽ có thêm thật nhiều trải nghiệm bổ ích, khám phá được tiềm năng và khả năng của bản thân, từ đó đem lại nhiều giá trị cho chính mình cũng như cho cộng đồng.

 Alpha School chuẩn hóa các giá trị thành “các quy định mang tính chất rèn luyện”

Hướng đến một môi trường học tập văn minh, Hệ thống giáo dục Alpha School chuẩn hóa mỗi giá trị thành “các quy định mang tính chất rèn luyện” nhằm giúp học sinh trở thành người có giá trị, đi học với nhiều niềm vui, được khơi dậy những khả năng tốt nhất. Trong đó, phải kể đến đầu tiên là giá trị “Nỗ lực” – vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với sự trưởng thành của mỗi bạn nhỏ. 

Giá trị “Nỗ lực” được lồng ghép trong rất nhiều hoạt động thường ngày cũng như hoạt động ngoại khóa tại Alpha School. Các bạn nhỏ được học cách nỗ lực cùng nhau một cách thật tự nhiên, không gò bó, không hình thức, như những mầm cây nhỏ mỗi ngày được tưới tắm thêm những mát lành. 

Các bạn nhỏ được học cách nỗ lực cùng nhau một cách thật tự nhiên

Sự nỗ lực được thể hiện trong những hoạt động hàng ngày

Với các bạn đăng ký đi học bằng xe tuyến của nhà trường, mỗi buổi sáng đến trường cũng là một sự nỗ lực không nhỏ. Alpha School lựa chọn vị trí nằm ở ngoại ô (diện tích rộng 1,6ha tại Khu đô thị Geleximco, Nam An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) để có đủ không gian thiết lập đầy đủ những hạ tầng chuẩn hiện đại phục vụ mục đích giáo dục bao gồm: phòng học tiêu chuẩn, phòng chức năng, thư viện mở, khu thể thao (với 2 sân bóng đá, 3 sân bóng rổ, 3 sân cầu lông, khu thể thao trong nhà rộng 800 m2), khu kỹ năng sasuke, trải nghiệm thể thao, bể bơi, hội trường lớn, ký túc xá, nhà ăn… Vậy nên nhiều bạn sẽ phải di chuyển quãng đường khá xa (có bạn nhà ở Bồ Đề – Long Biên, cách trường hơn 20km). Tuy nhiên tất cả  các bạn đều luôn hiện đúng nội quy “Văn minh xe tuyến”, không để những người khác phải chờ đợi, nên các chuyến xe đến Alpha School luôn an toàn đúng giờ và tràn ngập sự vui vẻ. 

Việc lựa chọn đi xe tuyến cũng chính là một cơ hội để các bạn được sớm học tập những quy tắc của xã hội, trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn, tăng khả năng thấu cảm và ý thức vì tập thể.

Mỗi cá nhân học sinh cùng nỗ lực để tuân thủ nội quy chung, đem đến lợi ích cho cả tập thể

Ăn cơm ở nhà cùng gia đình, thật là thoải mái, tha hồ vừa trò chuyện hoặc làm việc riêng vừa ăn, có nhiều bạn còn chưa bao giờ phải dọn mâm bát sau khi ăn. Thế nhưng đã là Alpha-er thì ai cũng phải tuân thủ quy định chung cả: khi lấy suất ăn thì phải xếp hàng đợi đến lượt, phải lấy phần của mình nhanh nhẹn để nhường chỗ cho các bạn tiếp theo, giữ im lặng trong suốt bữa ăn để không làm phiền mọi người xung quanh. Ăn xong, mỗi bạn phải trút thức ăn thừa và để khay bát đúng nơi quy định rồi quay lại cùng lau dọn sạch sẽ khu vực mình đã ngồi ăn, đẩy ghế vào vị trí gọn gàng rồi mới quay về lớp. 

Để có được nề nếp tốt như vậy, không thể phủ nhận sự nỗ lực của bản thân mỗi bạn: ý thức được mình phải làm điều mình có thể chưa thích nhưng có ích cho mình và giữ gìn những cam kết chung, tạm kìm nén những thói quen cá nhân khi ở nhà để hợp tác cùng mọi người đem đến bữa ăn tập thể ấm cúng và hạnh phúc.

 Nỗ lực để giữ gìn những cam kết chung trong từng bữa ăn 

Luyện tập sự nỗ lực thông qua các bài tập “RÈN KHỔ”, không quản ngại nắng hay gió mưa

Ở Alpha School luôn có những tiết học thể thao, những buổi học ngoại khóa, những thử thách rèn luyện ý chí giúp các con được “khổ”, được trải qua những bài học thực tế, thiết thực nhất.

(Lộ trình rèn luyện ý chí của học sinh sẽ được nâng cấp độ theo từng năm học, để các bạn học cách vượt qua những giới hạn của bản thân)

(Khối 10 leo Yên Tử)

Tại sao Alpha lại lựa chọn hình thức rèn luyện là leo núi hoặc những hành trình thật thử thách như Championdash/Ultra Trail? Bởi vì đây chính là hình thức thử thách ý chí, tinh thần tuyệt vời nhất! Các bạn sẽ phải đối diện với những hạn chế của bản thân do mỏi mệt, do đau nhức, đấu tranh với những cám dỗ, những thách thức rất đời ở bên ngoài, học cách đồng lòng hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn… Sự dũng cảm khi dám bước chân ra khỏi vùng an toàn để chinh phục mục tiêu sẽ giúp các bạn thấy được sức mạnh lớn lao của nội lực bên trong.

 

(Một vài hình ảnh cho khóa huấn luyện Chiến binh Alpha)

Chỉ trừ những khi mưa to bão lớn, còn lại tất cả các tiết học thể chất của học sinh Alpha được diễn ra tại sân tập ngoài trời. Tập ngoài trời tất nhiên là sẽ nóng hơn, dễ mệt hơn vì không có quạt, không có điều hòa, cũng chẳng có mái che. Các bạn sẽ phải học cách làm quen với điều đó, nỗ lực vượt qua bản năng của chính mình để có thể tham gia giờ học một cách hăng hái nhất. Chỉ sau một thời gian, hầu như không có bạn nào bỏ tập hay tỏ ra e ngại khi luyện tập.

Chính vì vậy mà học sinh Alpha, bạn nào cũng có thể chất khá tốt và bền bỉ, ít bị đau ốm do thay đổi thời tiết. 

Học sinh Alpha bạn nào cũng có thể chất khá tốt và bền bỉ, ít bị đau ốm do thay đổi thời tiết

Bên cạnh đó, học sinh Alpha có riêng cả một khu trang trại để hàng tuần các bạn được đến để học tập, trải nghiệm những điều thú vị, gần gũi với thiên nhiên – được gọi là Alpha Camp. 

Tại Alpha Camp, tận dụng sự đặc biệt của địa hình, trang bị các thiết bị trải nghiệm cùng với sự sáng tạo của các thầy cô Tổ Thể thao – Ý chí, rất nhiều hoạt động thú vị để rèn luyện ý chí, thách thức tinh thần mỗi cá nhân. Sự nỗ lực sẽ chỉ có ý nghĩa khi các em được đặt vào các tình huống cụ thể, hiểu hoàn cảnh và tự mình vượt qua nó.

Trải nghiệm thể chất và ý chí phù hợp từng lứa tuổi chỉ có tại Alpha Camp

Ví dụ, các bạn được trải nghiệm “Con đường đến trường” của nhiều bạn nhỏ vùng sâu vùng xa, các vùng chiến sự căng thẳng. Những con đường ấy không hề bằng phẳng, không hề dễ dàng mà chứa đựng rất nhiều khó khăn, nguy hiểm, các chướng ngại vật liên tiếp phải vượt qua. Khi thì phải đi qua chiếc cầu khỉ chênh vênh chỉ được làm từ cành cây mảnh khảnh, khi phải ôm cặp sách bò qua đường hầm dã chiến bé xíu để vượt qua nơi nguy hiểm, khi phải leo dây băng qua dòng sông đang cuồn cuộn sóng…. 

Các Alpha-er hiểu được rằng: các bạn nhỏ ở những vùng ấy đã phải nỗ lực nhiều đến như thế nào để có thể đến trường, để có cơ hội được học tập, “tìm đến con chữ”. Mỗi bạn đều cảm thấy biết ơn và trân trọng hơn những gì mình đang có, thêm quyết tâm phấn đấu hơn nữa trong học tập. 

Nỗ lực là một hạt giống giá trị luôn tồn tại trong mỗi con người – Alpha School lựa chọn tạo ra môi trường để nuôi dưỡng hạt giống này 

Đồng hành cùng các bạn học sinh rèn luyện giá trị Nỗ lực ngay từ trên ghế nhà trường, Alpha School kỳ vọng mỗi bạn trẻ sẽ đều trở thành một cái cây khỏe mạnh, có thể tự mình vượt qua những khó khăn trên đường đời để vươn đến những thành công rực rỡ, thực hiện được những mơ ước của bản thân. Các bạn cũng sẽ lan tỏa giá trị Nỗ lực và thành quả của mình rộng rãi tới cộng đồng, tới nhiều bạn trẻ thế hệ sau để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp cho đất nước.  

Alpha School.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *