NUÔI DƯỠNG ĐAM MÊ, RÈN LUYỆN KĨ NĂNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TỪ CÁC TIẾT HỌC CHUYÊN SÂU

Theo lộ trình giáo dục của cấp THCS, giai đoạn lớp 6 – 7, các con học sinh được thỏa sức khám phá tất cả các môn học để tìm ra thế mạnh của bản thân. Bên cạnh các môn học chính khóa, mỗi tuần các con có 2 tiết để tham gia các dự án liên môn trong câu lạc bộ phát triển năng lực. Không chỉ là giờ học, đây còn là một sân chơi để các con phát triển toàn diện các kĩ năng, đồng thời tìm kiếm môn học mà mình thực sự yêu thích và muốn theo đuổi lâu dài.
Bước sang năm học lớp 8, 2 tiết học đó, các con được lựa chọn môn học mà mình thực sự muốn học tập, nghiên cứu sâu theo hình thức nghiên cứu khoa học. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các con học sinh sẽ tự chọn một số đề tài để tìm hiểu sâu, thiết kế các sản phẩm học tập và trình bày kết quả nghiên cứu của bản thân mình. Đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để thầy trò khai thác các đầu sách hay theo các chủ đề tại thư viện của trường.
Trong bài viết này là một số hình ảnh các con học sinh nhóm chuyên sâu Lịch sử 8 báo cáo những tìm hiểu bước đầu về một số nét khái quát về Trung Quốc thời kì phong kiến. Các con được chia thành các nhóm và thực hiện các sản phẩm học tập khác nhau như: poster, tập san, powerpoint, món ăn, mô hình… Mỗi một nhóm đã mang lại những kiến thức thật thú vị, đưa người tham dự đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Nhìn các con say sưa nói về các tác phẩm văn học kinh điển như Thủy Hử, Tây Du Ký, các món ăn, các công trình kiến trúc nổi tiếng… các thầy cô thực sự hạnh phúc và được truyền cảm hứng thật nhiều bởi tinh thần học tập tự chủ và đam mê. Đã có những ước mơ được thắp sáng từ những giờ học chuyên sâu như thế!…
(Bài viết được cung cấp từ cô Đặng Thị Thu Trang – Giáo viên lịch sử, Hiệu trưởng trường THCS Alpha)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *