NHỮNG VIỆC CẦN LÀM ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIẢM LÂY NHIỄM COVID-19

Trước làn sóng Covid-19 đang căng thẳng, không gì cần thiết hơn là ý thức của mỗi người tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Bộ phận Y tế Alpha School xin đưa những khuyến cáo sau:

(Nguồn ảnh: Internet)

 1. Đeo khẩu trang thường xuyên khi đi ra đường, đeo đúng cách mà Bộ Y Tế hướng dẫn, không chạm tay lên bề mặt khẩu trang.
 2. Đối với khẩu trang dùng một lần thì nên bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy sau 1 ngày sử dụng.
 3. Không đeo khẩu trang xuống cổ hoặc hở mũi, vì khi tiếp xúc với nguồn bệnh, vùng cổ hoặc những vùng hở ra đều có thể dính virus.
 4. Không để khẩu trang đã dùng rồi lung tung hoặc cho vào túi quần, túi xách…
 5. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng khoảng 30 giây với 6 bước, nhất là sau khi đi vệ sinh nơi công cộng, không dùng tay để khoá vòi mà hãy dùng khuỷ tay hoặc khoá vòi bằng giấy sau khi lau khô tay, sau đó vứt giấy vào thùng rác có nắp đậy.
 6. Đeo kính khi đi ra ngoài vì có thể hạn chế giọt bắn đồng thời giữ được khẩu trang kín hơn ở phần mũi. Vệ sinh kính bằng dung dịch sát khuẩn khi về nhà và thường xuyên nhỏ mắt rửa mắt bằng nước muối natri clorid. Tập thói quen dùng bông tăm sạch để lau mắt (không dùng tay, có thể đem theo gói bông tăm nhỏ để sử dụng).
 7. Tay nắm cửa ở bất kỳ đâu, nút bấm thang máy… đều có nguy cơ dính virus nếu có người bệnh đi qua, vì vậy rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ngay sau khi chạm vào đó.
 8. Thường xuyên lau tay nắm cửa nhà, nơi làm việc bằng dung dịch sát khuẩn cao hoặc cồn.
 9. Lau nhà pha lẫn dung dịch tẩy rửa hoặc viên lau nhà có chứa cloraminB.
 10. Lau vô lăng hoặc tay nắm cửa oto, tay ga xe máy… bằng dung dịch sát khuẩn nhiều lần trong ngày đối với người phải di chuyển nhiều bằng xe cá nhân.
 11. Thường xuyên súc họng, miệng với nước muối ấm, hoặc dung dịch Betadine súc họng pha với nước ấm tỷ lệ 1 dung dịch:2 nước nhiều lần trong ngày. Mỗi lần súc nhiều lần nhỏ khoảng 30 giây, sau khi súc họng hãy uống 1 cốc nước ấm thật to vì virus nói chung sẽ khó sống trong dịch vị dạ dày.
 12. Sát khuẩn tất cả bao bì trước khi sử dụng, và ngay cả mua từ siêu thị, chợ… Rửa tay sạch sau khi thực hiện những việc trên hoặc sau khi chế biến thực phẩm tươi sống, đông lạnh…Mọi bề mặt đều có thể là trung gian lây bệnh.
 13. Thường xuyên vệ sinh điện thoại hoặc bật lửa (đối với người hút thuốc) bằng dung dịch sát khuẩn. Dùng bông tẩm cồn y tế có bán tại hiệu thuốc rất rẻ và tiện lợi. Luôn đem theo người để lau mặt trước mặt sau điện thoại nhất là sau khi vừa cho người khác mượn sử dụng xong. Thời điểm này hãy hạn chế việc mượn hoặc cho mượn điện thoại đối với người khác, người lạ vì rất có thể bạn sẽ nhiễm Covid theo một cách không lường trước. 
 14. Dù đã đeo khẩu trang nhưng mọi người nên giữ khoảng cách 2 mét với người đối diện. Mang theo nhiều khẩu trang mới để sẵn sàng tặng người mình tiếp xúc nếu họ quên mang khẩu trang.

Dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nhưng nếu bĩnh tĩnh và biết cách tự bảo vệ bản thân thì tất cả chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch!!! Ý thức quyết định tất cả.

Mọi người hãy luôn nhớ rằng ở Alpha, Nhà trường luôn làm mọi thứ tốt nhất có thể để đảm bảo cho mọi người có một môi trường làm việc an toàn.

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *