NHỮNG ĐỨA TRẺ TÒ MÒ

KHỐI 4 HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM TẠI NHÀ THỜ LỚN – CHÙA LÝ QUỐC SƯ
Tiến sĩ, Nhà khoa học thần kinh Allyson Mackey (Đại học Pennsylvania – Mỹ) nhấn mạnh không có một đứa trẻ nào không tò mò cả. Chỉ là chúng chưa tò mò hoặc chưa được cho phép tò mò mà thôi.
Tư duy Tò mò luôn bắt đầu bằng những câu hỏi. Nhà khoa học Stuart Firestein (Đại học Comlumbia – Mỹ) cho hay: một câu hỏi tốt có thể dẫn đến tầng tầng lớp lớp các câu trả lời, truyền cảm hứng khám phá và nghiên cứu lâu dài để tìm ra giải pháp, sáng tạo ra những lĩnh vực mới và có thể tạo ra những thay đổi đột phá trong tư duy tiềm thức.
Khi học sinh càng tò mò, chúng càng kết nối tốt với kiến thức và càng chú tâm vào học tập và việc này phải được hành động thường xuyên đến mức thành quán tính!
Ngày hôm nay, Khối 4 Tiểu học Alpha đã tham gia “Cuộc đua kì thú – Amazingrace” để khám phá kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Lớn và Chùa Lý Quốc Sư. Tại Nhà thờ Lớn, các con đã được đại diện của Nhà thờ đón tiếp và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc. Các con rất tự tin và mạnh dạn đưa ra rất nhiều câu hỏi dựa trên sự quan sát rất độc đáo – thú vị: “Tại sao Nhà thờ lại được xây cao như vậy?” “Tại sao Cung Thánh lại đẹp hơn những nơi khác?”, “Tại sao lại gọi là Nhà thờ Chính Tòa?” “Tại sao lại có một cây nến lớn hơn những cây nến còn lại?”…
Đây thực sự là kết quả của quá trình rèn luyện bền bỉ, thường xuyên với rất nhiều các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài trường, rất nhiều cơ hội thúc đẩy các con hình thành tư duy phát triển.
Xin cảm ơn Ban Quản lý các di tích đã hỗ trợ Nhà trường tổ chức buổi trải nghiệm bổ ích này!
(Bài viết có tham khảo tư liệu tại Hội thảo đào tạo thực hành PEN 2019 do Đại học Fulbright Việt Nam và Quỹ phát triển Giáo dục IEG Foundation tổ chức đào tạo thực hành các phương pháp dạy học khai phóng tư duy).
XIN MỜI XEM TOÀN BỘ ẢNH TẠI ĐÂY>>>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *