NGUYỄN THỊ LÝ

Chức vụ: Advisor – Giáo viên Địa lí

Trình độ học vấn: Cử nhân sư phạm Địa lí – Đại học sư phạm Hà Nội

Thành tích:

  • Tốt nghiệp loại Giỏi khoa Địa lí, trường Đại học sư phạm Hà Nội.
  • Giải nhất cuộc thi thiết kế đồ dùng dạy học khoa Địa lí.
  • Năm 2012: Tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học với đề tài “Nghiên cứu chất lượng nguồn nước mặt tại thành phố Hưng Yên”.
  • Năm 2013: Tham gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học với đề tài “Nghiên cứu tình trạng ngập lụt trên các sông tại địa bàn thành phố Hà Nội”.
  • Đạt danh hiệu “Sinh viên thủ đô thời đại mới” năm học 2011- 2012.
  • Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Kinh nghiệm công tác: Từ năm 2014 – 2020: Hệ thống giáo dục Alpha.

Triết lí giáo dục:

Giáo viên là người khơi dậy tình yêu và sự đam mê của học sinh với môn học”

Nghề giáo viên chưa bao giờ là một nghề đơn giản và dễ dàng. Niềm vui của một người giáo viên là hằng ngày thấy học sinh của mình đến trường với những niềm vui, sự hứng thú, yêu thích khi khám phá khoa học; sự say mê, tình yêu đối với mọi thứ của cuộc sống. Tôi lo lắng và thấy buồn khi thấy nhiều học sinh đến trường với tâm trạng nặng nề, chán ghét, nhà trường như là “ngục tù” đối với các con. Những chiếc ba lô nặng trĩu trên đôi vai bé nhỏ, những đôi mắt lo âu thi cử, bài vở chất chồng; những ca học nối gối nhau hằng ngày; những kiến thức khô khan, khuôn mẫu mà các con học được… Làm thế nào để mỗi ngày đến trường là một ngày vui? Làm thế nào để mỗi tiết học trôi qua đối với các con là chưa đủ? Làm thế nào để các con vận dụng những gì học được vào cuộc sống của chính mình? Đó là những câu hỏi mà tôi và tất cả các đồng nghiệp đều trăn trở và cố gắng từng ngày mang đến cho các con. Người ta sẽ làm được những việc mà người ta đam mê và yêu thích chúng. Và các con sẽ khám phá được nhiều hơn khi các con yêu thích và đam mê môn học ấy. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, giúp đỡ còn các con mới chính là người tự khám phá và làm chủ kiến thức. Các con được học bằng tình yêu, học với tình yêu và đem tình yêu vào cuộc sống.

Câu chuyện nghề giáo: YÊU THƯƠNG VÀ ĐAM MÊ

Cuộc sống này sẽ kì diệu hơn vô vàn khi ai cũng sống có ước mơ.

Con người ta sẽ thành công không ngừng khi luôn nỗ lực và chiến đấu đến cùng với những ước mơ.

Tôi đã và vẫn luôn có những giấc mơ của riêng mình. Và hành trình tôi đang đi, tôi vẫn luôn nhắc nhở mình cố gắng từng ngày. Bởi tôi và những người đồng nghiệp của tôi đang chọn đi trên một con đường gian truân nhất nhưng vinh quang nhất, tự hào nhất. “Dưới ánh sáng mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” (Comenxki)

Tôi vẫn thường nói với học sinh của mình về nghề giáo. Nếu ai đó lựa chọn nghề giáo vì nghĩ đến vật chất thì đừng chọn. Nghề giáo chả thể giàu có về tiền bạc nhưng luôn giàu có trong yêu thương. Tôi ước mong đến trường mỗi ngày để thấy những gương mặt háo hức chờ mong, những nụ cười trong veo. Tôi thích đứng bên cạnh lũ trẻ, cùng nói, cùng cười, cùng hăng say cho những mục tiêu. Tôi thích nắm tay chúng đi trên những con đường trải nghiệm, tham gia vào những trò chơi, những câu chuyện không đầu không cuối.

Suốt 6 năm qua, tôi có dịp trải nghiệm, cho mình những cơ hội để hiểu, để suy ngẫm về “sự cao quý” ấy với vô vàn tiếng cười nhưng cũng không ít những giọt nước mắt, những “cái sai cần sửa”, những suy tư lo lắng mỗi khi nghĩ về lũ trẻ. Những năm để đồng hành, để hiểu, để sẻ chia, để tôi biết cách yêu thương mỗi học sinh khác nhau. Chỉ bởi “Yêu thương và đam mê” thôi.

Cảm ơn những đồng nghiệp đã luôn truyền nhiệt cho tôi mỗi ngày. Cảm ơn những học sinh vô cùng yêu thương của tôi. Cảm ơn các con đã lựa chọn, đã luôn tin tưởng. Các con có biết, các con là nguồn động lực mạnh mẽ nhất cho các thầy cô mỗi ngày không? “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên.” Cô tin rằng các con luôn nỗ lực với những mục tiêu, những ước mơ của mình chỉ cần cô, con và chúng ta luôn cùng nhau cố gắng mỗi ngày.

Yêu thương và đam mê kia vẫn luôn được lan tỏa.

Mãnh liệt…và dài lâu…

 Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *