Nguyễn Thị Cúc

Họ và tên: Nguyễn Thị Cúc

– Năm sinh: 1992

– Học vấn: Thạc sĩ Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội

– Kinh nghiệm giảng dạy: Có kinh nghiệm nhiều năm dạy gia sư và ôn luyện cho học sinh lớp 9 thi vượt cấp, lớp 12 thi tốt nghiệp và đại học. 1,5 năm giảng dạy tại trường THPT Minh Quang.

– Triết lí giáo dục: “Hãy dạy trẻ thơ con đường mà chúng phải đi; để hầu cho về già chúng cũng không rời khỏi con đường đó”,  Yêu thương và tin tưởng, Kết thúc hơn khởi đầu.

– Câu chuyện nghề giáo:

Tôi không con nhớ mình đã đọc ở đâu, chỉ luôn nhớ trong tâm trí mình đó lời chia sẻ ngậm ngùi của một du học sinh Pháp: Cô là một trong những học sinh tài năng. Học hết lớp 12, cô nhận được học bổng du học toàn phần tại một trường đại học danh tiếng của Pháp. Trong suốt thời gian học, cô luôn là du học sinh có thành tích xuất sắc. Điều đó hứa hẹn một công việc tốt nhất khi cô gái tốt nghiệp đại học. Đúng như dự định, ngay sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp, Cô gửi hồ sơ xin viêc vào những tập đoàn và công ti lớn nhất nước Pháp. Nhưng không một công ti hay tập đoàn nào nhận cô cả. Cô rất buồn và thắc mắc không hiểu tại sao họ lại không nhận một ứng cử tốt như cô. Cuối cùng cô quyết định hỏi một nhà tuyển dụng về lí do mà họ từ chối.

Họ hỏi cô:

– Bạn đã trốn vé tàu bao nhiêu lần?

Cô gái trả lời:

– Thưa ông, khoảng ba lần.

– Cô thử thách sự thông minh của tôi sao? khi cô trốn vé tàu nước chúng tôi khoảng 3 lần thì có thể cô đã trốn đến cả nghìn lần vì tàu không hề soát vé.

Sự thực là cô trốn vé rất rất nhiều lần với lí do nhà nghèo. Rồi nhà tuyển dụng tiếp tục nói với cô gái:

– Năng lực của cô rất phù hợp cho vị trí chúng tôi cần tuyển dụng. Nhưng làm thế nào để tôi có thể giao những công việc quan trong cho một người thiếu trung thực?

Rồi nhà tuyển dụng nói thêm: Kiến thức có thể bồi đắp nhưng phẩm chất là điều rất khó. không chỉ công ti tôi mà bất cứ công ti nào trên đất nước chúng tôi cũng không thể nhận cô được. Chúng tôi rất tiếc.

Câu chuyện này luôn nhắc nhở tôi rằng: một người thầy không chỉ giúp các con lĩnh hội những tri thức mà quan trọng hơn là giúp các con trở thành những người công dân có phẩn chất tốt đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *