Nấu ăn – Kỹ năng sinh tồn nền tảng cho học sinh hiện đại

Các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản cho rằng dạy con làm bếp không chỉ đơn giản là kỹ năng, nó còn là cách giúp con hình thành thái độ lạc quan với cuộc sống. Vì vậy, ngay từ mẫu giáo, các trường ở Nhật đã thành lập nhiều lớp dạy nấu ăn. Giáo viên sẽ hướng dẫn các bé cách nhào bột, nướng bánh, thái carot, cuộn sushi… những món đơn giản và phù hợp với từng độ tuổi. Trong quá trình tham khảo, tìm hiểu hệ thống giáo dục của các trường cả trong nước và quốc tế, Alpha School cũng đã mê mẩn với không gian tuyệt vời của những khu bếp, hình ảnh “culinary arts” luôn là những thứ cuốn hút và tạo cho đội ngũ sáng lập nhà trường khao khát muốn có một căn bếp giúp các con có những trải nghiệm và bài học từ chính những điều gần gũi nhất trong cuộc sống.

Có thể nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nấu ăn là công việc không quan trọng, chỉ dành khi con có thời gian giúp đỡ, phụ giúp. Toàn thời gian con dành để học, để chơi, để khám phá những thứ bên ngoài thế giới, còn nấu ăn là việc của cha mẹ, ông bà hay có thể là của người giúp việc. Điều này vô tình đã tạo ra những đứa trẻ nhiều tuổi nhưng chưa một lần nhặt rau, vo gạo, nhóm bếp hay biết nấu những món đơn giản nhất cho mình.

“Sống tự chủ” là triết lý nằm trong nền tảng giáo dục của Alpha School, bởi vậy, nhà trường hiểu rằng, trang bị cho các con những kĩ năng tối thiểu của cuộc sống cũng là một điều vô cùng cần thiết. Những đứa trẻ rồi sẽ lớn và có một ngày các con phải tự lo cho cuộc sống của mình, sống tách khỏi bố mẹ, đi du học… chính là lúc phát huy những kĩ năng được trang bị. Do vậy, từ những điều giản dị của cuộc sống, chẳng bao giờ là quá sớm để hướng dẫn một em bé vào bếp hay quá muộn để một cậu bé kể cả lớp 9, lớp 10 học cách nấu một bữa ăn đủ dinh dưỡng cho mình. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng Alpha Camp, đội ngũ sáng lập đã phải có sẵn một hoạch định để có một căn bếp mơ ước dành cho các bé từ lớp Tiền Tiểu học đến các anh chị khối THPT thực hành và khám phá.

Hội thi nấu ăn do khối THPT của hệ thống giáo dục Alpha School tổ chức

 

Lớp học làm bánh trong chương trình đào tạo Trải nghiệm Tiểu học

Kĩ năng nấu ăn sẽ là một bài học theo các em suốt cuộc đời, do vậy, cùng với nhà trường, các bố mẹ hãy cùng con tạo ra một không gian bếp tuyệt vời ở nhà, để mỗi bài học sẽ từ từ lan tỏa:

Nấu ăn là cách kết nối các thành viên với nhau

Tương tác, giao tiếp giữa mỗi thành viên trong bếp là một cách trò chuyện để mỗi người hiểu nhau nhiều hơn. Dùng thời gian nấu ăn để bố mẹ chia sẻ, hỏi han con chuyện bạn bè, chuyện trường lớp, thầy cô trao đổi với học trò làm câu chuyện trở nên gắn kết và nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, các con khi được hướng dẫn nấu ăn sẽ có “một cảm giác hữu ích” khi mình được là một thành viên đóng góp vào công việc chung.

Mỗi cô bé, cậu bé được giao quyền làm chủ căn bếp của mình

Làm bếp giúp các em có thời gian thư giãn và hình thành suy nghĩ tích cực

Học sinh ngày nay thường bị ảnh hưởng bởi quá nhiều các thiết bị điện tử, công nghệ số mà ít có những sở thích xã hội khác. Định hướng cho con một hoạt động thể thao hay hứng thú với nấu ăn cũng là cách lành mạnh giúp các em thư giãn, hòa nhập với nhiên nhiên xung quanh. Đặc biệt, khi hoàn thành một sản phẩm mới, nấu được một món ngon, nhận được lời khen từ mọi người xung quanh sẽ khiến các em cảm thấy mình được ghi nhận, tạo cảm hứng và tích cực hơn.

Nấu ăn giúp các em hiểu đúng về những thứ nạp vào cơ thể mình

Bệnh tật đi vào cơ thể cũng một phần do ăn uống. Nếu không hiểu biết nguyên lý, tác dụng của từng loại thực phẩn, cách chế biến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe chúng ta. Do vậy, căn bếp cũng chính là nơi để học hỏi, để hiểu về bản thân và sức khỏe chúng ta nhiều hơn. Thức ăn cũng chính là thuốc, mỗi bài học về dinh dưỡng sẽ là nguồn cảm hứng để các em có ý thức hơn về những gì mình ăn uống hàng ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu hay đi chợ cũng là cách học chi tiêu, cân đối tài chính hợp lý

Một phần khác của việc học nấu ăn là khi các em được phân công lên thực đơn cho một bữa ăn đủ dinh dưỡng, tính toán thế nào cho hợp lý với chi phí bỏ ra. Bao nhiêu % là thịt, bao nhiêu % là rau xanh, hay bao nhiêu hoa quả là phù hợp? Mâm cơm 6 người khác mâm cơm 10 người ra sao?… Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với thực phẩm, các em cũng được học cách phân biệt các loại đồ ăn tươi ngon thông qua hình dạng, màu sắc, kết cấu của chúng…

Thành phẩm của các em sau giờ học làm bánh

Tiếp xúc với ẩm thực cũng là cách bước ra các nền văn hóa khác nhau

Văn hóa ẩm thực Việt với đa dạng các món ăn Bắc – Trung – Nam hay một lần được nếm vị mì Ý, sushi Nhật, bánh ngọt macarons Pháp, khoai tây chiên kiểu Canada, bánh màn thầu Trung Quốc… từng đó vị thôi cũng đủ khiến chúng ta mơ ước một lần được thưởng thức tại chính đất nước đó. Ẩm thực cũng chính là cách để nuôi dưỡng đam mê, làm động lực giúp các em phấn đấu học tập hơn nữa.

Mỗi giờ học là để trải nghiệm và khám phá! – Giờ học Công nghệ tại Alpha Camp

Mỗi giờ học là để trải nghiệm và khám phá! Còn gì vui và thú vị hơn khi giờ học Công nghệ được thay đổi địa điểm, không phải bảng phấn, bàn ghế, lý thuyết sách vở mà tiết học này, các con được bước chân vào khu bếp tại Alpha Camp. Đưa kiến thức thực tế vào trong mỗi giờ học, với sự hỗ trợ của cơ sở vật chất phù hợp – một căn bếp khổng lồ có đầy đủ thiết bị bếp, nồi niêu xoong chảo, mỗi học sinh được cho phép trở thành “một đầu bếp” thực thụ. Có những bạn lần đầu được sử dụng các vật dụng trong bếp: dao, kéo, nạo, khay đựng đồ ăn… Lóng ngóng có, chậm chạm có, nhưng phải có trải nghiệm, phải thực hành chắc có lẽ các bạn mới hiểu để có được một bữa ăn nóng hổi, ngon lành cho mình hàng ngày các cô chú cũng phải rèn luyện và vất vả như thế nào; bố mẹ ở nhà cũng dành nhiều thời gian để nấu ăn ra sao… Có những bạn cũng lần đầu được tự mình nấu những món ăn hoàn chỉnh, từ công đoạn sơ chế đến thành phẩm. Có món ngon, cũng có nhiều món chưa đạt yêu cầu… nhưng có làm mới có kinh nghiệm. Mỗi ngày vào bếp sẽ là một ngày thực hành và thay đổi. Vào bếp là bao gồm nhiều công đoạn mà một nhóm lớn phải chia nhiệm vụ rõ ràng: bạn nào sơ chế, bạn nào nấu chính, bạn nào dọn dẹp, vệ sinh… Trông thì có vẻ đơn giản vậy thôi nhưng cũng là một qui trình làm việc nhóm, tương tác và hỗ trợ lẫn nhau. Nhóm nào quản lý được thời gian tốt, phân chia đúng nhiệm vụ cho từng thành viên, hiểu được thế mạnh và biết cách tương tác với nhau đều thể hiện rõ ở thành phẩm. Khám phá nhưng cũng là bài học được trải nghiệm và tích lũy.

Dạy trẻ em nấu ăn cũng là cách chuẩn bị cho tương lai, giúp các em có thể tự lên thực đơn, nấu những món ăn đơn giản cho mình khi cần thiết. Nấu ăn cũng là cách sáng tạo khi các em tự chế biến những món mới theo sở thích và sự khám phá của mình, nấu cho gia đình một bữa ăn ngon khi bố mẹ bận rộn. Tự hào làm sao khi ngỡ ngàng một ngày về nhà đã sẵn cơm ngon, canh ngọt, hay thậm chí cả những món truyền thống phức tạp như: thịt kho tàu, nem rán, cá kho… các con cũng có thể làm được. Thay đổi không gian giáo dục, đặt sách vở sang một bên thì chính cuộc sống thực tế sẽ là bài học lớn các em mang theo trên hành trình phát triển và trưởng thành sau này. Bố mẹ hãy cùng Alpha tạo nên một căn bếp như vậy ở nhà, cùng con nấu ăn, cùng con sáng tạo và giúp con hình thành một cuộc sống ngày càng tự chủ và độc lập hơn.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *