Alpha School là tổ chức giáo dục – đào tạo tiên phong trong việc tạo ra các phương pháp giảng dạy và học tập đầy cảm hứng, giúp mỗi em học sinh hứng thú trong học tập, khám phá thế mạnh của bản thân, tìm ra được niềm đam mê và ước mơ; phát huy các giá trị của chính bản thân mình.

Môi trường giáo dục tại Alpha School có sự phối hợp đồng bộ giữa:

Gia đình – Nhà trường – Học sinh

Hệ thống giáo dục Alpha School hướng đến xây dựng một môi trường toàn diện, xuất phát từ nền tảng giá trị sống cốt lõi cùng với chương trình và phương pháp dạy học hướng năng lực cá nhân phù hợp với từng học sinh. Mỗi giờ học giúp các em khám phá vẻ đẹp của từng môn học, có hứng thú trong học tập, rèn luyện kỉ luật, xây dựng niềm đam mê, rèn luyện ý chí, từ đó tìm ra đúng thế mạnh của mình, định hướng nghề nghiệp và sự nghiệp tương lai.

MÔ HÌNH GIÁO DỤC TẠI ALPHA SCHOOL

Click để xem ảnh kích thước lớn hơn

Về tổng quan, đây là cây mô hình giáo dục toàn diện đối với học sinh Alpha bao gồm: Giáo dục nhân cách; Phát triển kỹ năng và kiến thức; 8 tiêu chí đầu ra của một công dân tốt và một con người có năng lực.

Xuất phát từ gốc rễ, Alpha School lựa chọn 8 giá trị cốt lõi áp dụng xuyên suốt trong từng hoạt động của mỗi con người Alpha:

 • 4 giá trị làm người: Yêu thương; Tôn trọng; Trung thực; Trách nhiệm
 • 4 giá trị làm việc: Cầu thị; Dũng cảm; Hợp tác; Nỗ lực

 

Hướng đến một môi trường học tập văn minh, Alpha School chuẩn hoá mỗi giá trị thành “các quy định mang tính chất rèn luyện” nhằm giúp học sinh trở thành người có giá trị, đi học với nhiều niềm vui, được khơi dậy những khả năng tốt nhất. Đồng thời, với sự chỉ dẫn chi tiết, nội quy giúp các em biết tiết kiệm thời gian, làm đúng nhiệm vụ của mình, bồi đắp các giá trị tốt đẹp cho bản thân.

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC – QUAN ĐIỂM VÀ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

Mỗi ngày học, mỗi ngày sống là một ngày hạnh phúc của từng học sinh và gia đình Alpha. Xuất phát từ quá trình nghiên cứu giáo dục, chương trình học tập tại Alpha School được thiết kế nhằm đưa việc học trở thành trách nhiệm cá nhân của từng học sinh, hiểu được ý nghĩa của trang bị kiến thức, chủ động tìm hiểu từ các nguồn khác nhau trên lớp/ ở nhà/ ngoài cuộc sống.

Chương trình học tập:

 • Kiến thức văn hoá: Chuẩn theo chương trình phân phối của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Chuyên biệt theo năng lực cá nhân (đặc biệt với 3 môn Toán/Văn/Tiếng Anh và các môn chuyên sâu), định kì 3 tháng sẽ có một kì thi lên nhóm. Các môn học khác được tổ chức học tập phân hóa.
 • Đánh giá thái độ: Nhà trường đặc biệt chú trọng rèn luyện 3 giá trị TRÁCH NHIỆM – NỖ LỰC – TÔN TRỌNG trong học tập của học sinh, do đó đã đưa kết quả đánh giá thái độ vào kết quả đánh giá giữa và cuối mỗi học kì của học sinh.
 • Giờ học chuyên sâu: Từ lớp 8, học sinh được lựa chọn 1 môn học theo sở thích hoặc thế mạnh để có thêm thời gian tìm hiểu và rèn luyện (Định hướng thi học sinh giỏi hoặc có thời gian để rèn luyện môn học).
 • CLB chính khóa: Các Câu lạc bộ (CLB) chính khóa tại Alpha được tổ chức và hoạt động theo một lộ trình được thiết kế khoa học, phù hợp đặc điểm tâm lý lứa tuổi nhằm khám phá và phát triển năng lực của từng học sinh. Hoạt động của các CLB mang tính xuyên suốt PHÁT TRIỂN HƯỚNG NĂNG LỰC CÁ NHÂN. Mỗi tuần sẽ có 2 TIẾT CHÍNH KHÓA DÀNH CHO CLB kèm theo hoạt động dã ngoại, học tập bên ngoài và sẽ được đánh giá thường xuyên, liên tục. CLB nhằm thực hiện chuyên sâu bài học, giúp học sinh có thêm thời gian thực hành, trải nghiệm thực tế, hiểu sâu sắc hơn về kiến thức, nâng cao tính ứng dụng của môn học. Một số hoạt động dạy học được triển khai trong CLB: dự án, hoạt động đóng vai, thuyết trình, hoạt động nhóm, tham quan thực tế, xem video, đóng kịch, làm phim…
 • Tiếng Anh (15 tiết/tuần với Khối 3 đến Khối 10; 12 tiết/tuần với Khối 1, 2; 16 tiết/tuần với lớp Tài năng ngôn ngữ): Tiếng Anh là một trong các chương trình Alpha hướng tới chuẩn quốc tế với sự cấu thành từ chương trình Tiếng Anh nền tảng và các chương trình bổ trợ, nâng cao khác. Đây là môn học được Alpha School chú trọng chia theo nhóm năng lực, học sinh được tiếp cận với các chương trình chuẩn quốc tế thông qua các tiết học MathScience ở cấp Tiểu học – THCS; Language Art ở cấp THPT. Đồng thời, phương pháp dạy học kết hợp (Blended Learning) cũng được áp dụng ở khối THCS và THPT. Chương trình tiếng Anh của Hệ thống giáo dục Alpha được xây dựng với mục tiêu không chỉ phát triển kĩ năng ngôn ngữ, khả năng giao tiếp mà còn phát tư duy thông qua ngôn ngữ. Kết quả học tiếng Anh của học sinh được đánh giá dựa trên thang điểm CEFR.
 • Thể thao & Nghệ thuật: Alpha School luôn coi trọng sự phát triển hài hòa giữa thể chất và nghệ thuật. Học sinh được lựa chọn môn học và sinh hoạt trong các CLB theo thế mạnh bản thân.
 • CLB ngoài giờ: Alpha School tổ chức nhiều CLB dành cho những học sinh muốn phát triển chuyên sâu về các môn học/lĩnh vực mình yêu thích. Học sinh sẽ được đào tạo chuyên sâu về thế mạnh – năng khiếu và có một môi trường tốt để nuôi dưỡng đam mê.
 • SEL (Social Emotional Learning – Giáo dục cảm xúc và tương tác xã hội): Giúp học sinh nhận diện và quản lý cảm xúc, thể hiện sự đồng cảm với người khác, thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội, ra quyết định có trách nhiệm trong suốt quá trình hình thành bản sắc cá nhân.
 • Hoạt động trải nghiệm thực tế: Đây là cách để Alpha đưa học sinh lại gần hơn với cuộc sống – mỗi chuyến đi là một ngày để lớn và trưởng thành hơn. Các hoạt động trải nghiệm tại Alpha được chia thành hai dạng: các hoạt động trải nghiệm lớn toàn Hệ thống và những hoạt động trải nghiệm phù hợp với từng cấp học, từng khối và từng lớp. Những trải nghiệm cũng vô cùng đa dạng, từ những trải nghiệm về kiến thức đến những trải nghiệm về cảm xúc, ý chí từ những trải nghiệm thực tế đến những trải nghiệm mô phỏng hay trải nghiệm ảo với sự hỗ trợ của CNTT. Một năm học các con sẽ có hơn 40 trải nghiệm lớn nhỏ với những chuyến tham quan trải nghiệm, các sự kiện toàn trường hoặc những hoạt động lồng ghép trong hoạt động học tập và các buổi sinh hoạt chung.
 • Hoạt động định hướng nghề và hướng nghiệp: Mục đích của giáo dục là giúp các em tìm ra đam mê và xác định niềm yêu thích của mình càng sớm càng tốt. Do vậy, từ lớp 8, lớp 9 các em học sinh đã phát triển chuyên sâu năng lực, định hình đam mê, phát huy tối đa tiềm năng của mỗi học sinh. Từ lớp 10 (hay từ lớp 9 đối với hệ Alpha Direct), học sinh được nhúng mình vào các môi trường nghề nghiệp cụ thể, giúp các con xác định được thế mạnh bản thân; tìm hiểu đặc điểm, yêu cầu của những ngành nghề cơ bản; vẽ nên bức tranh và xu hướng nghề nghiệp tương lai… Từ đó học sinh tự tin, vững vàng cho chặng đường về đích và chọn được ngành nghề phù hợp nhất. 
 • Rèn luyện ý chí: Đây là một hoạt động TRẢI NGHIỆM KHÁC BIỆT do Alpha School tổ chức dành cho mỗi khối lớp nhằm giúp các em RÈN LUYỆN TINH THẦN, KÉO GIÃN NĂNG LỰC, bồi đắp SỰ NỖ LỰC, QUYẾT TÂM, BẢN LĨNH, hiểu về sức mạnh đồng đội, hình thành ý chí sắt đá để chinh phục những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. (Mỗi khối lớp lại có những hoạt động với mức độ trải nghiệm và độ khó tăng dần).
 • Khoa học và sáng chế/STEM: Học sinh tự kiến tạo tri thức thông qua thực hành, qua các dự án liên môn, trải nghiệm thực tế và ứng dụng môn học. Tư duy STEM được hình thành qua mỗi môn học. 

Quan điểm và phương pháp dạy học: Xuất phát từ vai trò của giáo dục là phát triển con người đồng thời phục vụ sự phát triển của xã hội, chương trình học của Alpha School lấy nền tảng cơ sở lý luận và thực tiễn của: Các quan điểm giáo dục hiện đại và Nhu cầu của xã hội Việt Nam.

Alpha School.