MINH NHẬT ĐÃ TRƯỞNG THÀNH NHƯ THẾ NÀO Ở ALPHA?

Minh Nhật là học sinh khóa 2 của Alpha. Con gia nhập Alpha từ năm 2014 khi trường vẫn còn đang thuê địa điểm bên trong trường Ngôi Sao. Con đã yêu Alpha ngay từ những buổi học đầu tiên khi tham gia khóa học “Tôi tài giỏi! Bạn cũng thế!”. Chính những câu chuyện đầy cảm hứng mà con kể về trường, về khóa học đã là niềm cảm hứng để anh Việt Hoàng của con quyết định cũng xin vào học tại Alpha.

Minh Nhật là một học sinh có xuất phát điểm tốt. Con luôn là học sinh xuất sắc ở tiểu học nên sự tiến bộ của con ở Alpha không phải về học thuật mà là sự tiến bộ về nhận thức của con đối với các giá trị sống và từ đó đã dẫn đến sự tiến bộ về thái độ và hành vi.

 Minh Nhật tham gia giải chạy Ultra Trail 2020

Ấn tượng đầu tiên của con về Alpha là “mình làm chủ cuộc sống của mình và chịu trách nhiệm 100% với những vấn đề liên quan đến mình” không đổ lỗi cho khách quan. Con đã hào hứng kể rằng vì con không tự đi đến trường nên con luôn nghĩ rằng việc đến trường muộn là lỗi của bố mẹ hoặc nếu không phải lỗi của bố mẹ thì đó là do tắc đường, do trời mưa, do hỏng xe v.v. Sau khóa học “Tôi tài giỏi! Bạn cũng thế!” con nhận ra rằng con mới là người quyết định việc con có đến trường muộn hay không. Khi con làm chủ cuộc sống của mình thì trong trường hợp bố mẹ đưa con đến trường muộn và con bị muộn học, các câu hỏi con cần đặt ra cho mình là: “Con đã đặt báo thức chưa?”, “Con đã gọi bố mẹ thức dậy nếu bố mẹ ngủ quên chưa?” “Con đã nhắc bố mẹ xuất phát sớm hơn chưa?”, “Con đã lựa chọn gọi xe ôm khi bố mẹ không thể đưa con đến trường sớm chưa?”. Nếu nghĩ cho đến cùng, khi con đã THỰC SỰ chịu trách nhiệm 100% với công việc của mình thì việc đi học muộn không thể xảy ra, còn nếu con cho rằng việc đi học muộn là do khách quan mang lại thì con sẽ tiếp tục đi học muộn.

Con đã bắt đầu ở Alpha với cái tư duy “chịu trách nhiệm 100%” đó và bố mẹ đã thật sự hạnh phúc và nhàn hạ khi con là học sinh Alpha.  Bố mẹ chẳng bao giờ phải nhắc con đi học bài hay làm bài tập, thậm chí nếu bố mẹ ở chơi nhà ông bà quá lâu, chính con lại là người nhắc lại bố mẹ “Bố mẹ về sớm cho con kịp làm tập nhé”. Bố vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên đó và trong lòng cảm thấy yêu Alpha vô cùng. Bố thấy câu khẩu hiệu “Học đam mê, sống tự chủ” của Alpha sao mà đúng vậy.

Minh Nhật và trải nghiệm tại Trại chiến binh Alpha

Dù sao thì Minh Nhật vẫn là một một đứa trẻ, vô tư, hồn nhiên, bướng bỉnh và nghịch ngợm. Từ thay đổi nhận thức đến thay đổi hành vi và duy trì nó trong một thời gian dài là cả một câu chuyện, lúc thăng, lúc trầm và bố thật tự hào và hạnh phúc khi được đồng hành cùng con trong suốt hành trình đó. Bố vẫn nhớ lần con dám thách thức cả cô Ngọc Anh rằng việc vẽ sơ đồ tư duy và tóm tắt bài học trong sổ nhật ký là không cần thiết. Con nói rằng nếu cô không tin con sẽ không làm sơ đồ tư duy và tóm tắt bài học trong nguyên một học kỳ để cô so sánh kết quả với một học kỳ mà con có làm việc đó xem có gì khác nhau không. Và con làm thật! Con quả là cá tính và bố phục các thày cô Alpha đã chịu đựng được cái tính ngang bướng này của con!

Minh Nhật là một cậu bé mạnh mẽ và Alpha càng làm con trở nên mạnh mẽ hơn. Năm lớp 6 bố mẹ bắt đầu cho con học tự đi xe buýt công cộng và con đã hoàn thành xuất sắc bài học này.  Với bản đồ Hà Nội trong tay, con có thể đi xe buýt khắp nơi mà không sợ lạc. Con đã là người đồng hành cùng anh Việt Hoàng quay phim phỏng vấn người nước ngoài quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm mà không có sự giám sát của người lớn để làm clip “Tết của Việt Nam và Tết của nước ngoài – Sự khác biệt”. Bố phục các con ra phết đấy, bằng tuổi các con thì bố không dám làm những việc như vậy đâu.

Minh Nhật với đam mê làm phim

Với sự đam mê làm clip, con cùng anh Việt Hoàng đã thành lập xưởng phim Học Văn Hành, biến phòng ngủ thành studio và quay hàng chục clip nhí nhố nhất quả đất! Bố không ngờ rằng sở thích đó của con, được cộng hưởng trong môi trường Alpha, đã giúp con gặt hái được kết quả bất ngờ, đó là Giải nhất cuộc thi làm phim “Qua ống kính trẻ thơ” do Panasonic tổ chức. Giải nhất này đã cho con và bạn Trà My một tấm vé miễn phí sang Nhật trong 5 ngày để dự cuộc thi làm phim “Qua ống kính trẻ thơ quốc tế” (KWN Global Summit) nơi con đã gặp gỡ các bạn học sinh của 18 nước khác nhau, với sự có mặt của bà Kaoru Nemoto, Giám đốc Trung tâm Thông tin của Liên hợp quốc tại Tokyo, ngài Phó chủ tịch Ủy ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, ngài Duane Kale – thành viên ban điều hành thế vận hội người khuyết tật thế giới, các thành viên của đại sứ quán Đức, Mỹ. Con đã được tham quan đất nước Nhật Bản xinh đẹp và học được rất nhiều điều hay từ những thói quen tốt của người dân Nhật Bản nơi đây.

Minh Nhật tham dự KWN Global Summit tại Nhật Bản

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=834466973387829&id=100004736011315

Sang đến cấp 3, bố rất mừng khi thấy con càng ngày càng trưởng thành và chững chạc hơn. Từ chỗ chỉ suy nghĩ cho mình, con bắt đầu mở rộng sự quan tâm của mình tới những người xung quanh, bạn bè, gia đình và xã hội. Những công việc của lớp con đã có sự chủ động cao và trách nhiệm để luôn hoàn thành tốt nhất và đúng deadline. Con đã làm rất nhiều banner và clip cho lớp. Con cùng các bạn đã làm một mô hình giả lập 3D trường Alpha để giúp mọi người có thể vào “tham quan” trường. Khách tham quan có thể “chui” vào bên trong trường, đi dọc hành lang và tham quan từ thư viện đến từng lớp học. Con đã quay màn hình một chuyến viếng thăm trường trong mô hình giả lập này và clip của nhóm của con đã đoạt giải nhất cuộc thi “Dấu ấn Thanh xuân” do trường tổ chức. Bố thấy rất ấn tượng về vụ này đấy! Ngoài ra, con cũng tham gia nhiều hoạt động từ thiện như chương trình “Alpha truyền lửa yêu thương” tại Phú Thọ năm 2020 và chương trình “Alpha sưởi ấm trái tim” tại Tuyên Quang năm 2021. Chuyến đi thật vất vả vì các con đã phải khởi hành từ lúc trời chưa sáng và hành trình bằng ô tô mất gần 10 giờ đồng hồ mới đến được trường Đà Vị nằm ở một vùng cao hẻo lánh tận Na Hang, Tuyên Quang. Cậu bé Minh Nhật nghịch ngợm ngày xưa giờ đã lớn thật rồi!

Sau 7 năm rèn luyện tại Alpha thì con đã trở thành một chàng trai đầy bản lĩnh. Các hoạt động rèn luyện ý chí như leo Yên Tử năm lớp 10, mặc dù diễn ra vào đúng ngày mưa gió nhưng con đã chinh phục một cách dễ dàng. Trại Chiến binh Alpha 4 ngày 3 đêm tại Sơn Tinh Camp với bao hoạt động thử thách như bò qua lưới mìn, leo trụ lốp cao, vượt chướng ngại vật, hành quân trong bóng đêm với hai mắt bị bị kín… đã không làm khó được con. Giải chạy Ultratrail 20km xuyên rừng ở đồi Sóc Sơn đối với con chỉ là một thử thách nhỏ và cuối cùng giải chạy bán Marathon 21 km ở Ecopark năm lớp 12 con đã hoàn thành một cách nhẹ nhàng.

Minh Nhật và đồng đội tại Trại chiến binh Alpha

Minh Nhật tham gia giải chạy Half Marathon tại Ecopark năm 2021

Hiện nay Minh Nhật đã là sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học BUV (British University Vietnam). Những thái độ, kỹ năng, giá trị sống và đặc biệt phong cách học ở Alpha đã giúp con dễ dàng hòa nhập với môi trường quốc tế. Bố sẽ chờ xem con sẽ phát huy tinh thần và văn hóa Alpha như thế nào ở BUV.

Hãy tiếp tục tỏa sáng nhé Minh Nhật của bố!

(Chia sẻ từ anh Phạm Xuân Sơn, bố của Việt Hoàng – Học sinh Khóa 1 và Minh Nhật – Học sinh Khóa 2 Alpha)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *