LỢI ÍCH CỦA EQUEST VÀ CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN KHI ĐẠT KIỂM ĐỊNH QUỐC TẾ CÔNG NHẬN BỞI COGNIA

Có lẽ việc kiểm định quốc tế gần đây đã trở thành mục tiêu hướng tới của nhiều đơn vị và người làm giáo dục, nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu hết được ý nghĩa của nó? Bài viết này sẽ chỉ ra những lợi ích sau khi đạt kiểm định quốc tế của một tổ chức giáo dục, cụ thể là EQuest và các đơn vị thành viên.

Lợi ích mang lại ở góc nhìn nội bộ

Trong suốt quá trình tham gia kiểm định Cognia, các nội lực bên trong của EQuest và các đơn vị thành viên sẽ được cải thiện thông qua việc đáp ứng tất cả các tiêu chí thể hiện ở 03 nhóm năng lực mà Cognia đề ra, cụ thể:

–  Năng lực lãnh đạo:

Kiện toàn bộ máy nhân sự, hình thành được sự gắn kết giữa đội ngũ nhân sự nội bộ và phụ huynh – học sinh. Từ đó, tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi được truyền thông đầy đủ đến nhân sự nội bộ cũng như phụ huynh, học sinh. Việc hiểu và chia sẻ được tầm nhìn, sứ mệnh của các bên liên quan này sẽ nâng cao hiệu quả dạy và học tại đơn vị. So với trước đây, khi nhà trường, giáo viên và phụ huynh hoạt động đơn lẻ trong việc giám sát, hướng dẫn học sinh do chưa thực sự hiểu cũng như chia sẻ được tầm nhìn sứ mệnh thì giờ đây các bên sẽ có thể cùng nhìn nhận, đánh giá, đưa ra các phản hồi, giải pháp thông qua sự gắn kết chặt chẽ này. Bước tiến trong việc kết nối giúp các bên theo dõi sát sao quá trình học tập của học sinh, có những quyết định phù hợp với dữ liệu đã được thu thập và phân tích, mang tính kịp thời, hữu ích cho người học nhưng không tốn quá nhiều thời gian, công sức đi lại, các chi phí cơ hội khác,…

 Cách thức quản trị và lãnh đạo được định hình rõ ràng hơn nhằm thúc đẩy hành động và đảm bảo công việc đang làm của mỗi nhân sự đều hướng đến tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi đã đặt ra. Đồng thời, mỗi nhân sự là một sự quyết tâm cam kết đi đến cùng với mục tiêu, định hướng của đơn vị và đưa toàn thể các đơn vị và Tập đoàn EQuest thành một khối thống nhất, trong đó mỗi người hiểu được ý nghĩa công việc mình đang làm và tất cả cùng hướng về một cái đích chung, nâng cao sức mạnh tập thể và cơ hội hoàn thành sứ mệnh và tầm nhìn.

Năng lực dạy và học:

Chuẩn hóa chương trình theo chuẩn quốc tế được Cognia kiểm định, liên tục cập nhật và đổi mới việc dạy và học theo sự phát triển không ngừng của quốc tế để đáp ứng được kỳ vọng cao của người học. Mọi chương trình được thiết kế, triển khai, điều chỉnh và đảm bảo dựa trên sự thống nhất của các bên liên quan (lãnh đạo, nhân viên, giáo viên, phụ huynh và học sinh).

Quá trình này phải tuân thủ quy trình quản lý chất lượng, có phân tích từ việc khảo sát, thu thập số liệu liên quan, từ đó đưa ra giải pháp duy trì và cải thiện. Hiện nay, đa số các trường đã và đang triển khai việc thu thập và phân tích dữ liệu từ giáo viên, học sinh, phụ huynh nhưng chưa thực sự đồng bộ và có tính đều đặn, liên tục và dữ liệu chưa được lưu trữ một cách hệ thống từ năm này qua năm khác. Với sự hỗ trợ của Cognia, quy trình này được chuẩn hoá từ bước quan sát, thu thập dữ liệu – khảo sát – phân tích dữ liệu từ hiệu suất của tổ chức đến tình trạng học tập của người học – lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với đồng nghiệp, các phòng ban liên quan – cùng nhau đưa ra chiến lược sâu và rộng – tổng hợp, báo cáo và đánh giá kết quả của dữ liệu,…thông qua các nền tảng, công cụ sẵn có.

Từ đó, công tác dạy và học được đo lường một cách hiệu quả, hệ thống, tiết kiệm thời gian và dữ liệu đó được khai thác hết mức nhằm cung cấp những thông tin ý nghĩa cho việc xây dựng kế hoạch cải tiến liên tục của tổ chức và đơn vị.

– Năng lực về nguồn lực:

Con người, công nghệ & học liệu được sử dụng một cách hiệu quả và phân bổ một cách hợp lý để đạt được mục tiêu và định hướng đã đề ra. Trong đó, tuyển dụng và điều phối nhân sự đúng chuyên môn; cung cấp các chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng nhân lực; kiểm tra, đánh giá và nâng cấp công nghệ & học liệu liên tục nhằm đảm bảo tính bền vững và hiệu quả.

Một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc chính thức đưa hệ thống công nghệ vào triển khai cho năm học mới 2021-2022 chính là Hệ thống Giáo dục Alpha School. Trường đã quyết liệt đầu tư vào Hệ thống quản trị việc dạy và học LMS (Learning Management System) mang tên MEGA SCHOOL, một dự án của EQuest Group, nhằm giúp giáo viên có thể tổ chức hoạt động giảng dạy của mình 1 cách hiệu quả nhất. Và qua đó, học sinh có thể tương tác liên tục với giáo viên, bài giảng, kiểm tra việc tiếp thu kiến thức ngay trong quá trình học tập hoặc bằng các bài kiểm tra tổng hợp.

Việc nâng cao năng lực về nguồn lực không chỉ giúp đơn vị và tổ chức tối ưu hoá việc sử dụng các nguồn lực đang có, đồng thời thu hút và giữ chân được người tài, xây dựng được đội ngũ chất lượng, hiệu quả và có tính cam kết cao, hướng đến sự phát triển bền vững của tổ chức lẫn đơn vị.

Lợi ích mang lại ở góc nhìn từ bên ngoài

– Đối với EQuest

Bên cạnh việc điều chỉnh và chuẩn hóa các yếu tố nội bộ trong tập đoàn, EQuest hoàn toàn có được những lợi thế, cơ hội rất lớn sau khi đạt kiểm định quốc tế được công nhận bởi Cognia. Cụ thể:

 •     Nâng cao giá trị thương hiệu và uy tín trên thị trường giáo dục. Từ đó, trở thành một trong những tập đoàn giáo dục có sức ảnh hưởng lớn trong ngành giáo dục tại Việt Nam;
 •     Cơ hội hợp tác chiến lược với các đối tác tầm cỡ thế giới là các đơn vị giáo dục cung cấp chương trình quốc tế tại Việt Nam, các đơn vị khảo thí quốc tế, các đơn vị Edtech hàng đầu,…
 •     Cơ hội gọi vốn, thu hút các quỹ đầu tư nước ngoài với những tiềm năng phát triển từ quy mô đến chất lượng, nay còn được kiểm chứng thêm bởi tổ chức kiểm định quốc tế hàng đầu thế giới;
 •     Cơ hội sáp nhập thêm các trường/đơn vị giáo dục trong nước vào Tập đoàn Giáo dục EQuest, góp phần xây dựng và mở rộng hệ thống trải dài khắp cả nước. Chứng nhận kiểm định quốc tế từ Cognia sẽ được áp dụng cho cả những đơn vị mới sau khi sáp nhập và được đào tạo, chuyển giao việc thực thi, đảm bảo các tiêu chí của Cognia. Do đó, các cơ sở giáo dục tư thục sẽ cân nhắc lựa chọn hợp tác chiến lược và đồng hành với EQuest thay vì hoạt động đơn lẻ.

– Đối với các đơn vị thành viên

Tương tự, các đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn EQuest cũng gặt hái được nhiều lợi ích so với trước đây:

 •     Giá trị thương hiệu, uy tín và chất lượng giáo dục được chứng minh một cách rõ ràng, đẳng cấp. Ở Việt Nam, hiện chỉ có 02 cơ sở giáo dục đạt kiểm định này, một con số quá nhỏ trong thị trường giáo dục tư thục ngày càng quy mô và phong phú.
 •     Điểm mạnh (unique selling point) hỗ trợ đội ngũ tại đơn vị trong quá trình tư vấn, tuyển sinh khi hình ảnh trường chuẩn quốc tế có ảnh hưởng lớn trong tư duy chọn trường cho con của phụ huynh ngày nay.
 •     Thu hút các cá nhân là giáo viên, cán bộ nhân viên ưu tú trong ngành giáo dục cũng như các đối tác chiến lược trong và ngoài nước trong việc cung cấp chương trình giáo dục chuẩn quốc tế đến học sinh Việt Nam.

Các lợi ích khác

Ngoài ra, việc đạt kiểm định quốc tế với cam kết duy trì và đảm bảo các tiêu chí đã đề ra trong xuyên suốt quá trình hoạt động sẽ giúp EQuest và các đơn vị phát triển đồng bộ trong mọi hoàn cảnh, và minh chứng rõ ràng nhất chính là khoảng thời gian đại dịch Covid-19 kéo dài và gây ảnh hưởng lớn đến ngành giáo dục như hiện nay. TS Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc, Tổ chức Giáo dục EQuest chia sẻ: “Hãy nghĩ là chúng ta đang thời chiến với Covid-19 và cuộc chiến này có thể sẽ còn kéo dài rất lâu. Chúng ta nhất định phải sống cho ra sống, chứ đừng đợi “chờ hết năm Covid-19” mới sống tiếp. Hãy sống như cha mẹ chúng ta trong chiến tranh: Hiên ngang chiến đấu, hăng hái lao động và bình thản yêu thương.”

Theo TS Nguyễn Quốc Toàn, ngoài đại dịch Covid-19, chúng ta còn đang bị tác động bởi tiến bộ công nghệ và toàn cầu hoá. EQuest cùng các đơn vị thành viên đã, đang và sẽ tiếp tục hành động để giữ vững vị thế và chất lượng, hiệu quả giáo dục bằng cách:

 •     Tăng cường đào tạo STEM, ứng dụng công nghệ, triển khai lớp học ngược;
 •     Dạy và học trong bối cảnh & tư duy nhận thức toàn cầu;
 •     Tối ưu hoá việc hợp tác với máy móc;
 •     Phát huy sáng tạo, tưởng tượng, tư duy phản biện;
 •     Giải phóng giáo viên khỏi vai trò cũ, chuyển từ dạy sang điều phối tự học.

Như vậy, yếu tố toàn cầu hoá và công nghệ cũng sẽ không gây ra nhiều áp lực cho EQuest khi bản thân EQuest và các đơn vị đã và đang liên tục cập nhật và ứng dụng các điểm mới trong giáo dục trên toàn thế giới, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0 một cách có tổ chức và hiệu quả dưới sự giám sát và hỗ trợ từ đối tác kiểm định Cognia.

Nhìn chung, lợi ích mà kiểm định quốc tế đem lại cho EQuest và các đơn vị thành viên là rất rõ ràng. Hiện dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện Kế hoạch Cải tiến (Improvement Plan) hướng đến cột mốc công bố ứng viên đủ điều kiện tham gia kiểm định của Cognia vào tháng 10 tới đây và Ban Kiểm định hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ nhiệt tình từ toàn thể giáo viên, cán bộ nhân viên của Tập đoàn Giáo dục EQuest nói chung và các đơn vị tham gia kiểm định nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *