LAM KHUÊ – 7.5 IELTS VÀ 3 TUẦN CUỐI BỨT PHÁ ĐẦY ẤN TƯỢNG

Trong những tháng cuối của năm học 2020-2021, Lớp 11A1 nhận được thật nhiều niềm vui từ những điểm số thi IELTS ấn tượng của các bạn học sinh. Trong đó, câu chuyện của “cô gái trên mây” Lam Khuê qua những chia sẻ của mẹ Thiên Hương thực sự rất đáng để suy ngẫm và tham khảo.

Khác với bạn bè cùng lứa tuổi, Lam Khuê có một vũ trụ sống động của riêng mình, rất ít khi chịu tác động từ bên ngoài. Em học khá tốt, vẽ rất đẹp (thậm chí là rất thích vẽ trong giờ học), yêu đọc sách và chỉ làm những điều mình tin – mình thích, khá thờ ơ với những chuyện xung quanh. 

Với mẹ của Lam Khuê thì sự “cà lơ phất phơ” đó của em đã có lúc khiến mẹ cảm thấy “phát điên” vì không có cách nào thay đổi được con, không có cách nào khiến con tập trung hơn để đạt được những kết quả thể hiện đúng năng lực thực tế.

Bởi vậy, khi lựa chọn Alpha cho con theo học vào năm Lớp 10, mẹ hi vọng một môi trường được khen ngợi về khả năng tạo động lực như Alpha sẽ khiến bạn sẽ “thay đổi 180 độ, hừng hực lên như là một ngọn lửa”.

Nhưng… 

Mọi thứ không đúng như mẹ mong đợi ban đầu.

Con vẫn vậy, vẫn “vững như bàn thạch” nhưng tính cách và đời sống tình cảm đã thay đổi nhiều. “Con quan tâm đến những người khác hơn, mở lòng hơn, quan sát xung quanh nhiều hơn và chọn lọc được những điều tốt. Con nhận thấy bạn bè ở Alpha đối xử rất tốt với nhau và con cũng chủ động thể hiện cảm xúc nhiều hơn”.

“Chính thầy Hiếu – Advisor tuyệt vời của con là người có công lớn trong việc giúp con thay đổi và cũng khiến mẹ thay đổi góc nhìn. Câu thầy thường hay nói nhất với mẹ là: “Mẹ hãy tin con!”. Thầy có đầy đủ những phẩm chất của một giáo viên chủ nhiệm, nhưng hơn thế là thầy luôn theo ở bên con, nắm được tình hình của con, hiểu những mong mỏi của gia đình, là người tiếp nhận – kết nối – chia sẻ thông tin nhưng cũng vẫn bảo vệ chính kiến của bản thân, không vào hùa theo mong muốn của bố mẹ để áp đặt lên con. Điều đó dần dần đã khiến mẹ bớt đi những suy nghĩ áp đặt và có thêm niềm tin vào con”.

“Cũng bởi vì con không mấy đặt nặng mục tiêu điểm số, nên con vốn không có nhiều động lực để đạt điểm cao trong kì thi IELTS. Trong những lần test thử trước, con luôn duy trì mức điểm 6.5 và đối với con mức điểm này là được rồi. Phải đến khi nhìn thấy các bạn cùng lớp đạt những điểm thi IELTS rất cao, trong đó có những người bạn mà con yêu quý, con mới giật mình nghĩ rằng: các bạn làm được thì tại sao mình không làm được? 

Vậy là chỉ trong 3 tuần cuối, con đã tự đặt cho mình một mục tiêu chưa từng nghĩ đến, vượt quá cả kì vọng của mẹ là: đạt mức điểm 7.5 IELTS.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 7.5 khi tổng điểm kĩ năng đang ở xung quanh mức 6.5 quả là một “bài toán khó”. Mẹ và con đã phải cùng ngồi lại nghiêm túc phân tích “chiến lược” để có thể cải thiện được kết quả một cách hiệu quả nhất. Con tự nhận thấy mình khó có thể cải thiện kĩ năng viết trong thời gian ngắn, vì vậy hai mẹ con quyết định sẽ tập trung hết khả năng để đẩy lên maximum cho 3 kĩ năng còn lại. Mẹ đã mua cho con gói học 10 buổi Speaking với giáo viên Philippines với 4 buổi/tuần, bên cạnh đó là làm đi làm lại các bài đọc và nghe… 

Điểm thi cuối cùng khiến mẹ rất vui, không chỉ vì mức điểm con đạt được mà vì đó chính là mục tiêu con đề ra, con tin vào khả năng của mình, con có động lực để nỗ lực bứt phá. 

Để con từng bước có những kết quả tốt hơn như thế này, mẹ biết ơn môi trường học tập tại THPT Alpha và thầy cô rất nhiều. Sự tin tưởng của thầy Hiếu, sự theo sát của các thầy cô, mối quan hệ bạn bè tốt đẹp đã giúp con có những biến chuyển tốt hơn trong tính cách và trong học tập, đặc biệt là từ năm Lớp 11. Một trong những điều mẹ tự hào nhất về con đó chính là sự trung thực – không chỉ trung thực ở lời nói, hành động mà cả với cảm xúc, con người của chính mình – và Alpha là môi trường cực kì tuyệt vời để nuôi dưỡng giá trị đó. Tại Alpha con có những người bạn rất tốt mà con gọi là “chơi với nhau rất tử tế”, điều đó đã tác động tích cực đến việc con tự xây dựng những giá trị và tiêu chuẩn tốt – xấu và tự thay đổi từ bên trong. 

Ở Alpha, không chỉ có con thay đổi mà bố mẹ cũng được có cơ hội học cách thay đổi bản thân. Không ai sinh ra đã biết cách làm cha mẹ cho đúng. Nhưng khi con học để thay đổi và lớn lên, thì bố mẹ cũng có cơ hội học và cùng con “lớn” lên từng ngày”.

Xin chúc mừng Lam Khuê và cảm ơn những chia sẻ chân tình từ chị Thiên Hương. Với triết lý giáo dục hướng năng lực cá nhân, Alpha sẽ là ngôi trường để các em được là chính mình, được tôn trọng những giá trị khác biệt, được nuôi dưỡng động lực từ bên trong, biết cách lựa chọn mục tiêu thông minh và luôn tự chủ – đam mê trên con đường trưởng thành.

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *