KÍCH THÍCH PHÁT TRIỂN ĐA TRÍ THÔNG MINH TẠI ALPHA SCHOOL

Thuyết đa trí tuệ là một lý thuyết về trí thông minh của con người được nhìn nhận bằng nhiều cách, mang tính đa dạng, được nghiên cứu và công bố bởi Tiến sĩ Howard Gardner – một nhà tâm lý học kiêm giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Harvard. Theo đó, con người có thể có 8 loại trí tuệ khác nhau phản ánh các cách tương tác đa dạng với thế giới quan. 

   (8 loại trí thông minh của con người. Nguồn ảnh: http://kienthuckhoahoc.org/)

Và để phát triển nhiều loại trí thông minh hơn, chúng ta cần có nhiều hoạt động để kích thích sự phát triển đồng đều của cả 2 bán cầu não bởi vì: 

  • Bán cầu não trái mang tính quyết định về khả năng tư duy, phân tích và suy luận logic.
  • Bán cầu não phải là đơn vị chịu trách nhiệm về khả năng cảm nhận, cảm thụ và ghi nhớ các thông tin qua thị giác. 

Sự cân bằng, bổ sung của hai bán cầu não giúp tạo nên cá tính đặc biệt cho từng cá nhân. Những người có hai bán cầu phát triển song song thường ít khi đối diện với căng thẳng và áp lực. Họ biết cân bằng cuộc sống và dễ tìm thấy lý tưởng hơn.

Đối với trẻ em, chúng ta cần bắt đầu với sở thích và tiềm năng của trẻ, từ đó phát huy và khuyến khích trẻ nâng cao khả năng của mình thay vì tư tưởng “dạy cá trèo cây”. Đồng thời, rèn luyện trẻ tư duy và phát triển đều 2 bán cầu não để nâng cao khả năng và cân bằng tư duy.

(Hình ảnh sản phẩm học tập môn lịch sử của học sinh Alpha)

Vì những lẽ đó, ALPHA SCHOOL, với triết lý giáo dục HƯỚNG NĂNG LỰC CÁ NHÂN luôn chú trọng đến việc tạo ra môi trường kích thích sự phát triển đồng đều cả 2 bán cầu não cho trẻ. Bên cạnh các môn học (toán, văn, khoa học, tiếng Anh…) yêu cầu não trái hoạt động thì còn rất nhiều môn học và hoạt động khác giúp não phải được rèn luyện.

(Một sản phẩm từ bộ môn KHXH)

Ở Alpha, các môn học và hoạt động thuộc bộ môn Âm nhạc, Mỹ thuật được tổ chức giúp trẻ phát triển KHẢ NĂNG THẤU CẢM đối với chính mình và cuộc sống. Các em học cách cảm nhận được vẻ đẹp và truyền tải nó qua từng nốt nhạc, từng nét vẽ. Các em có thể không cần trở thành những nhạc sĩ hay họa sĩ tài năng nhưng các em cần thể hiện sự sáng tạo thông qua nghệ thuật, bởi tận sâu bên trong, mỗi người chúng ta đều có sẵn một “Cretor – Đấng sáng tạo”.

(Một trang Nhật ký đọc sách được vẽ bởi học sinh Alpha)

 

Giáo dục thể chất với THỂ THAO RÈN LUYỆN Ý CHÍ là thế mạnh và là niềm tự hào của Alpha. Các chương trình được thiết kế hấp dẫn để tạo cơ hội cho học sinh được rèn luyện ý chí, trang bị các kĩ năng sinh tồn và được trải nghiệm để lựa chọn môn thể thao yêu thích. Ngoài ra, mỗi năm học đều có các ngày hội Thể thao toàn trường để học sinh vui chơi, thi đấu, giao lưu, học hỏi giữa các lớp với nhau.

(Các chiến binh kiến Alpha đang học cách cùng hợp tác để vượt qua chướng ngại)

(Thể thao là hoạt động không thể thiếu mỗi ngày khi học sinh học tại trường)

Alpha còn có một nơi gọi là INNOVATION SPACE – nơi “các nhà khoa học tí hon” nghiên cứu, trổ tài, thông qua đó phát triển tư duy khoa học, tư duy giải quyết vấn đề, các kĩ năng thực hành và các hoạt động tinh xảo. 

JUST DANCE là hoạt động thường xuyên của học sinh Alpha từ khi thành lập, được thực hiện sau mỗi giờ ngủ trưa như một cách để “thể dục não bộ”, giúp hoạt hóa và nạp năng lượng cho não trong các giờ học tiếp theo. Nó ko chỉ để khởi động buổi chiều đầy năng lượng mà còn là một trong các hoạt động xây dựng tính đồng đội, tăng hoạt động thể chất, nghệ thuật cho học sinh, giúp học sinh Alpha trở nên năng động và nhanh nhạy hơn”. Ngoài ra, có nhiều cuộc thi Just Dance theo định kỳ với chủ đề khác nhau để học sinh quen dần và làm chủ việc xuất hiện trên sân khấu.

(Một tiết mục Just dacnce trong ngày lễ mừng Giáng sinh)

Tại Alpha, các CLB Khoa học và Nghệ thuật còn thường xuyên được tổ chức để tạo không gian phát triển cho các học sinh có mong muốn được đào tạo chuyên sâu về thế mạnh và năng khiếu, xây dựng niềm đam mê với các môn học. Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các em được rèn luyện khả năng thuyết trình, làm MC, biểu diễn sân khấu… Mỗi học sinh đều có nhiều không gian để được nuôi dưỡng thành những người tự tin, được trang bị đủ các kĩ năng cứng và kĩ năng mềm cần thiết cho tương lai sau này.

(Những hình ảnh trong Lễ tổng kết CLB Tiếng Anh)

(Phần thuyết trình sản phẩm trong Lễ tổng kết Câu lạc bộ Văn – Sử)

 

 “Logic sẽ giúp bạn đi từ A đến B. Trí tưởng tượng đưa bạn đi khắp nơi.” – Albert Einstein.

Albert Einstein là một trong số những nhà khoa học kết hợp tận dụng nhiều chức năng não phải. Đây cũng chính là bí quyết giúp Leonardo da Vinci có được nhiều tác phẩm và khám phá khoa học vĩ đại.

Khi kết hợp sử dụng não phải (tưởng tượng, sáng tạo, âm điệu, màu sắc, cảm xúc, di chuyển,…) vào việc học, hai bán cầu não sẽ tạo ra các tác động tương hỗ giúp tận dụng sức mạnh não bộ nhiều hơn, đồng thời, việc học cũng trở nên thú vị và hào hứng hơn. Cũng từ đó, các chiều kích trí tuệ trong bản thân mỗi người cũng sẽ được mở rộng thêm, đem lại sự mở rộng về thế giới quan, nhân sinh quan và những cơ hội trong cuộc sống.

 Alpha School.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *