Khối 6 tại Việt Phủ Thành Chương & Đền Gióng

Học tập và trải nghiệm trên mỗi chuyến đi…

Thứ 7 ngày 26/11 vừa qua, học sinh khối lớp 6 đã có một ngày học tập rất vui và bổ ích tại Việt Phủ Thành Chương và Đền Gióng.Cách Hà Nội chỉ khoảng gần 1 giờ di chuyển bằng ô tô, các bạn lớp 6 lần thứ 2 lại tiếp tục có một hành trình học tập thú vị đến với một địa danh đặc biệt ở khu vực Sóc Sơn, Hà Nội. Nếu như có ai hỏi rằng: có một nơi nào dẫn người ta đến chốn linh thiêng của hồn Việt thì có lẽ bạn có thể trả lời là con đường dẫn đến nơi này – Việt Phủ Thành Chương. Đây là một công trình di sản văn hoá độc đáo, một địa chỉ du lịch và tìm hiểu về văn hoá đáng tự hào bậc nhất của thủ đô Hà Nội. Không gian văn hoá thuần Việt được hoạ sĩ Thành Chương tái hiện gần như trọn vẹn giống như một bảo tàng, một bộ sưu tầm những điều đáng quý của văn hoá Việt. Công trình này của ông gần như gói trọn cảm hứng, táo bạo và sống động về những hiện vật, không gian kiến trúc và thiên nhiên của hồn Việt. Và đặc biệt, điều kỳ diệu là Thành Chương không mang tất cả cái hỗn tạp của những sự vật vô giá chỉ vào một nơi chốn mà ông đặt tất cả trong một không gian, một thiên nhiên, một sự sắp đặt gần như hoàn hảo như chính đời sống con người và nền văn hoá này từ ngàn xưa.

image001

Tập thể học sinh khối 6 và các thầy cô giáo trước cổng Việt Phủ Thành Chương

Các bạn học sinh được chia làm 6 nhóm tìm hiểu về những nội dung khác nhau như: Tứ bất tử; Văn hoá tín ngưỡng, tâm linh của người Việt; Kiến trúc nhà ở; Nếp sinh hoạt; Không gian nghệ thuật; Cuộc đời và tác phẩm của Nhà văn Kim Lân – cha của hoạ sĩ Thành Chương…

image003

Mỗi nhóm được phân chia nhiệm vụ và lần lượt tìm hiểu về những điều thú vị

tại Việt Phủ Thành Chương

Từ những thông tin đã tìm hiểu trước cùng với thực tế của cách bài trí hiện vật trước mắt, mỗi nhóm đều học cách quan sát và ghi chép lại cho phần báo cáo riêng của nhóm mình. Cuối phần tìm hiểu, mỗi nhóm bao gồm tất cả các thành viên có nhiệm vụ đóng vai thành những hướng dẫn viên du lịch, thuyết trình giới thiệu cho các bạn khác về phần tìm hiểu của nhóm mình. Tìm hiểu về Lịch sử, văn hoá của dân tộc tại một nơi như Việt Phủ Thành Chương đều khiến các bạn vô cùng thích thú, hào hứng khi tận mắt nhìn và đọc các thông tin có được tại nơi đây. Lịch sử như được tái hiện một cách thật sinh động và hấp dẫn. Từ những con đường bình dị đến thửa ruộng bên cạnh Việt Phủ cho đến cổng làng rồi đến những ngôi nhà, hồ sen, những vật dụng, tượng Phật đã làm nơi này trở nên một mô hình thu nhỏ của lịch sử đời sống và văn hoá Việt.

image005

Tất cả các thành viên đều được chia sẻ và nói về cảm nghĩ của mình trong quá trình học tập

Hoạt động tiếp theo thuộc bộ môn Ngữ văn khi các em được có cơ hội trực tiếp đến một nơi với rất nhiều cảnh đẹp để làm một bài văn miêu tả: Lựa chọn một không gian riêng và một khung cảnh đẹp tại khuôn viên của Việt Phủ Thành Chương để viết thành một bài văn miêu tả. Mỗi bạn tự chọn cho mình một góc riêng bên hồ nước, bên cổng làng hay những bụi cây xanh mướt để làm bài. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tự do và thư thái đắm chìm trong những câu văn miêu tả đẹp đẽ bên một không gian tuyệt vời như thế này chứ.

image007

Mỗi bạn một tư thế để sáng tác nên những câu chuyện của riêng mình

Sau giờ nghỉ trưa, một thử thách tiếp theo dành cho các bạn học sinh khối 6 thuộc bộ môn Kỹ năng, rèn luyện ý chí đó là hành trình chinh phục 3000 bậc thang lên tượng dài Thánh Gióng. Được coi như bước đầu trong quá trình rèn luyện bản thân, để những khó khăn trở thành động lực thách thức bản thân, mỗi bước chân leo lên từng bậc thang chót vót của Đền Gióng, càng làm cho các bạn nhỏ hiểu ra ý nghĩa của việc nỗ lực và vượt lên chính bản thân mình.

image009

Toàn bộ học sinh và thầy cô làm lễ tại Đền Mẫu và Đền Thượng

image011

Đoàn leo núi theo từng hàng quyết tâm chinh phục đỉnh núi Sóc – mảnh đất địa linh

Nhiều tiếng thở dài, nhiều câu nói nản chi, nhiều suy nghĩ tiêu cực bỏ cuộc bắt đầu thách thức các bạn từ những bước chân đầu tiên. Nhưng bằng tinh thần cổ vũ của các thầy cô giáo, bằng những cái nắm tay động viên của các bạn, sau hơn 1h leo, 60 bạn nhỏ đã chinh phục được thách thức đầu tiên của năm học này. Bước chân lên đỉnh, tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ của tượng đài Thánh Gióng làm cho mọi mệt nhọc, đau đớn sau một hành trình dường như tan biến hết. Lúc này chỉ là niềm vui, là tiếng cười, là niềm hạnh phúc khi đã vượt qua được bản thân mình để đạt được mục tiêu chung.

image013

Khuôn mặt rạng ngời, ý chí quyết tâm khi chinh phục thử thách dành cho các bạn lớp 6

image015

Trên đường đi, chúng ta vẫn luôn có những người bạn đồng hành, những cái nắm tay đúng lúc

image017

Hoàn thành xuất sắc mục tiêu rèn luyện ý chí đầu tiên tại Alpha School

Hoạt động cuối cùng của ngày học tập là các nhóm được giao một nhiệm vụ là tái hiện lại câu chuyện Thánh Gióng bằng một vở kịch. Bằng sự hài hước vốn có của học sinh Alpha, sự sáng tạo khi đã hiểu hết ý nghĩa của câu chuyện, 60 thành viên xuất hiện trên sân khấu trước tượng đài Thánh Gióng vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời. Từng chi tiết của câu chuyện được các bạn biến hoá và phân vai thật hấp dẫn và tuyệt vời. Làm sao có thể quên được từng chi tiết, từng ý nghĩa của câu chuyện Thánh Gióng đối với 60 thành viên này được sau ngày trải nghiệm ngày hôm nay nhỉ!

image019

Sự hài hước của từng diễn viên khi thể hiện một vai trong câu chuyện Thánh Gióng

Một ngày học thật vui và hữu ích! Chúc mừng các bạn học sinh lớp 6 đã chinh phục được thử thách đầu tiên này và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của 3 môn học trong ngày hôm nay: Lịch sử, Ngữ văn và Kỹ năng. Mỗi chuyến đi là một ngày để học, để mở rộng thêm vốn kiến thức đã có của mình và Việt Phủ Thành Chương & Đền Gióng đã mang đến cho các bạn thêm những trải nghiệm tuyệt vời. Hy vọng rằng sau chuyến đi này, các em sẽ có thêm động lực để học tốt hơn, tin tưởng vào chính mình để vượt qua những thách thức phía trước trong học tập và cuộc sống.

Alpha School

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *