Khối 11 – Trải nghiệm ý chí Ultra Trail 2019

Ý chí là khả năng của một người có thể kiểm soát được bản thân và các quyết định của mình, khả năng trì hoãn ham muốn tức thời để lựa chọn những thành quả lâu dài và xứng đáng hơn. Ý chí không phải là một loại tài năng bẩm sinh chỉ số ít người mới có, mà ai cũng có thể học tập và rèn luyện để có được. 

Chính vì vậy, ngay từ khi thành lập, Hệ thống giáo dục Alpha School đã xác định RÈN Ý CHÍ là một trong những mục tiêu đào tạo quan trọng của trường. Rất nhiều hoạt động kết hợp RÈN Ý CHÍ – THỂ CHẤT được nghiên cứu, tổ chức thành công, đem đến nhiều trải nghiệm bổ ích cho học sinh. Độ thử thách được thiết kế tăng dần theo khối lớp, phù hợp với nhận thức và thể trạng tứa tuổi.

Đối với học sinh khối 11, năm nay đã là năm thứ 6 các em được có những thử thách để rèn sức bền của bản thân, tăng cường sức chịu đựng và kiểm soát, chế ngự các ham muốn. Thử thách năm nay nhà trường lựa chọn là một cuộc thi mang tính quốc tế – Hà Nội Ultra Trail 2019 với sự tham gia của 600 VĐV ở cả trong và ngoài nước. Cự lý thử thách là 15 km, trong đó có 12km là đường đồi núi và dốc cao, chạy trên địa hình tự nhiên băng qua đỉnh núi Hàm Lợn – Sóc Sơn.

Học sinh Alpha được chia thành 3 đội căn cứ trên trình độ thể lực và mỗi đội đặt mục tiêu riêng để chinh phục quãng đường 15km.

  • Đội số 1 gồm các thành viên có trình độ thể lực tốt nhất như: Việt Hoàng, Nhật Minh, Hoàng Nam, Thế Anh, Văn Hiếu. Đây là những bạn có thể lực tốt, thử thách được đặt ra cho các bạn khi vượt qua chặng đường đồi núi này với khoảng thời gian càng ngắn càng tốt. 
  • Đội số 2 có các thành viên Như Quỳnh, Gia Bảo, Thuỳ Trang, Hương Trà, Ngọc Khánh với niềm tin chinh phục thử thách với sự quyết tâm cao.
  • Đội số 3 với những thành viên còn lại cũng hừng hực khí thế, háo hức bước vào thử thách.

Kết quả cuối cùng, đội 1 hoàn thành cự ly trong thời gian 2h56; đội 2 là 4h và đội 3 sau rất nhiều nỗ lực đã hoàn thành chặng đường vô cùng khó khăn sau 5h30.

Với tinh thần: mỗi thử thách là một cơ hội để trải nghiệm và hiểu bản thân, bước vào chặng đường chinh phục 15km đường đèo, 100% học sinh khối 11 mang theo hành trang là SỰ QUYẾT TÂM và NỖ LỰC vượt qua giới hạn thử thách. Không một sự kêu ca, một lời than phiền, hay ý định bỏ cuộc nào chúng tôi bắt gặp trên suốt cả quãng đường đi, mà thay vào đó là một tâm thế luôn chủ động, là tiếng hát vang, là những lời cổ vũ, động viên nhau sẵn sàng đối diện với bất kì thử thách nào phía trước. Cứ đi rồi sẽ đến đích! Hành trình leo núi qua các năm trước đã cho các em cảm giác của niềm hạnh phúc, sự chinh phục khi biết rằng, khi đặt chân “lên đinh” là niềm vỡ oà trong sung sướng. Khó khăn đến mấy sẽ được đền đáp để quên đi những giọt mồ hôi, cho những tiếng thở dốc ở thời điểm hiện tại.

Đối với học sinh Alpha, mỗi thử thách là một bài học để học sinh có cơ hội rút ra  và TỰ NGHIỆM LẠI CHO CHÍNH MÌNH. Hành trình chinh phục 15km không phải là ngắn khi trên đường đi các em sẽ có vô vàn những suy nghĩ đấu tranh nội tâm, hiểu được “phản ứng” của bản thân trước khó khăn ở việc xuất hiện “ham muốn ngắn hạn”. Cái thân muốn nghỉ ngơi, muốn dừng lại, muốn bỏ cuộc và việc kiểm soát Ý CHÍ – vượt qua những “ham muốn ngắn hạn” đó như thế nào. Sau nhiều lần “NGHIỆM LẠI” như vậy, học sinh sẽ hiểu rõ hơn “cơ chế vượt quá thử thách, khó khăn” của bản thân để sẵn sàng hơn với những thách thức lớn hơn trong học tập và các lĩnh vực khác trong cuộc sống sau này.

Quá trình rèn luyện ý chí không đơn thuần là quá trình lặp lại mà là quá trình TRẢI QUA và NGHIỆM LẠI để hiểu bản thân mình hơn, đúc rút để luôn sẵn sàng đối diện với mọi trở ngại phía trước. Alpha School mong rằng, qua mỗi năm học, sự thách thức tăng dần của các trải nghiệm sẽ là những dấu ấn giúp các em luôn khắc ghi, lưu giữ và ngày càng làm mạnh hơn “sức chịu đựng” của bản thân mình, tự hào là một chiến binh Alpha đã được tôi luyện.

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *