KHI TÌNH YÊU THƯƠNG VƯỢT QUA BIÊN GIỚI QUỐC GIA

Trong những giá trị cốt lõi của Alpha, giá trị mà tôi tâm đắc nhất chính là giá trị Yêu thương, bởi lẽ với tôi khi có đủ tình yêu, con người ta sẽ có động lực để làm mọi việc. Và khi có tình yêu, con người ta cũng có thể dễ dàng vượt qua những rào cản như văn hóa, ngôn ngữ hay biên giới quốc gia. Tôi chợt nhớ lại câu chuyện về 2 cậu học trò lớp 6, trong chuyến trại hè tại Singapore Alpha tổ chức năm 2015.

Đó là một ngày tôi và bọn trẻ được chị Hồ Anh Thư, sinh viên trường NTU dẫn đi ăn tại một cửa hàng Subway, sau đó chúng tôi đến thư viện quốc gia Singapore.   Vẫn như mọi khi, bọn trẻ vừa đi, vừa trò chuyện rồi trêu đùa, khúc khích cười. Lúc vào ga tàu điện ngầm cũng đúng lúc giờ tan sở, mọi người đi lại tấp nập, tôi chỉ sợ lạc mất bọn trẻ. Ngay gần cửa ra vào, có một người đàn ông bị mù cả hai mắt, đôi chân cũng không như người bình thường đứng để bán những gói khăn giấy. Gương mặt anh ấy rạng rỡ và luôn miệng chào những người khách đi qua nhưng dường như không ai để ý. Mọi người đều hối hả về nhà. Chúng tôi cũng hối hả vì sợ lạc đoàn nhưng tôi để ý có những bạn đã ngoái đầu nhìn lại.

Lên đến cửa hàng Subway, có 2 cậu bé ra nói với tôi rằng “Con xin phép quay lại được không cô?”. Tôi giật mình “Các con lại quên gì à?”. “Dạ không ạ. Chúng con xin quay lại để mua 1 gói giấy. Con nhìn chú ấy tội quá cô ạ. Hôm nay con được các cô cho 5sgd để ăn bánh nhưng con sẽ không ăn. Con vẫn còn mì tôm ở nhà ạ. Con muốn quay lại”. Nói là xin nhưng ánh mắt của hai cậu bé rất kiên quyết nên tôi bất giác gật đầu.

Tôi lặng lẽ theo sau hai đứa trẻ. Đến chỗ người thanh niên, tôi thấy chúng nói câu gì đó (vì tôi đứng xa nên không nghe rõ) sau đó chúng chỉ ôm anh ấy và khóc mà không nói thêm câu nào. Chứng kiến hành động đó, mắt tôi cũng nhòe đi, bối rối không biết làm gì. Rất nhiều người đã dừng lại ngắm nhìn hai cậu bé, chụp ảnh chúng và mua giấy giúp người thanh niên. Khuôn mặt anh ấy ngời sáng bởi những nụ cười hạnh phúc. Còn tôi đã khóc ròng.

trai-he-quoc-te-sing01

Có thể học sinh của chúng tôi chưa phải là những người giỏi Toán nhất, giỏi tiếng Anh nhất hay bất kỳ một môn học nào nhưng tôi tự hào rằng học sinh của chúng tôi là những con người giá trị nhất. Có lẽ chúng giỏi nhất môn Giáo dục công dân.

Khi đi lên hai cậu bé còn nói với tôi rằng “Cô ơi cô đừng nói với các bạn hay với ai là chúng con quay lại để làm việc này nhé”. Rồi hai đứa đi vào nhà vệ sinh rửa mặt mũi, lau khô nước mắt và bước ra nói chuyện với các bạn như chưa hề có chuyện gì. Tôi chợt nhớ đến những bài báo, những clip trên truyền hình về những chương trình từ thiện rầm rộ, rồi ngắm lại những học sinh của mình mà trong lòng trào dâng một tình yêu khó tả.

trai-he-quoc-te-sing02

Tôi khóc trong niềm sung sướng, niềm hạnh phúc bởi cuối cùng thì học sinh của tôi đã mang giá trị Alpha ra thế giới – giá trị YÊU THƯƠNG. Chỉ một hành động nhỏ thôi, bởi những con người nhỏ bé nhưng đã khiến rất nhiều người phải ngước nhìn và suy nghĩ. Tôi sẽ đã kể câu chuyện này trong những giờ dạy về giá trị cho học sinh Alpha, cũng như một kỉ niệm rất đẹp với tôi trong những ngày được sống và học tập đất nước đảo quốc sư tử.

Bài viết của cô giáo Thu Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *