KHÁT VỌNG CHUNG TAY XÂY DỰNG HỆ THỐNG GIÁO DỤC ALPHA – ĐÁNH THỨC NHỮNG GIÁ TRỊ TỐT ĐẸP, KHAI PHÁ TIỀM NĂNG ĐỂ  TẠO NÊN MỘT THẾ HỆ HỌC SINH ĐAM MÊ VÀ TỰ CHỦ

Thân yêu gửi tới cha mẹ và các con học sinh!

Ngày 21 tháng 4 năm 2013 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, những thành viên sáng lập chúng tôi, cùng với những thầy cô giáo, những anh chị em cán bộ công nhân viên và cả những cha mẹ, những học sinh đầu tiên cùng nhau hướng về nơi linh thiêng để nghe lời công bố “Ra mắt Mô hình giáo dục Alpha” – một mô hình giáo dục với ước mong “Trường học là một ngôi nhà Hạnh phúc, tràn ngập tình yêu thương, sự sáng tạo, tràn ngập những ánh mắt đam mê của thầy và trò, tràn ngập tiếng cười trong sáng của tuổi học trò…”. Ngày này được lấy là ngày truyền thống của Hệ thống giáo dục Alpha School.

Và hôm nay, từ trái tim mình, chúng tôi, những người sáng lập, những người đang tiếp tục xây dựng và phát triển Alpha, thật sự cảm động và biết ơn khi các anh chị và các em học sinh đã chọn Alpha trong hành trình học tập của mình.

Anh chị và các con học sinh yêu mến!

Cho phép chúng tôi được coi và gọi các anh chị và các bạn học sinh cùng chung một từ, rất đỗi thân thiện và bằng tất cả những giá trị tôn trọng của mình, đó chính là từ “BẠN”.

Khi bạn đang đọc những dòng này là khi trái tim của chúng tôi đang chung một nhịp đập hạnh phúc vì chúng tôi cảm thấy những khát khao cháy bỏng của mình đang được chia sẻ, đang được biết tới, đang được ủng hộ bởi những bậc cha mẹ đáng kính và đầy giá trị, bởi các em học sinh đầy tinh nghịch nhưng ham khám phá thế giới này.

 

Chúng tôi đến từ đâu?

Như một bản kế hoạch được sắp đặt trước, chúng tôi – những con người không quen biết nhau từ trước đã tựu trung lại đây vì có một sức hút rất mãnh liệt. Đó chính là khát vọng vươn tới, nuôi dưỡng và chia sẻ những giá trị tốt đẹp của thời đại, của con người. Chúng tôi đã từng trải qua những năm tháng trên ghế nhà trường rất đáng tự hào, từ các trường chuyên nổi tiếng như chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội, chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định, rồi kinh qua các trường đại học danh tiếng cả trong nước (NEU, FTU, ĐH SP Hà Nội, Học viện Tài chính) và ngoài nước (UNSW, St John, NUS).

Chúng tôi trở thành các cán bộ đầy tương lai trong doanh nghiệp, tổ chức lớn hàng đầu của đất nước như VNPT, Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, Viện nghiên cứu Sư Phạm, các nhà máy lớn, các tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới, công ty riêng… và con đường học vị của chúng tôi cũng đang rất tiến triển khi tất cả chúng tôi đều đã và đang học tiếp lên các cấp học thạc sỹ và tiến sĩ.

Và rồi khi chúng tôi trở thành các ông bố, bà mẹ của những đứa con đáng yêu, chúng tôi hiểu rằng “chúng tôi thật may mắn, bởi được làm cha mẹ để nắm tay con trong hành trình hạnh phúc, để con được yêu thương, được trao những trải nghiệm, được tin tưởng, được phát triển nhiều nhất những khả năng của mình và đặc biệt để những giá trị trong con luôn được đánh thức và lan tỏa”. Bắt đầu từ lúc đó, chúng tôi luôn nỗ lực, luôn hạnh phúc để làm và thực hiện “Khát vọng xây dựng Hệ thống giáo dục Alpha School”.

Những dấu mốc đáng nhớ của Hệ thống giáo dục Alpha School:

  • Khởi nguồn từ TGM Hà Nội và Smart Skills, nơi có những khóa học kỹ năng hàng đầu “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế”, Smart Summer, Smart Team, Smart Family. Những chương trình kỹ năng, giá trị sống hàng đầu tại Việt Nam từ những năm 2009 được chúng tôi chung tay triển khai. Chúng tôi đón nhận hơn 15.000 học sinh từ lớp 2 đến đại học tới với chương trình. Mỗi chặng đường được làm việc với các em là mỗi chặng đường chúng tôi hiểu rằng: “Các em cần được ĐỒNG HÀNH, cần được YÊU THƯƠNG, cần được TIN TƯỞNG để từ đó các em HIỂU MÌNH, BIẾT GIÁ TRỊ CỦA MÌNH, TIN VÀO BẢN THÂN và PHÁT TRIỂN”. Chúng tôi bắt đầu xây dựng “Mô hình giáo dục Alpha School” để làm được những điều các em cần.
  • THCS Alpha thành lập vào tháng 5/2013: Chúng tôi chọn điểm bắt đầu của mình là lứa tuổi THCS bởi lứa tuổi đó các em phải đối diện với nhiều khó khăn, các em cần được HIỂU và ĐỒNG HÀNH, các em cần chúng tôi và chúng tôi muốn cùng các em. Suốt 6 năm trên hành trình này, chúng tôi luôn Hạnh phúc, luôn đam mê bởi các em đã cho chúng tôi tình yêu giáo dục, cho chúng tôi hiểu nhiều hơn về tâm lý học ở lứa tuổi các em, các em khắc sâu trong chúng tôi giá trị Trách nhiệm, Tôn trọng, Hợp tác, Cầu thị. Suốt 6 năm trên hành trình này, chúng tôi luôn được yêu thương và chung tay bởi các anh chị – những người Bạn chung một khát vọng giáo dục. Để rồi, sau 6 năm chúng tôi có thêm khối THPT và sắp tới chúng tôi hướng tới xây dựng Hệ thống giáo dục Alpha từ lớp 1 đến lớp 12.
  • THCS – THPT Phạm Văn Đồng được Hệ thống giáo dục Alpha School tiếp quản từ ngày 17/07/2018. Khối THPT được hình thành sau 6 năm, dựa vào kinh nghiệm của đội ngũ, phát triển những thế mạnh của hệ thống. Đặc biệt, tất cả những chương trình giáo dục và hoạt động trải nghiệm trong giai đoạn này đều được thiết để đạt được mục đích là: “Từng học sinh hoàn thiện bản thân và lựa chọn con đường phù hợp với mình”. Bởi thế, lộ trình giáo dục của chúng tôi được bắt nguồn từ những phương pháp giáo dục gốc rễ kết hợp với hiện đại, bù đắp những nội dung mà học sinh THPT Việt Nam đang cần để hội nhập thế giới. Chúng tôi tập trung để mỗi em học sinh được: “Đánh thức và nuôi dưỡng các giá trị của bản thân”, “Rèn luyện các kỹ năng để làm chủ trí tuệ cảm xúc”, “ Có phương pháp học tập ở THPT”. “ Có kỹ năng cuộc sống”, “Hiểu bản thân và có phương pháp để định hướng nghề nghiệp của mình”.

(Lưu ý về địa chỉ Alpha School:

  • Trước tháng 7 năm 2019, trường đặt tại: Lô C3, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Sau tháng 7 năm 2019, trường chuyển về: Lô A26, Khu đô thị Geleximco A, xã Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội)

Môi trường thực sự rất quan trọng đối với các em học sinh, sinh viên trong việc học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Và ý tưởng xây dựng một ngôi trường mà ở đó các em học sinh được học một cách đầy cảm hứng, đầy đam mê, ở đó các em làm chủ được cuộc sống của mình bằng tri thức, bằng kỹ năng, bằng trải nghiệm và nuôi dưỡng những chủ nhân tài giỏi của đất nước sau này đã bắt đầu xuất hiện trong chúng tôi từ 10 năm trước.

Những tri thức chúng tôi được chia sẻ, những kỹ năng ưu việt chúng tôi được huấn luyện và đặc biệt một tâm huyết, một tình yêu thương vô điều kiện là những hành trang giúp chúng tôi hàng ngày bồi đắp cho giấc mơ này trở thành hiện thực. 10 năm qua, giấc mơ này đã được lan tỏa tới hơn 10.000 học sinh, trong cả hệ thống đào tạo Kỹ năng sống và đặc biệt trong Hệ thống Giáo dục Alpha School từ cấp THCS.

Chúng tôi mang theo triết lý “Mỗi đứa trẻ là một hạt giống quý!”, việc của chúng tôi là cùng với cha mẹ tạo ra những mảnh đất đầy đủ dinh dưỡng, tạo ra bầu không khí trong lành, tràn ngập yêu thương để “hạt giống quý nảy mầm và lớn lên theo cách riêng của mình”. Chúng tôi lựa chọn mô hình giáo dục “Hướng năng lực cá nhân” để TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG từng đứa trẻ, để TRUNG THỰC VÀ CÓ TRÁCH NHIỆM với triết lý giáo dục, để luôn NỖ LỰC hoàn thiện dần tiến trình giáo dục, để luôn CẦU THỊ, HỌC HỎI VÀ SÁNG TẠO, để học sinh Alpha hòa nhập cùng học sinh toàn cầu, học sinh Alpha xứng tầm thế giới. Chúng tôi HẠNH PHÚC khi được HIỂU VÀ ĐỒNG HÀNH cùng mỗi đứa trẻ  đi tìm kiếm ĐAM MÊ của mình.

Với tất cả những tâm huyết, cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà giáo dục và những người bạn đầy giá trị là các bậc cha mẹ yêu quý, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thành công trong việc xây dựng một ngôi trường mà ở đó các em học sinh sẽ “Học đam mê, Sống tự chủ”. Đây chính là lý do chúng tôi quyết định thành lập trường THCS Alpha.

Dẫu biết làm giáo dục đúng nghĩa không dễ dàng, cần sự DŨNG CẢM, nhưng chúng tôi tin tưởng với động lực là tình yêu thương và sức trẻ của mình chúng tôi quyết đi đến cùng con đường này.

Trên đây là những chia sẻ của đại diện những con người có khát vọng thành lập ra ngôi trường Alpha School. Chúng tôi nguyện rằng, có thể cả cuộc đời này, nhóm chúng tôi cũng chưa hoàn chỉnh được ngôi trường khát vọng của mình, nhưng chúng tôi tin rằng mình sẽ tạo ra được một nền tảng vững chắc, những giá trị lâu dài để các thế hệ sau cùng vun đắp, cùng hoàn thiện tiếp những khát vọng đó. Những ngôi trường hàng trăm năm tuổi như Harvard, Oxford, Cambridge… chắc hẳn cũng là những khát vọng của một thế hệ khởi tạo với đầy những khó khăn vào thuở ban đầu nhưng trên hết là họ đã tạo dựng ra được một nền móng vững chắc và giá trị cho thế hệ sau tiếp bước. Chúng tôi tin rằng, mình đang bắt đầu một việc có tính lâu dài và giá trị cho thế hệ sau.

Chúng tôi tin rằng, nếu bạn lựa chọn nắm tay cùng chúng tôi, chắn chắn Việt Nam chúng ta sẽ có một thế hệ trẻ giá trị, đó chính là con của bạn, con của chúng tôi – những đứa trẻ được yêu thương, tin tưởng, nuôi dưỡng để tạo ra những điều khác biệt.

Cảm ơn bạn đã lựa chọn đọc những dòng chia sẻ này.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an!

Thân mến,

NHÓM THÀNH LẬP TRƯỜNG ALPHA

Nguyễn Sĩ Thư
Nhà sáng lập Hệ thống giáo dục Alpha

Kinh qua và tốt nghiệp 03 trường đại học với 08 năm sinh viên ở Hà Nội gồm: Học viện Ngân hàng (1992- 1996), Đại học Hà Nội (tiếng Anh, 1994 -1996) và Đại học Kinh tế quốc dân (Khoa quản trị kinh doanh, 1996 – 2000).

Tốt nghiệp MBA – Cao học quản trị kinh doanh của Trường Kinh tế và Quản lý Solvay – thuộc Đại học Tổng hợp Tự do Brussels – ULB, Vương quốc Bỉ năm 2015.

Có 20 năm kinh nghiệm làm việc, quản lý cho các Tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông như: FPT, VNPT và CMC, sau đó anh thành lập Công ty MarMedia, TGM Hà Nội (Đơn vị tổ chức khoá học kỹ năng sống Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! và SmartSummer – nay là SmartSkill), SmartGarden và sáng lập Hệ thống giáo dục Alpha School.

Anh hiện có một gia đình nhỏ, hạnh phúc với người bạn đời, bạn học cùng chí hướng và 02 con đang ở tuổi teen.

Tư duy về giáo dục: Nhiệm vụ của giáo dục là giúp cho mỗi bạn trẻ thấy mình có ích, có giá trị và khơi dậy những ước mơ, đam mê để chúng theo đuổi, nuôi dưỡng và đi vào đời với những giá trị mới, hữu ích được tạo ra từ chính khả năng của chúng.

Trần Thị Hải Yến
Nhà sáng lập Hệ thống giáo dục Alpha

Học sinh chuyên Toán cấp 2 của Trường chuyên Trần Đăng Ninh và chuyên Lý cấp 3 của Trường chuyên Lê Hồng Phong Nam Định (từng đạt các Giải trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lí tỉnh Nam Định)

Tốt nghiệp Khoa quản trị kinh doanh quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân (nền tảng cơ bản trong việc quản lý, vận hành một tổ chức)

Về mảng tâm lý học: hoàn thành khóa học The MMS Coaching Training – ICF ACSTH đầu tiên tại Việt Nam. Đây là khoá học do Liên đoàn Coach quốc tế cấp chứng nhận. Tham gia các chương trình bồi dưỡng về tâm lý học của Giảng viên Khoa tâm lý Đại học Sư phạm Hà Nội, tham gia Khoá học Bồi dưỡng nghiệp vụ Sư phạm…

Về mảng phân tích khoa học vân tay: Chứng nhận Chuyên gia Cao cấp về tư vấn phân tích khoa học vân tay của Genecode Việt Nam, Ứng dụng thành công sử dụng Genecode hiệu quả trong Trường học với hơn 200 học sinh trong suốt 03 năm qua.

05 năm là Giám đốc điều hành Công ty TGM Hà Nội (nay là SmartSkill) đơn vị tổ chức chức khoá học kỹ năng sống nổi tiếng Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! và khoá học SmartSummer.

20 năm làm việc trong các lĩnh vực về giáo dục – đạo tạo, công nghệ thông tin – viễn thông.

Là người sáng lập TGM Hà Nội, SmartGarden và Hệ thống giáo dục Alpha School.

Một người mẹ tuyệt vời của một cậu con trai (sinh năm 2002) và một cô con gái (sinh năm 2004)

Quan niệm về giáo dục: Mỗi đứa trẻ là một cây quý.