Cảm nhận của bạn Trần Khánh Đan lớp 6A2 về CLB khoa học Văn – Sử chủ đề “Âm vang nguồn cội”

Trong 2 tháng, từ ngày 18/10 đến 8/12, các bạn khối 6 đã được trải nghiệm một câu lạc bộ thú vị mang tên là Câu lạc bộ Văn – Sử. Với chủ đề là “Âm vang nguồn cội”, nhằm mục tiêu là đưa các bạn học sinh trở về thuở đất nước còn sơ khai để nhìn lại sự phát triển của nước ta, đồng thời khơi dậy và khắc sâu trong tim mỗi bạn sự tự hào về dòng máu Lạc Hồng đang chảy trong người.

Các thầy cô đã tổ chức 3 chuyến đi trải nghiệm thú vị tới Phố cổ Hà Nội, Bảo tàng Lịch Sử Việt Nam và Việt Phủ Thành Chương. Ngoài ra, mỗi lớp phải thiết kế một tập san hoặc báo tường về thầy cô, mái trường và bạn bè bằng tiếng Việt và dựng kịch về một câu chuyện dân gian.

Học sinh khối 6 khám phá lịch sử món ăn truyền thống trên phố cổ
Học sinh khối 6 khám phá lịch sử món ăn truyền thống trên phố cổ

Trong 7 tuần sinh hoạt kéo dài, các bạn học sinh đã làm được rất nhiều việc và luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Đội làm tập san sáng tác và sưu tầm những tác phẩm hay nhất, những bức tranh đẹp nhất và toàn tâm toàn lực trang trí cho tác phẩm của mình. Nhóm diễn kịch hòa mình vào những truyền thuyết, truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích và hóa thân thành những nhân vật dân gian quen thuộc. Dù đôi lúc cũng có những bạn không hợp tác hoặc những xích mích nho nhỏ nhưng các thành viên trong nhóm luôn đoàn kết và phối hợp với nhau rất ăn ‎ý.

Học sinh khối 6 tham quan và học tập tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam
Học sinh khối 6 tham quan và học tập tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam

DSC06167

Vào thứ 7 cuối tuần, những chuyến đi thực tế trở thành hoạt động ngoại khóa bổ ích, giúp các bạn có thêm nhiều mảnh ghép về lịch sử Việt Nam. Thông qua những chuyến đi này, các bạn đã nhận ra rằng Lịch Sử không khô khan mà là một thế giới tuyệt vời. Các thầy cô đã cho học sinh tự rút ra bài học bằng cách trải nghiệm. Tự mình tìm hiểu rồi sau đó thuyết trình trước toàn khối, tự thử nghiệm những món ăn truyền thống của Hà Nội, tự chọn lọc lấy những thông tin cần biết qua những di chỉ, hiện vật đã góp phần nào khơi dậy niềm đam mê Lịch Sử của học sinh. Nhờ đó, khả năng teamwork, chọn lọc từ khóa, các kỹ năng mềm của các bạn đã được thay đổi đáng kể.

Các nhóm báo cáo kết quả làm việc trong buổi tổng kết
Các nhóm báo cáo kết quả làm việc trong buổi tổng kết

Ngày 8/12, câu lạc bộ Văn Sử chính thức khép lại với 5 màn thuyết trình tập san và 5 vở kịch đầy hài hước và thú vị của 5 lớp khối 6. Những lời thoại ấp úng lúc đầu nay đã trở thành một vở kịch xúc động hoặc hài hước. Những tờ giấy trắng giờ đây đã được tô điểm bởi những nét vẽ đẹp đẽ của các bạn học sinh để biến thành một tờ poster hoặc tập san lộng lãy và không kém phần dễ thương. Tối hôm ấy, có những bậc phụ huynh không  ngại công việc mà vẫn đến cổ vũ con mình. Chắc hẳn bạn nào cũng cảm nhận được điều ấy nên phần biểu diễn nào cũng tỏa sáng để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ. Cuối cùng, ban giám khảo đã chọn ra hai lớp xuất sắc nhất về kịch và tập san là 6A1 và 6A3. Giải nhất kịch thuộc về 6A1, còn tập san thì 6A1 và 6A3 đồng giải nhất.

Câu lạc bộ Văn – Sử dù đã khép lại nhưng tôi vẫn không thể quên được những bài học mà nó đem lại. Ngoài những kiến thức Lịch Sử hữu ích, những kỹ năng mềm cũng được trau dồi thông qua câu lạc bộ lần này và chúng có thể giúp các bạn học sinh hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn hơn về mai sau.

Cảm nhận của học sinh Trần Khánh Đan, Lớp 6A2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *