Khám phá ý nghĩa từ việc dạy học qua trải nghiệm và thực tế tại Alpha School

Phương pháp dạy & học thông qua trải nghiệm và có ứng dụng vào cuộc sống là phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, phân tích, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân.

Tại hệ thống giáo dục Alpha School, chúng tôi quan niệm rằng: Giáo dục cần phải gắn với những điều quen thuộc hàng ngày và nhằm mục đích phục vụ cho chính cuộc sống, điều này giúp cho việc dạy và học trở nên hứng thú và nhẹ nhàng hơn, đưa lí thuyết và thực tế trở nên gần nhau hơn. Ở các khối lớp học cao hơn, có thể bổ sung việc thực tập, khảo sát thực tế và thời gian thực hành trong phòng thí nghiệm hay tại các cơ quan nghiên cứu… vào các chương trình học.

 1. Ý nghĩa đối với học sinh tại Alpha School:
 • Luôn đam mê, hào hứng với tiết học: Các em được tham gia vào tất cả các khâu của quá trình học tập, từ khâu nhận đề tài, chuẩn bị, thực hành và đánh giá kết quả. Các em cũng tự rút ra thêm những kinh nghiệm cho bản thân, có thêm động lực để học hỏi, phát triển bản thân mình.

Buổi khảo sát sự ô nhiễm môi trường giúp các em thấy được mình cần có trách nhiệm

trong việc gìn giữ môi trường sống xung quanh

 • Học sinh luôn được kích thích sáng tạo, sở thích khám phá thế giới xung quanh: Thông qua các hoạt động thực hành, những việc làm cụ thể, học sinh sẽ phát huy vai trò cụ thể, tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân. Tìm ra những giải pháp mới để giải quyết vấn đề của mình, của bạn và vấn đề của môi trường xung quanh.
 • Chương trình học sẽ giúp các em được trải nghiệm thiên nhiên, trải nghiệm giá trị văn hóa: Thông qua những buổi học về môi trường, buổi học lịch sử tại bảo tàng, các em được vun đắp thêm tình yêu đối với thiên nhiên, yêu hơn những giá trị văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta; tiếp thu, học hỏi những nét đẹp văn hóa của các nước trên thế giới.

Học sinh khối 6 tham quan và học tập tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Các nhóm báo cáo kết quả sau học tập

 • Các em thường xuyên được rèn luyện kỹ năng làm việc như: Làm việc nhóm, lập kế hoạch, quản lý tiến độ công việc, phân công công việc…

Cùng nhau làm việc để đạt được thành quả cuối cùng

Thông qua bài học các em đã được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

 • Thông qua những buổi học trải nghiệm và thực tế các em còn được học hỏi, phát huy giá trị của bản thân, biết tôn trọng, lắng nghe, có tinh thần trách nhiệm, dũng cảm và cầu thị. Đây cũng là những điều mà hệ thống giáo dục Alpha School luôn mong muốn rèn luyện, bồi đắp khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường.Ví dụ: Bộ phim dành giải nhất “Bức tranh nghệch ngoạc” các em đã nhận được giải do Panasonic tổ chức, cơ hội tham gia nhiều chương trình quốc tế.

Luôn hào hứng khi thấy được thành quả của mình

Những nhà Vật lý, Hóa học trong tương lai

2.Ý nghĩa với thầy cô tại Alpha School:

 • Luôn được cập nhật những phương pháp mới: Giáo viên tại Alpha school luôn cập nhật những phương pháp giảng dạy sao cho các em học sinh luôn cảm thấy hứng thú, đam mê với tiết học. Việc truyền đạt kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế khiến cho bài giảng không còn khô khan, khó khăn như trước nữa.

Truyền đạt kiến thức cho các em học sinh tại bảo tàng cũng mang lại cho thầy cô

cảm xúc khác lạ so với trên lớp

 • Luôn cảm thấy hứng thú và tâm huyết với sự nghiệp trồng người: Áp dụng việc dạy học qua trải nghiệm và thực tế, vai trò người thầy lúc này không chỉ là truyền đạt kiến thức, mà còn là người hướng dẫn, huấn luyện viên tổ chức lớp học. Qua những buổi áp dụng thực tế vào giảng dạy giúp chúng tôi thấy mình luôn yêu và tâm huyết với nghề hơn. Có những cảm xúc, những điều mới mẻ trong giảng dạy mà chỉ bằng việc dạy học gắn liền với cuộc sống mới có được.

Người thầy đóng vài trò là người hướng dẫn, hỗ trợ

 • Hiểu học sinh nhiều hơn: Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô có cơ hội tương tác với các em nhiều hơn. Biết được điểm mạnh, điểm yếu của các em để giúp các em phát huy điểm mạnh, có ngay phương án khắc phục điểm yếu của các em.

Rất nhiều bạn trên lớp thường nhút nhát, chưa mạnh dạn tham gia vào giờ học, nhưng khi Alpha áp dụng những bài giảng thông qua trải nghiệm thực tế thì các em lại tỏ ra rất hào hứng, tự tin, thể hiện bản thân. Điều này giúp cho chúng tôi nhận ra rằng; dù ở khía cạnh nào thì mỗi em cũng sẽ có điểm mạnh cho riêng mình. Các em đều cần được ghi nhận.

Khi có được tiếng nói chung thì thầy cô và học sinh sẽ tích cực trao đổi hơn

 1. Ý nghĩa với phụ huynh
 • Phụ huynh dễ dàng nhận thấy mức độ tiến bộ trong hiểu biết của con: Thông qua thực tiễn từ cuộc sống hàng ngày, các bậc phụ huynh nhận thấy ngay được sự tiến bộ của con thông qua kết quả, trải nghiệm, những thí nghiệm con làm, báo cáo thành quả của con đã đạt được thông qua mỗi bài học.

Phụ huynh chúc mừng sự phát triển của nhà trường

 • Ba mẹ và con cái hiểu nhau hơn: Với cách dạy và học như vậy, ba mẹ cũng có thể tìm hiểu và áp dụng giảng dạy cho con tại nhà như cách quan sát mọi sự vật xung quanh, đưa ra phương án giải quyết vấn đề cây cảnh nhà mình, học tài chính thông qua chi tiêu trong gia đình… Như vậy, các con thấy được là cha mẹ cũng tin tưởng và tôn trọng ý kiến của mình. Điều này cũng giúp cho con cái tự tin hơn, luôn thấy được sự tin tưởng ba mẹ dành cho mình.
 • Phụ huynh tại Alpha luôn tin tưởng con mình đang có một môi trường học tập phát triển toàn diện: Với việc dạy học thông qua trải nghiệm và thực tế tại Alpha School, các bậc phụ huynh được tham gia vào quá trình học tập của con, biết được con đang chuẩn bị những gì, quá trình thực hiện kế hoạch của con ra sao và kết quả con đã đạt được những gì. Và những điều này phụ huynh được cập nhật liên tục nên luôn yên tâm về việc học của con.

Phụ huynh tham dự buổi chia sẻ về định hướng giáo dục con cái cùng ban điều hành nhà trường

 • Yên tâm về chất lượng giảng dạy của giáo viên: Áp dụng phương pháp dạy học thông qua trải nghiệm và thực tế đòi hỏi mỗi giáo viên tham gia giảng dạy tại Alpha phải có kiến thức chuyên môn thật vững, kỹ năng dẫn dắt, quản lý lớp, hướng dẫn cho học sinh phải thật tốt. Chất lượng của đội ngũ giáo viên được khẳng định thông qua sự tiến bộ và hứng thú học tập của con.

Thông qua việc dạy học từ trải nghiệm và thực tế, gia đình Alpha sẽ có thêm một năm học đầy trải nghiệm mới mẻ, mang lại nhiều ý nghĩa cho học sinh, thầy cô và các bậc phụ huynh. Những tiết học luôn mới mẻ, tạo được nhiều hứng thú, để mỗi ngày đến trường luôn là một ngày vui đối với học sinh Alpha.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *