Khám phá nét văn hóa ẩm thực Hà Nội của HS Nguyễn Khánh Linh lớp 6A2

Từ trước tới nay, tôi chưa từng được nếm thử những món ăn cổ, đặc trưng của người Việt Nam. Thường ngày, vì rất bận rộn nên nhiều gia đình chỉ kịp nấu những món ăn đơn giản mà lại không nhớ đến những văn hóa ẩm thực của ông cha ta ngày xưa. Nhưng qua chuyến đi đầy ý nghĩa này, tôi đã khám phá được rất nhiều món ăn đặc biệt ở Phố cổ.

Nơi đây quy tụ những món ăn truyền thống, tượng trưng cho nền văn hóa nước ngày xưa. Đó đều là những món ăn rất đỗi xa lạ với chúng tôi, mới đầu chúng tôi còn bị hơi lạ mồm nhưng càng ăn, chúng tôi lại càng cảm nhận được cái vị quen quen mà thân thuộc của quê hương. Cái vị đậm đà, nóng hổi, đầy quyến rũ của phở Thìn, mùi vị đầy xa lạ, khó tả mà thích thú của bún giả ba ba cùng với vị ngọt thanh đến lịm người của các loại chè… tất cả như đang mời gọi khác vào thưởng thức. Không chỉ những món ăn mê hoặc lòng người mà đâu đó còn hiện về những nét văn minh, thanh lịch của người Hà Nội xưa và nay. Họ ăn nói dịu dàng, dễ nghe, họ chào hàng, mời khách mới thật là duyên dáng. Nhìn họ chế biến những tô phở, cốc chè… tôi không khỏi ngưỡng mộ đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn đã tạo nên những món ăn tuyệt vời, xứng dang người đất Hà Thành. Xung quanh tôi có rất nhiều người ngoại quốc, nói đủ các thứ ngôn ngữ khác nhau. Khi lân la gợi chuyện hỏi họ về văn hóa ẩm thực Việt Nam mà họ quen thuộc nhất. Họ mỉm cười trả lời rằng “phơ” và “bun cha”. Và đó cũng là món ăn yêu thích của chúng tôi.

Dù có đi khắp mọi phương trời, tôi sẽ luôn nhớ về Phố cổ –  nơi chứa đựng những nét văn hóa ẩm thực độc đáo nghìn năm văn hiến và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Khánh Linh 6A2 – CLB Báo Chí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *