KẾ HOẠCH NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN HỆ THỐNG TẠI ALPHA SCHOOL TRONG NĂM HỌC 2020 – 2021

Với khát vọng không ngừng hoàn thiện mình để tạo nên một môi trường học tập giúp mỗi học sinh đều được phát huy tối đa năng lực cá nhân, trong năm học tới, Nhà trường sẽ triển khai nhiều kế hoạch để NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN HỆ THỐNGHOÀN TOÀN KHÔNG TÍNH THÊM CHI PHÍ, HỌC PHÍ CAM KẾT BAN ĐẦU VẪN GIỮ NGUYÊN trong đó đặc biệt chú trọng tới nâng cao chuẩn mực giáo dục Tiếng Anh và chuyên nghiệp hóa hoạt động Câu lạc bộ phát triển năng lực tại Nhà trường. Cụ thể:

I. KẾ HOẠCH NÂNG CAO CHUẨN MỰC GIÁO DỤC TIẾNG ANH

  •  Nâng số tiết từ 9 lên 12 tiết mỗi tuần dành cho học sinh các khối lớp từ lớp 3 đến lớp 10. Khối lớp 1 và 2 giữ nguyên 10 tiết Tiếng Anh mỗi tuần, học sinh được tập trung rèn luyện ngôn ngữ Tiếng Việt, nếp sống văn minh để hình thành thói quen đọc sách, tự học, nề nếp. Lớp 11 học sinh được thực hiện luyện thi và thi IELTS lấy chứng chỉ quốc tế, Lớp 12 tập trung vào kỳ thi THPT quốc gia.
  •  Đưa Toán & Khoa học tiếng Anh vào giảng dạy:

          + Với lớp 1 – 2: 01 tiết Toán Tiếng Anh & 01 tiết Khoa học tiếng Anh.

          + Với lớp 3 – 8: 02 tiết Toán Tiếng Anh & 02 tiết Khoa học tiếng Anh. 

  • Đưa chương trình phổ thông Mỹ vào giảng dạy dành cho khối THPT hệ 4 năm (theo hướng là chương trình bổ trợ tiếng Anh, hình thức blended learning – kết hợp học trực tiếp trên lớp có giáo viên hướng dẫn & tự học tại nhà). 6 tiết với lớp 9 & 10 (với 6 môn dự kiến: Ngữ văn, Lịch sử thế giới, Địa lý thế giới, Kinh tế, Bộ kỹ năng định hướng nghề, Khởi nghiệp)
  • Mục đích của chương trình: 

        + Giúp học sinh rèn luyện khả năng tự đọc, tự nghiên cứu và sử dụng CNTT

        + Đa dạng kênh tiếp thu ngôn ngữ Anh (học thông qua các môn học)

        + Rèn luyện cách tư duy và tiếp cận các môn học có tính Quốc tế (chuẩn Mỹ)

Chương trình với nội dung được sắp xếp khoa học, đạt chuẩn, các hoạt động phong phú – đa dạng, nội dung hấp dẫn gắn liền với cuộc sống. Từ đó sẽ nâng cao hơn nữa chất lượng đầu ra môn Tiếng Anh tại Alpha, đồng thời giúp phát triển tư duy, nâng cao các kĩ năng mềm của các con.

II. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÂU LẠC BỘ PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC THEO HƯỚNG KHÁM PHÁ TỪ LỚP 1 ĐẾN LỚP 7, CHUYÊN SÂU TỪ GIAI ĐOẠN LỚP 8 ĐẾN LỚP 10 VÀ ĐỘT PHÁ Ở GIAI ĐOẠN LỚP 11 VÀ 12.

Các Câu lạc bộ (CLB) tại Alpha được tổ chức và hoạt động theo một lộ trình được thiết kế khoa học, phù hợp đặc điểm tâm lý lứa tuổi nhằm khám phá và phát triển năng lực của từng học sinh. Hoạt động của các CLB mang tính xuyên suốt PHÁT TRIỂN HƯỚNG NĂNG LỰC CÁ NHÂN. Mỗi tuần sẽ có 2 TIẾT CHÍNH KHÓA DÀNH CHO CLB kèm theo hoạt động dã ngoại, học tập bên ngoài và sẽ được đánh giá thường xuyên, liên tục:

         1. Giai đoạn tiểu học, là giai đoạn khám phá rộng, các chương trình ngoại khóa, các tiết học sáng tạo được thiết kế theo hướng học sinh sẽ được kích thích phát triển khả năng theo 8 loại hình trí thông minh. Mức độ chuyên sâu được nâng dần để học sinh bước vào THCS có thể phát huy được trong 13 môn học.

          2. Khối 6, Khối 7 là giai đoạn phát triển năng lực chung cho tất cả các bộ môn, các con sẽ được tham gia trải nghiệm lần lượt 5 CLB trong 2 năm: (1) CLB Văn – Sử; (2) CLB KHTN: Lý – Hóa – Sinh; (3) KHTN – Toán; (4) CLB Tiếng Anh – Nghệ thuật; (5) CLB Tin học – Kỹ năng (Giáo dục tập thể).

          Mỗi CLB kéo dài 2 tháng và sẽ có các sản phẩm đầu ra để báo cáo trong buổi tổng kết các CLB. Mục tiêu của giai đoạn này là đem lại trải nghiêm, giúp các con có thể lựa chọn được thế mạnh của bản thân. Các con được sẽ được rèn các kĩ năng: (1) Xác định mục tiêu, lập kế hoạch; (2) Làm việc nhóm; (3) Quản lý thời gian; (4) Kèm theo các kĩ năng đặc thù cho từng bộ môn. 

Cấp Tiểu học tham gia trải nghiệm STEM, Cấp THCS báo cáo sản phẩm và biểu diễn trong CLB Văn Sử và CLB Tiếng Anh

          3. Ở Khối 8, Khối 9 là giai đoạn phát triển chuyên sâu năng lực của từng cá nhân. Học sinh được lựa chọn tham gia 1 trong 6 CLB:  (1) Toán học; (2) Ngữ văn; (3) Tiếng Anh; (4) KHTN; (5) KHXH; (6) Âm nhạc – mỹ thuật – thể thao. Kết thúc mỗi học kì các con được lựa chọn đăng ký lại việc tham gia các CLB.

         Cách thức tổ chức CLB tại Alpha mang triết lý nhất quán ngay từ đầu. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp định hình đam mê, phát huy tối đa tiềm năng của mỗi học sinh. 

         4. Ở Khối 10, Khối 11 hoạt động CLB chuyển sang hoạt động hướng nghiệp để học sinh nhúng mình vào các môi trường nghề nghiệp cụ thể, giúp các con xác định được thế mạnh bản thân; tìm hiểu đặc điểm, yêu cầu của những ngành nghề cơ bản; vẽ nên bức tranh và xu hướng nghề nghiệp tương lai… Từ đó các con có đủ tự tin, vững vàng cho chặng đường về đích và chọn được ngành nghề phù hợp nhất. 

         5. Ở khối 12, chương trình giáo dục đột phá để 100% học sinh đạt mục tiêu vào trường đại học đã lựa chọn: Với hành trình giáo dục chuyên biệt theo khối thi đại học được kéo dài từ kỳ II Lớp 10 cho đến hết Lớp 12, từng học sinh được học chuyên sâu các môn thi trong khối dự thi, đảm bảo lượng kiến thức, thành thạo kĩ năng thi cử. Đặc biệt, với chương trình giáo dục theo các chuyên đề kết hợp luyện thi và thi thử hàng tuần, học sinh tự đánh giá được kết quả, đặt mục tiêu cải thiện, điều chỉnh mục tiêu vừa sức, đảm bảo đạt đầy đủ các chứng chỉ quốc tế (MOS, IELTS)sẵn sàng bứt phá để vươn tới ước mơ của mình.

Học sinh Alpha đi trải nghiệm thực tế bên ngoài Nhà trường, tham gia các hoạt động xã hội và tự tin giao tiếp Tiếng Anh cùng du khách nước ngoài.

Alpha School tin rằng việc lựa chọn một hướng đi riêng và luôn nỗ lực phát triển, ứng dụng các phương pháp dạy học tiến bộ vào trong chương trình sẽ đem lại cho học sinh một môi trường học tập đầy cảm hứng và khiến cho mỗi đứa trẻ đều tự hào về giá trị của bản thân.

Trân trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *