“Lộ trình trở thành học sinh THPT ngay từ Lớp 9”

Mỗi giai đoạn chuyển cấp là một sự thay đổi mang tính quyết định đối với tương lai của con. Thời gian vừa qua, khi Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020 cũng đã giúp cho nhiều phụ huynh và các con hạnh phúc hơn bởi có nhiều lựa chọn, nhưng cũng có thể một số cha mẹ chưa hiểu rõ sẽ trở nên lo lắng.

Theo phương án của Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội, từ năm học 2019 – 2020, học sinh có hai lựa chọn:

 • Lựa chọn 1: Thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ công lập – Lựa chọn phương án này thí sinh sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn và lựa chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và Giáo dục công dân hoặc Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Các trường công lập sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm thi xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.
 • Lựa chọn 2: Thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập thì thí sinh có thêm một phương án nữa đó là đăng ký xét tuyển dựa vào kết quả học tập, rèn luyện ở cấp THCS.

VẬY CHUYỂN CẤP CÓ PHẢI LÀ MỘT GÁNH NẶNG?

KỲ THI VÀO LỚP 10 CÓ NHỮNG KHÓ KHĂN GÌ? THÁO GỠ RA SAO?

 • “Luyện thi” là một cách rèn luyện ý chí. Kỳ thi vào lớp 10 không phải khó khăn nếu con làm quen và thích nghi với việc “Luyện thi”. Những bạn học sinh thích hợp với cách này sẽ có kết quả vượt trội.
 • Kỳ thi vào lớp 10 sẽ là khó khăn và có nhiều gia đình cảm thấy lãng phí thời gian khi thấy con phải vật lộn với những kiến thức mà có thể rất lâu sau hoặc không bao giờ các con hiểu học điều đó để làm gì? Trong khi đó con đang cần thực sự vượt trội về Tiếng Anh, Kỹ năng để phục vụ cho chặng đường dài.

Vậy thì, đâu giải pháp mà mỗi gia đình cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi có những quyết định quan trọng cho con ở từng thời điểm? Với kinh nghiệm của các nhà giáo dục, hệ thống giáo dục Alpha School vẫn một lần nữa khẳng định lời khuyên dành cho các bố mẹ. Đó là, hãy:

HIỂU CON – HIỂU MÌNH – HIỂU TRƯỜNG

 • Hiểu con: để giúp con tìm được môi trường phát huy thế mạnh, giảm bớt gánh nặng học tập và thi cử.
 • Hiểu mình: để biết được mục tiêu nuôi dạy con, khả năng tài chính cũng như cái đích hướng đến một đứa con hạnh phúc và trưởng thành.
 • Hiểu trường: để biết rằng mỗi môi trường đều có những thế mạnh riêng. Điều quan trọng là sự phù hợp giữa cách thức đào tạo và kì vọng của gia đình.

Cộng thêm với đó là:

 • Hiểu cơ chế thi và xét tuyển ở mỗi cấp học:

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội chia sẻ: “Bắt đầu từ năm học 2018 – 2019, Sở sẽ bỏ Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp 10, nên các học sinh có thể không dự thi tuyển sinh vào THPT vẫn có thể học ở các trường ngoài công lập mà chỉ cần đã tốt nghiệp THCS. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập, khi từng đề xuất nhiều năm. Song chúng tôi sẽ quản lý theo phần mềm ngay từ đầu năm, không để hiện tượng giữa năm các trường tự ý đưa học sinh vào. Tạo điều kiện “lỏng” về mặt cơ chế nhưng sẽ làm chặt ở mặt quản lý”.

Điều này cũng góp phần tạo thuận lợi cho hệ thống các trường ngoài công lập xây dựng cơ chế, chỉ tiêu xét tuyển riêng, phù hợp với nhu cầu đào tạo cũng như đầu ra đối với từng nhóm học sinh.

 • Hiểu xu hướng đào tạo, sự phát triển chung của thế giới:

Từ nhiều năm nay, nền giáo dục của nhiều nước trên thế giới chú trọng đào tạo con người phát triển toàn diện, giúp từng cá nhân nắm bắt và định vị được tiềm năng. Chương trình giáo dục giúp các em tự định hướng phù hợp và phát triển khả năng thích ứng với đa dạng cuộc sống. Sau kết thúc hệ đào tạo bắt buộc (15 – 16 tuổi) và thi lấy chứng chỉ giáo dục phổ thông (IGCSE), học sinh được rộng mở với hai lựa chọn: học các nghề ưa thích và đã được định hướng từ trước tại các trường cao đẳng hay các khoá học nghề; hoặc theo đuổi con đường học vấn bằng cách tiếp tục học dự bị A-levels để vào các trường đại học. Do đó, các em sẽ có những hướng phát triển riêng, dựa theo thế mạnh và khả năng của mình chứ không nhất thiết lựa chọn đại học là con đường duy nhất.

Ở khía cạnh HIỂU TRƯỜNG, nhằm giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin để lựa chọn một môi trường phù hợp cho con, hệ thống giáo dục Alpha School tổ chức chuỗi hội thảo: Vững vàng cùng con chuyển cấp. Đây sẽ là những buổi trò chuyện cùng chuyên gia để mỗi bố mẹ đánh giá đúng từng môi trường học tập, hiểu thêm về “Lộ trình trở thành học sinh THPT ngay từ Lớp 9” nhằm giúp con phát huy tốt nhất khả năng của mình, tận dụng thời gian để trở thành một con người hạnh phúc, thành công trong tương lai.

Thời gian: 09h00 – 11h00, Thứ 7, ngày 18/08/2018

Địa chỉ: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội

Link đăng kí TẠI ĐÂY: https://goo.gl/7QeJif

Nội dung tại hội thảo:

 • Giới thiệu về sự khác biệt của mô hình giáo dục tại Alpha School;
 • Lộ trình học tập ở 2 giai đoạn: Lớp 9, 10 (xây dựng nền tảng)và Lớp 11, 12 (đào tạo chuyên sâu);
 • Cam kết đầu ra đối với từng nhóm đối tượng học sinh ở từng giai đoạn;
 • Lựa chọn tương lai & định hướng nghề nghiệp đối với học sinh tốt nghiệp tại Alpha School;
 • Tư vấn lập kế hoạch và lộ trình học tập phù hợp với năng lực của học sinh;

Alpha School hy vọng rằng, với một đội ngũ nhiệt huyết, sáng tạo và lộ trình đào tạo rõ ràng cùng với những điểm khác biệt trong hệ thống giáo dục, Nhà trường sẽ cùng mỗi chiến binh sẵn sàng bước đi những con đường mới, chinh phục các thử thách phía trước.

Nếu cần thêm thông tin tư vấn về chương trình, bố mẹ vui lòng liên lạc theo điện thoại 0913095855 để được hỗ trợ.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *