HỌC TOÁN Ở ALPHA SCHOOL CÓ GÌ VUI?

Khi nhắc đến Toán học hầu hết mọi người đều nghĩ nó là một môn học khô khan, cứng nhắc và chắc chắn có nhiều người sẽ hỏi “Học Toán để làm gì?”. Câu hỏi này không xuất phát từ nội tại Toán học mà xuất phát từ cách dạy Toán đang phổ biến hiện nay.

Toán học là môn học xuất phát từ thực tiễn, được phát triển với mục đích quay trở lại phục vụ thực tiễn. Tuy nhiên, việc dạy học bộ môn Toán ở nhiều nơi đang đơn giản chỉ là bắt học sinh ghi nhớ công thức và giải thật nhiều bài tập, mặc dù các bài tập đó ít, hoặc thậm chí không phục vụ gì cho cuộc sống hàng ngày. Điều này vô hình chung đã che lấp đi bản chất “thực tiễn” của Toán học.

Khác với cách dạy truyền thống, ở Alpha School, học sinh được khám phá, trải nghiệm, vận dụng tri thức Toán vào giải quyết các tình huống thực tiễn phù hợp với lứa tuổi. Nhờ cách dạy học truyền cảm hứng, đưa thực tế vào mỗi bài học, từng tiết học Toán là cơ hội học sinh sử dụng tư duy Toán để giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Dưới đây là 03 điều vượt trội trong cách dạy môn Toán ở Alpha School:

1, Học qua trải nghiệm

Đây là một trong những điểm khác biệt trong giáo dục tại Alpha School nói chung và đặc thù môn Toán nói riêng. Không chỉ dừng lại ở kiến thức trong sách giáo khoa, mỗi giờ học, các em vừa được học, được chơi, được khắc sâu kiến thức bằng các trò chơi và hoạt động đội nhóm, phát triển kĩ năng và ứng dụng linh hoạt vào cuộc sống.

Ví dụ khi học về các con số, nếu cách dạy truyền thống chỉ đơn giản là chỉ vào số 3 và nói với học sinh đây là số 3, sau đó học sinh sẽ đọc đến khi nào thuộc đấy là số 3 thì thôi. Ở Alpha để học sinh HỌC, GHI NHỚ và VẬN DUNG được số 3 vào mỗi trường hợp khác nhau thì học sinh sẽ được trải qua các hoạt động sau:

 • Cầm, nắm số 3 để cảm nhận nét cong của số 3
 • Tưởng tượng số 3 qua các trò chơi “viết lên không trung” và “con số trên lưng”
 • Dùng que tính để xếp số 3
 • Nhận diện nhóm có 3 đồ vật hoặc các hình ảnh biến tấu

Hay để dạy về đo độ dài, học sinh Alpha sẽ được trải nghiệm các hoạt động sau:

 • Thực hành ước lượng độ dài để thấy được việc cần có một đơn vị đo chuẩn
 • Thực hiện chế tạo thước đo với đơn vị đo là cm
 • Thực hành đo các đồ vật thường gặp
 • Sử dụng kiến thức về độ đo để giải quết tình huống thực tiễn. Ví dụ một cái thước dài 50cm liệu có thể đút vừa vào cặp của học sinh hay không?

2, Học từ thực tiễn

Học là để vận dụng vào thực tiễn nhưng chính thực tiễn cũng là công cụ giúp học sinh tích lũy thêm tri thức. Một tiết học Toán của Alpha thông thường được thiết kế như hình 1. Xuất phát từ một tình huống thực tiễn điển hình, học sinh đi tìm cách để giải quyết vấn đề, từ đó hình thành nên tri thức mới. Tri thức sẽ được vận dụng ngược lại để giải quyết các tình huống khác.

Ngoài ra, các phiếu bài tập Toán còn được thiết kế phù hợp với trình độ dành cho từng nhóm đối tượng nhằm phát triển tập trung vào từng kỹ năng và tư duy chuyên biệt, thúc đẩy học sinh phải suy nghĩ, tập tư duy, tập sáng tạo mà không cảm thấy khó khăn.

3, Học bằng cả hai bán cầu não

Mọi người vẫn thường nghĩ, học Toán là chỉ sử dụng não trái. Nhưng không, việc học Toán ở Alpha School không chỉ đơn giản là ghi nhớ, là giải toán mà nó còn là sáng tạo, là nghệ thuật. Các hoạt động kích thích việc phát triển cả hai bán cầu não được sử dụng nhiều trong các giờ học giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ, hình dung và tưởng tượng. Ví dụ khi học về hình vuông, hình tròn, hình tam giác, học sinh được trải qua các hoạt động sau:

 • Vận dụng tư duy não trái:
 • Sử dụng que tính để xếp thành các hình theo yêu cầu
 • Ghép các hình đã cho thành một hình mới
 • Vận dung tư duy não phải:
 • Vẽ một bức tranh mà chỉ sử dụng các hình vuông, hình tròn, hình tam giác
 • Thực hành gấp hình đơn giản từ các tờ giấy hình vuông, hình tròn, hình tam giác

Từ những thế mạnh vượt trội nên trên thì ngoài việc xây dựng một chương trình học Toán khác biệt, đánh giá được trình độ của học sinh thì phương pháp giảng dạy từ giáo viên cũng là cách giúp học sinh hứng thú với bộ môn được coi là khó này.

(Góc nhìn của Thầy Hải – GV Toán học của Alpha School)

 

One thought on “HỌC TOÁN Ở ALPHA SCHOOL CÓ GÌ VUI?

 1. Đoàn Khánh Vi says:

  NHÓM 1 CỤM B MUÔN NĂM!!!!!!!!! Mong ngày nào đó con sẽ trở lại cùng thầy và mọi người. Ở nhóm 2 buồn quá đi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *