HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM – HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM ĐAM MÊ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý thì ĐỘNG LỰC chính là yếu tố quan trọng để “chèo lái” hành vi, một tác động ảnh hưởng đến việc ra quyết định cũng như sự thành công của bất kỳ một cá nhân nào. Đó là một dạng động lực tự thân, khi được làm đúng việc mình yêu thích, đúng khả năng và sở trường. Nguyên nhân chủ yếu khi ta thực sự quan tâm hay chú ý đến một sự vật nào đó là do cảm thấy hứng thú, yêu thích hay tò mò.
Do vậy, yêu cầu đặt ra cho các nhà sư phạm trong quá trình tương tác với học sinh là tìm ra “điểm hứng thú” hoặc thay đổi chiều hướng tác động, khiến học sinh tập trung vào kiến thức đang được cung cấp. Chính vì vậy, tại Alpha School, dưới góc độ tiếp cận của từng học sinh, hiểu tính cách, phương pháp học riêng biệt mà nhà trường đưa ra phương pháp dạy phù hợp, lồng ghép giữa kiến thức nền tảng bắt buộc với việc giúp học sinh tìm ra thế mạnh cá nhân, phát triển năng khiếu bẩm sinh và tìm ra ý nghĩa của việc học.
Chương trình giáo dục ở Alpha School bao gồm sự phát triển hài hòa giữa: Kiến thức nền tảng – Kỹ năng – Tiếng Anh – Thể chất & Nghệ thuật – Hoạt động trải nghiệm thực tế. Thông qua phương pháp dạy học tích cực, hướng liên môn, tổ chức hoạt động trải nghiệm khám phá, các môn học văn hóa mang tính ứng dụng cao, gắn liền với thực tế, giúp các em trở nên có hứng thú và có ý thức hơn về tầm quan trọng của các kiến thức được học trong cuộc sống.
Đa dạng trong cách tiếp cận, cách truyền đạt thông tin đến học sinh, mỗi giờ học ở Alpha School luôn là cơ hội để các em thể hiện bản thân, tìm ra thế mạnh ở một khía cạnh nào đó. Dù đơn giản đó chỉ là một khả năng nổi trội, một niềm đam mê nhỏ nhất được tích lũy theo thời gian cũng là một điều đáng để ghi nhận, tự hào và vun đắp thêm lòng tự tin vào chính mình ở mỗi học sinh.
Cùng với đó, bên cạnh những hoạt động học tập trải nghiệm trên lớp thì những trải nghiệm bên ngoài cũng là cách để Alpha đưa các em lại gần hơn với cuộc sống. Theo lộ trình từ lớp 6 đến lớp 9, phù hợp với trình độ và khả năng học tập, các em sẽ có những hoạt động tiếp xúc trực tiếp với cuộc sống trải nghiệm ở bên ngoài nhằm cung cấp thêm kiến thức thực tế và bồi đắp thêm đam mê cho các em.
Mục đích cuối cùng của việc học vẫn là tìm ra cho mình một niềm đam mê để theo đuổi và giai đoạn THCS là thời điểm thích hợp cho các em THỬ ĐỂ SAI – cứ làm, cứ tìm hiểu, cứ tích lũy, tự điều chỉnh… để tìm ra thế mạnh và hướng đi thực sự phù hợp với bản thân.
Mình sẽ là ai? Mình sẽ làm gì? Bức tranh của mình sau 10 năm hay 20 năm nữa sẽ là một con người như thế nào? cũng là những câu hỏi đã bắt đầu được đặt ra cho mỗi bạn học sinh ở lứa tuổi 12- 13 tại Alpha School để các em sớm được vun bồi kĩ năng, xây dựng một cuộc sống mơ ước thành công và hạnh phúc trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *