Học sinh Alpha leo núi để làm gì?

Giữa núi rừng Ba Vì một ngày mưa tháng 10, đoàn học sinh khối 7 Alpha tiếp tục có một ngày trải nghiệm ý chí đầy thử thách. Một hàng dài nối dài là những cô bé, cậu bé tưởng chừng non nớt, yếu đuối nhưng với “tinh thần rất Alpha”, bỏ qua những hoài nghi về bản thân mà bằng sự khích lệ, động viên lẫn nhau, các bạn ấy đã có thể làm được những điều tuyệt vời – 16km leo núi, chinh phục đỉnh Ba Vì.

Khởi động dưới trời mưa
Đoàn học sinh khối 7 và thầy cô khởi động trước khi bắt đầu cuộc hành trình

“Leo lên làm gì để rồi lại phải leo xuống?” Câu hỏi này được đặt ra rất nhiều bởi những người phỏng vấn, người chưa từng bao giờ có trải nghiệm, chìm đắm trong cảm giác của sự tận hưởng khi chinh phục những ngọn núi. Nhưng với những người dấn thân – những bước chân không bao giờ dừng lại, họ “nghiện”, họ sống cả cuộc đời với ước muốn khám phá những điều tuyệt vời quanh mình; chẳng bao giờ có một câu trả lời cụ thể cả? Chỉ biết rằng, sau mỗi chặng đường ấy, dù có nặng bước leo lên, chùn chân trượt xuống, mỏi mệt thở hồng hộc, hay thậm chí lạc lối giữa rừng… nhưng đổi lại là cái cảm giác “lên đỉnh”, đứng giữa đất trời bao la, tận hưởng “mãn nhãn” khi được thật sự hòa mình giữa mây, giữa gió, giữa nắng hoang dã mà đẹp đến mức không từ nào diễn tả được.

Bắt đầu leo núi

Chặng đương lên đỉnh Ba Vì

Và đặc biệt, có lẽ leo núi chính là hình thức thử thách ý chí, tinh thần tuyệt vời nhất! Sự dũng cảm khi dám bước chân ra khỏi vùng an toàn để chinh phục mục tiêu, thấy được sức mạnh lớn lao của nội lực bên trong. Chính vì thế ở thời điểm này, khi chỉ còn 2 ngày nữa các em khối 7 sẽ bước vào kỳ thi giữa học kì 1, bằng một cách cứng rắn, mạnh mẽ hơn, Alpha School tổ chức cuộc chinh phục đầy thử thách khi hòa mình cùng thiên nhiên tại Ba Vì.

Chia sẻ của chú Nguyễn Sĩ Thư – 05 lần leo đỉnh Ba Vì mà vẫn như mới bắt đầu

Tôi may mắn có 05 lần leo đỉnh Ba Vì liên tiếp và 04 lần leo 16 km đó. Trong đó có 02 lần mưa, 03 lần trời quang đẹp. Tôi tin rằng, những kỷ niệm này, những trải nghiệm khó khăn này sẽ xuất hiện trở lại với mỗi học sinh Alpha sau này trong cuộc sống và chúng biết phải làm cách nào đó để bền bỉ và vượt qua. Xuất phát từ ý tưởng rèn Ý CHÍ cho học sinh Alpha, học tập những gương thành công trên thế giới, luyện tập các kỹ năng của học sinh các nước tiên tiến, thế là con đường trải nghiệm Ba Vì được bắt đầu từ lần khảo sát tháng 10/2014.

Mịt mù dưới trời mưa

Với kinh nghiệm 5 lần đó nhưng thành thật chưa lần nào giống lần nào cả, chúng cũng chẳng giúp tôi có hơn lũ trẻ những thuận lợi gì ngoài việc phải:

  • Đối diện với những hạn chế của bản thân do mỏi mệt, do đau nhức của cơ thể gây ra kéo tôi lại và không muốn đi nữa.
  • Đấu tranh với ý chí của mình ở những bước đi: Đi tiếp hay dừng lại, mỏi quá rồi, mệt quá rồi, nghỉ tí đi.
  • Đấu tranh với những cám dỗ, những thách thức rất đời ở bên ngoài. Thậm chí chúng tôi còn bị kêu là: sao các thầy ác thế, bắt các cháu nó nhỏ thể kia, mới lớp 7 mà leo khổ vậy? Rồi thì, lên xe đi bác cho đi nhờ, đi thế mà hành xác à? Rồi những lời mời của các chú xe ôm rất chi là kiên nhẫn, đi theo những cháu có vẻ mệt mỏi để mời chào, đến những trạm nghỉ để chờ cơ hôi.
  • Chấp nhận yêu thương vô điều kiện các con học sinh kể cả khi các con phút chốc “ghét bỏ” thầy cô vì sao lại hành các con như vậy. Tôi vẫn nhớ giây phút lên tới Tháp Báo Thiên, tôi với thầy Đỗ Đức đang vỗ tay động viên các con lên tới đỉnh cao thì một bạn học sinh to béo đang mệt quá, quạt luôn 2 thầy, chúng tôi chỉ biết nhìn nhau và hiểu.

Mạnh mẽ thay đổi những suy nghĩ truyền thống: Đi mưa gió thì dễ ốm, đi mệt về thì không thi được và chúng tôi luôn muốn các con nghĩ khác đi. Đi mưa gió nhưng nếu biết rèn luyện, nếu biết xử lý (trà gừng, nước viatmin), học là quá trình thẩm thấu chứ ko phải ngồi im trong phòng để thuộc lòng… và rồi các con đều làm được dù không dễ dàng.

Dìu nhau lên núi

Và sau tất cả, cái chúng tôi nhận được thật tuyệt vời:

  • Những bà cụ, các cô các bác gặp lại chúng tôi trên đỉnh cao nhất đều nhiệt liệt khen ngợi: Trời lũ trẻ vừa leo ở cốt 400 lên đấy ah, chúng giỏi thật. Các con sẽ là người khác biệt trong cuộc sống. Các con sẽ là người thành công sau này… vì chỉ leo từ dưới cốt 1100m mà bà/bác/cô/chú đã gần như ko chịu nổi rồi.
  • Sự tự hào về bản thân khi biết vượt quá giới hạn của cơ thế, rèn ý chí bền bỉ để đi tới mục tiêu.
  • Biết được chính khả năng của con người, của cá nhân mình có thể làm được những điều tưởng như đa số đã không dám làm.

Gặp vũng nước sau

Đưa nhau qua vũng nước

Và mỗi năm, không chỉ học sinh, mà thầy cô Alpha cũng rất thích đi trải nghiệm này, dù mỗi lần vẫn khó khăn và cảm nhận khác nhau. Tôi và Thầy Trung Công hình như tham gia cả 5 lần và Tuấn Phạm đã cùng leo 04 lần liên tiếp.

“Nhìn những hình ảnh các thầy cô gửi về và những lời chia sẻ của con về chặng đường mà con đã vượt qua, nếu không có những chuyến đi dã ngoại của trường mình như thế này chắc con gái chị không bao giờ chiến thắng được bản thân mình về khả năng vượt khó, vượt khổ. Chị đã vô cùng hạnh phúc và xúc động khi thấy con mình đã trưởng thành hơn, khi thấy các thầy cô đã chăm lo, động viên các con nhưng rất kiên quyết. Khi thấy các bạn ấy giúp đỡ nhau trong suốt hành trình, khi thấy các bạn ấy chia sẻ từng ngụm nước cuối cùng, khi thấy các bạn ấy dìu nhau từ trên ô tô xuống…. Đây đúng là một gia đình. Hi vọng và chúc cho đàn gà luôn đoàn kết, yêu thương nhau nhiều hơn. Và tiếp tục chinh phục, phá kỉ lục những chặng đường tiếp theo.”

(Mẹ học sinh Nguyễn Thảo Ngân, 7A2)

“Thật sự khâm phục về tinh thần vượt khó vượt khổ của các thầy cô và các con. Qua những lời con kể cũng như những hình ảnh về chuyến đi mẹ con còn thấy giá trị về sự đoàn kết, tình cảm và sự chia sẻ trong đó, những điều đó thật sự cần thiết. Chúc gia đình Alpha luôn luôn đạt được những giá trị mà không phải ở đâu cũng có.”

(Mẹ học sinh Minh Hạnh, 7A1)

“Tôi đã khóc vì thương các con và các thầy cô khi nhìn thấy hình ảnh chặng đường mà các con đã trải qua. Thật khâm phục ý chí kiên cường của các thầy cô và các con. Yêu Alpha lắm lắm.”

(Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Mẹ Anh Quân)

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm mới, chúc mừng tất cả các bạn học sinh khối 7 đã vượt qua được thử thách. Thầy cô biết rằng mỗi chặng đường tiếp theo sẽ có nhiều khó khăn và thách thức nữa, nhưng bằng sự kiên định, niềm tin vào bản thân, các con sẽ luôn vững chắc, chiến đấu hết mình để tiến về phía trước. Hãy luôn ghi nhớ từng khoảnh khắc trong hành trình leo núi tuyệt vời này nhé. Alpha School luôn tự hào về từng bước chân của các con!

Click để xem thêm các hình ảnh của chuyến đi leo núi Ba Vì

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *