Hoạt động hướng nghiệp – Học tập thực tế tại ĐH Y Hà Nội

Nằm trong chương trình hướng nghiệp, với mục tiêu giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu sâu về các trường ĐH, hiểu về cuộc sống và môi trường học tập thực tế – chặng đường vất vả của một người sinh viên trước khi bước ra cuộc sống, Alpha School phối hợp với một số các trường Đại học tại Hà Nội, đưa các em học sinh khối 9 có một ngày tham quan và học tập thực tế tại trường. Ngày 15/09 vừa qua, gần 40 bạn học sinh lớp 9 đã có một ngày học thực tế đầu tiên tại trường ĐH Y Hà Nội – Ngôi trường có bề dày lịch sử truyền thống, gắn liền với sự trưởng thành, lớn mạnh của đất nước.

image001

Choáng ngợp trước vẻ đồ sộ, không gian rộng lớn của một ngôi trường có bề dày lịch sử 114 năm xây dựng và trưởng thành, các em được anh chị Hội sinh viên đón tiếp nồng nhiệt, vui vẻ, tình nguyện làm hướng dẫn viên, đồng hành cùng các em trong suốt một ngày học. Trong buổi học, nhằm cung cấp cho các em một cái nhìn tổng thể về trường, về phía trường ĐH Y Hà Nội, thầy Lê Văn Quảng – người đã có 33 năm giảng dạy và gắn bó với ĐH Y, Trưởng phòng Quản lý sinh viên nhà trường chia sẻ về lịch sử hình thành và những dấu ấn mà trường Y đã làm được trong suốt chặng đường vẻ vang ấy từ xưa đến nay, từ chiến tranh đến khi hòa bình lập lại.

image003

Thầy Lê Văn Quảng chia sẻ với học sinh Alpha về lịch sử truyền thống

và tổng quan về ĐH Y Hà Nội

image005

Đại diện Alpha School, cô Trần Thị Hải Yến gửi lời cảm ơn đến trường ĐH Y Hà Nội

Bắt đầu hành trình trải nghiệm, xuất phát từ khu Nhà A – tòa nhà đầu tiên bao gồm các phòng ban điều hành của trường, tượng cụ Hồ Đắc Di – hiệu trưởng đầu tiên trường Đại học Y khoa của nước Việt Nam độc lập; các em được tham quan một vòng các khu học tập, giảng đường, một số phòng nghiên cứu, thư viện, kí túc xá, sân thể thao… Từ khóa ấn tượng nhất mà có lẽ bất kỳ bạn học sinh nào cũng cảm nhận được ở sinh viên Y đó là “HỌC” – lên giảng đường học, ăn học và thậm chí ngủ cũng học… Là sinh viên, bước chân vào giảng đường đại học mơ ước đã khó, nhưng là sinh viên Y thì đó không chỉ là một niềm tự hào, một chặng đường cần phải cố gắng và rèn luyện không ngừng khi xác định cho mình một cái nghiệp hết sức cao quý. Chia sẻ về lựa chọn của mình, các anh chị tình nguyện trong Hội sinh viên nói rằng: với những sinh viên khủng, vào Y đã là một sự dũng cảm khi điểm đầu vào trung bình 26 – 27 điểm/3 môn thi đại học, các anh chị cũng phải đối diện với thử thách trong ít nhất 6 đến 9 năm “sáng lên viện, chiều đi học, tối đi trực”. Tuyên ngôn ấy có lẽ đã ngấm vào cuộc sống của sinh viên Y từ khi nào, khi hàng ngày phải tận dụng tối đa thời gian để học tập, để nghiên cứu, hoàn thành sứ mệnh trở thành một người bác sĩ giỏi.

image007

Một điều ấn tượng nữa được rèn luyện đối với sinh viên Y là tiêu chí “KHÔNG ĐƯỢC SAI”, nếu không biết thì không nói – không làm; nếu cố tình làm, sai còn bị trừ điểm. Điều này được thể hiện trong các bài kiểm tra, các phần thi thực hành, trong cách rèn luyện của một người bác sĩ khi trực tiếp làm việc với sự sống của một con người.

image009

Thăm quan phòng truyền thống của ĐH Y Hà Nội

image011

Tìm hiểu những cuốn sách chuyên ngành tại thư viện trường ĐH Y

image013

Trực tiếp quan sát khu nuôi chuột bạch, chuột cống, thỏ phục vụ công tác nghiên cứu,

thí nghiệm của trường

Đặc biệt, được tạo điều kiện tối đa trong quá trình tìm hiểu thực tế, nhóm học sinh khối 9 còn được thực tế tham quan khu khám bệnh, điều trị bệnh nhân tại các phòng khám của ĐH Y Hà Nội. Đi qua từng khoa khám, điều trị và tư vấn cho bệnh, các em hiểu hơn về quy trình làm việc thực tế của hàng ngày bác sĩ. Chịu áp lực cao từ cường độ làm việc liên tục, tiếp xúc với bệnh nhân trong nhiều tình trạng khác nhau… cũng khiến các em hình dung ra thực tế một nghề nghiệp cụ thể.

image015

Giao lưu với Viện Răng Hàm Mặt, các em được các cô, các chú đón tiếp rất cởi mở, nồng nhiệt, gặp gỡ và giao lưu với Viện trưởng PGS.TS Trương Mạnh Dũng. Lắng nghe câu chuyện của thầy về lịch sử của khoa Răng Hàm Mặt, chuyện vui của sinh viên Y cũng như con đường để trở thành một sinh viên Y khoa như thế nào. Thoải mái đặt câu hỏi để hiểu hơn về ngành học và có bước đầu xây dựng đam mê ngành nghề cho bản thân. “Không có gì là không thể khi các em có sự đam mê và nghiêm túc trong các lựa chọn của mình” là câu nói mà thầy căn dặn trước khi chào tạm biệt và hẹn gặp lại các em một ngày nào đó với cương vị mà một người sinh viên, một người đồng nghiệp của thầy.

image017

Giao lưu, trò chuyện với PGS.TS Trương Mạnh Dũng – viện trưởng viện Răng Hàm Mặt

Tận mắt chứng kiến và tham quan từng khoa tại Bệnh viện Đại học Y, các em được TS Trương Quang Trung – Trưởng khoa Điều dưỡng bệnh viện ĐH Y kiêm Phó trưởng bộ môn Điều dưỡng ĐH Y Hà Nội đón tiếp và trò chuyện rất cởi mở.  Giao lưu với các anh chị sinh viên Y4 cùng câu hỏi “Tại sao anh/chị lựa chọn thi trường Y?”. Bất ngờ vì nghĩ rằng mọi thứ đều phải xuất phát từ đam mê, từ sự yêu thích nghề nghiệp cụ thể khi bước chân vào trường Y nhưng không, lựa chọn vào trường Y từ khi ngồi trên ghế nhà trường của anh chị cũng không rõ ràng, không hẳn bắt nguồn từ việc tìm hiểu kỹ lưỡng. Bởi lẽ trước khi lựa chọn thi trường Y, các anh chị cũng chưa có một cái nhìn cụ thể về công việc, về nghề, những khó khăn vất vả khi thực tế sẽ trải qua; mà chỉ với một cái nhìn sơ qua, quan sát bên ngoài với niềm tin vào khả năng của bản thân cũng như tự hào nghề nghiệp… Các em bây giờ may mắn hơn anh chị nhiều lắm đó!

Ấy thế vậy, cái anh chị học được trong những năm trải nghiệm dưới mái trường này, đặc biệt là ở năm thứ 4 như hiện tại thì có lẽ đó là câu chuyện của tình yêu nghề. Quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, chứng kiến nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, ranh giới giữa sự sống và cái chết, cảm nhận sâu sắc tình cảm của các mối quan hệ ruột thịt gắn bó, sự mưu cầu “được sống” trong mọi hoàn cảnh, đấu tranh giữa nỗi đau khi mất đi một phần cơ thể… càng khiến cho các anh chị cảm nhận được sự thiêng liêng của công việc mình đang làm; để từ đó thêm yêu nghề, trân trọng giá trị nghề nghiệp và thêm cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

image019

Tham quan các khu khám chữa bệnh, điều trị bệnh nhân tại ĐH Y Hà Nội

Chương trình buổi chiều là một không khí hoàn toàn khác, sinh viên Y học tập nghiêm túc là thế, nhưng khi chơi thì cũng hết mình và sôi động đúng chất tuổi trẻ. “Học tốt, Mơ nhiều, Yêu say đắm” – Hội sinh viên Y cũng là những con người thực sự năng động, sẵn sàng đem hết sức trẻ và sự nhiệt huyết của mình để cống hiến và thể hiện bản thân. Các anh chị vừa hát, vừa nhảy, vừa tự tin giới thiệu cho các em những gì mà anh chị được học, tham gia các hoạt động xã hội… Nhìn sự năng động, hết mình của các anh chị càng khiến các em có thêm động lực, thêm khâm phục tinh thần và sự kiên trì của những con người sống và làm việc theo ngành Y.

image021

Học sinh Alpha giao lưu văn nghệ với các anh chị hội sinh viên ĐH Y Hà Nội

Một ngày học tập và trải nghiệm kết thúc nhưng chắc chẵn đã để lại trong các em học sinh lớp 9 nhiều suy nghĩ và cảm xúc, nghiêm túc với lựa chọn của mình trước cánh cửa đại học.

“Đối với con, hôm nay là một ngày học tập vô cùng ý nghĩa, khi chứng kiến chặng đường học tập và sự kiên trì của các anh chị sinh viên, các bác sĩ làm việc nơi đây. Con cũng có ý định để sau này trở thành một bác sĩ, nên sau ngày hôm nay con biết mình sẽ cần phải nỗ lực học tập nhiều hơn nữa để thực hiện mục tiêu đó” (Học sinh Nguyễn Nhật Hoàng)

“Trước khi đến đây, con không có ý định trở thành một bác sĩ và sau này cũng vậy. Nhưng buổi học ngày hôm nay đã mang lại cho con thêm nhiều trải nghiệm mới. Hiểu thêm về ngành Y, sự cao quý của những con người làm nghề để thêm tôn trọng những cống hiến của những người bác sĩ và những việc làm vất vả của họ cho nền Y Học đất nước” (Học sinh Nguyễn Minh Đức)

“Hôm nay là một ngày học mang lại cho chúng con nhiều giá trị. Em cảm ơn các anh chị Hội sinh viên, cảm ơn các thầy cô của trường ĐH Y Hà Nội đã tạo điều kiện để chúng con được quan sát, tham quan bệnh viện và trực tiếp giao lưu với các anh chị.” (Học sinh Đoàn Ngọc Quỳnh)

Mặc dù lúc này, đối với học sinh lớp 9 thì việc học tập vẫn là ưu tiên hàng đầu nhưng để phát triển đúng năng lực, vấn đề hướng nghiệp, lựa chọn một con đường sau khi rời ghế nhà trường phổ thông phù hợp với từng cá nhân là một việc làm vô cùng cần thiết. Những buổi học thực tế tại các nhà máy, doanh nghiệp và hệ thống các trường đại học là điều mà Alpha School mong muốn mỗi học sinh trải nghiệm và có thể tự đưa ra những lựa chọn cho bản thân. Các em thực sự thích gì? đam mê điều gì? mong muốn trở thành một người như thế nào trong tương lai? và hành trình rèn luyện, nỗ lực trên con đường đó?… Qua buổi học trải nghiệm với trường ĐH Y, nhà trường đã cung cấp thêm cho các em thông tin về quá trình học tập, các ngành nghề đang đào tạo, cuộc sống sinh viên và trải nghiệm tại bệnh viện, giúp các em hiểu thêm thực tế về một công việc cụ thể, đánh giá sự phù hợp và năng lực của bản thân, từ đó có cơ sở cho việc lựa chọn nghề sau này.

Alpha School trân trọng gửi lời cảm ơn đến trường ĐH Y Hà Nội, ban lãnh đạo, các thầy cô và các anh chị Hội sinh viên đã tạo điều kiện tối đa, hướng dẫn cũng như tạo cho các em học sinh khối 9 có được những trải nghiệm tuyệt vời. Alpha School hy vọng rằng trong thời gian tới, đây cũng sẽ là một hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm dành cho học sinh khối 9 để hướng nghiệp cũng như giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu về một ngành học vất vả nhưng cũng đầy cao quý và vinh quang.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *