Hoạt động dự giờ chuyên môn tại Alpha School

Mở màn cho đợt dự giờ và đào tạo giáo viên của học kì I, năm học 2017 – 2018 tại Alpha School là tiết Toán của thầy Kim Toàn. Như thường lệ, các giáo viên không chỉ của bộ môn Toán mà của tất cả các môn khác (nếu không trùng giờ) đều có mặt và… ĐỨNG xung quanh lớp để dự, để quan sát các con học tập, để làm học sinh và cảm nhận về tiết học. Từ đó, các giáo viên có thể đóng góp các ý tưởng làm cho bài học đó tốt lên.

dự giờ chuyên môn tại Alpha School - Tiết học toán
Giờ dạy toán của thầy Kim Toàn
Hoạt động dạy học trong giờ Tiếng Anh Ielts Speaking của cô Hana
Hoạt động dạy học trong giờ Tiếng Anh Ielts Speaking của cô Hana

Hoạt động dự giờ được tiến hành theo Mô hình Nghiên cứu bài học (Lesson Study), không tập trung vào nhận xét và đánh giá giáo viên mà tập trung vào việc nghiên cứu hoạt động học tập của học sinh và cải tiến bài học tốt hơn. Bài học này là công sức của cả bộ môn, còn người giáo viên thực hiện tiết dạy, chỉ đại diện cho bộ môn thực thi giáo án đã được bộ môn thông qua. Do vậy, hoạt động dự giờ ở Alpha School thường được tiến hành theo quy trình sau đây:

  • Bước 1: Dựa trên Lịch dự giờ chung toàn trường, các Bộ môn phân công giáo viên cụ thể thực hiện các tiết dạy dự giờ của môn mình theo lịch.
  • Bước 2: Giáo viên được phân công soạn giáo án, bộ môn góp ý giáo án và thống nhất giáo án bài học đó chung cho cả bộ môn.
  • Bước 3: Giáo viên đại diện bộ môn dạy để các giáo viên trong bộ môn và các giáo viên khác cùng dự giờ, đồng thời, tiết này cũng được ghi hình lại.
  • Bước 4: Góp ý chuyên môn sau khi dạy – Tập trung vào những ĐIỂM TỐT và những ĐIỂM CÓ THỂ LÀM TỐT HƠN của bài học đó. Phần góp ý cũng được ghi hình để giáo viên có thể xem lại khi cần.
  • Bước 5: Giáo viên dạy lấy lại video ghi hình, xem lại video và các góp ý, dựa vào đó viết một báo cáo nhỏ về những điều chính mình nhận thấy cần rút kinh nghiệm và có thể làm tốt hơn ở lần sau, nộp lại báo cáo đó cho Bộ môn và ban điều hành 1 tuần sau khi dạy (việc viết ra nhằm giúp giáo viên thực sự nhìn nhận lại những điểm mình đã làm tốt, những điểm mình có thể cải tiến để làm tốt hơn. Đây là bước rất quan trọng giúp giáo viên có thể tiến bộ nhanh trong công tác dạy học của mình).
Góp ý chuyên môn sau giờ dạy môn Toán – Thầy Kim Toàn
Góp ý chuyên môn sau giờ dạy môn Toán – Thầy Kim Toàn

Sau mỗi tiết dự giờ và góp ý, không chỉ giáo viên dạy và Bộ môn đó được “hưởng lợi” mà những giáo viên môn khác đi dự giờ cũng học hỏi được rất nhiều. Có rất nhiều ý tưởng mới để tổ chức hoạt động cũng như học hỏi được từ nhau về các kĩ thuật lên lớp, khởi động, sự tỉ mỉ, cẩn thận, cách truyền cảm hứng cho học sinh… Đây là lí do vì sao ai cũng vui và cười như… nông dân được mùa. Mà đúng là ĐƯỢC MÙA còn gì nữa nhỉ???

Hoạt động dự giờ và góp ý chuyên môn tại Alpha School sẽ được diễn ra liên tục đối với hầu hết các giáo viên ở tất cả các bộ môn (mỗi giáo viên được dự giờ ít nhất 1 tiết học/học kì) để lấy cơ sở xây dựng kho dữ liệu học tập cho học sinh và đào tạo giáo viên. Đội ngũ Alpha School luôn tích cực đào tạo và làm mới bản thân – sẵn sàng cho một năm học tràn đầy năng lượng và hiệu quả.

Hiệu trưởng TS.Trần Khánh Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *