Hành trình “tuyển cha mẹ” – người cộng sự cùng Alpha School

“Đôi khi chúng ta quên mất rằng làm cha mẹ, cũng như yêu thương, là một động từ vốn cần nhiều nỗ lực và sự thực thi để mang đến kết quả tích cực.” (Trích từ cuốn “Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc” – Bí quyết của người Đan Mạch, dân tộc hạnh phúc nhất thế giới)

Trải qua nhiều năm phát triển, trưởng thành, nuôi dưỡng các thế hệ học sinh, đội ngũ điều hành, sáng lập của Hệ thống giáo dục Alpha School luôn tâm niệm hướng đến một nhà trường nhân bản – Dạy & Học làm người. Nhưng để làm được điều đó, chúng tôi không chỉ đi một mình, Alpha cần lắm những người bạn, người cộng sự trên hành trình nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc. Môi trường giáo dục đồng bộ Học sinh – Gia đình – Nhà trường hướng đến việc giáo dục năng lực cá nhân khi bản thân học sinh, bố mẹ hiểu, cùng đồng hành với nhà trường và có chung một mục đích trong chặng đường đồng hành với con.

Bố mẹ cùng con đến tham dự kì xét tuyển đầu vào tại Alpha School

Bức tranh về mối quan hệ giáo dục giữa gia đình và nhà trường được Hệ thống giáo dục Alpha School phản ánh ngay từ BÀI CHIA SẺ CỦA PHỤ HUYNH TRONG MỖI KÌ XÉT TUYỂN ĐẦU VÀO. Một đứa trẻ hạnh phúc khi con được lớn lên từ một môi trường có sự đồng nhất về quan điểm giáo dục, đúng định hướng và năng lực, dựa trên nền tảng văn hóa ứng xử bền vững, con người văn minh và sống có trách nhiệm. Do vậy, TUYỂN CHA MẸ là một cách nhà trường sàng lọc và lựa chọn những người bạn đồng hành có chung một đích giáo dục.

Chia sẻ của các phụ huynh cũ với các bố mẹ cho con tham gia xét tuyển đầu vào tại Alpha School

Xã hội càng phát triển thì bố mẹ cũng bị bủa vây bởi những phương pháp và trào lưu giáo dục khác nhau, có ảnh hưởng từ thói quen, kinh nghiệm hoặc học hỏi từ bố mẹ, hàng xóm… Là một đơn vị giáo dục vì học sinh, Alpha mong muốn nhận được đúng những chia sẻ từ bố mẹ, người đã đồng hành cùng con trong cả chặng đường dài. Đây cũng chính là cách để chúng ta cùng tránh hiểu nhầm trong chặng đường giáo dục, cùng lắng nghe và tìm kiếm giải pháp, cộng hưởng tác động khi con trở thành một thành viên của đại gia đình Alpha School. Những câu hỏi của nhà trường trong bản chia sẻ là để Alpha hiểu:

Nền tảng giáo dục con ở gia đình

Giáo dục gia đình là gì?

Giáo dục gia đình bắt đầu từ việc bố mẹ bỏ công việc lại sau cánh cửa để toàn tâm toàn ý với con ở nhà. Đó là thời gian chất lượng bố mẹ dành cho con để trò chuyện, để kiên nhẫn dạy con, để giải thích và lắng nghe, để làm gương và để chăm chút cho con từ những điều rất nhỏ. Con cái chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ – mỗi câu nói, cử chỉ của bố mẹ là một phần ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách và sự trưởng thành của con.

“Gia đình giáo dục con bằng lối sống của chính bố mẹ, và mẹ cũng tin rằng con sẽ lớn lên tử tế và hiếu học khi ở trong môi trường gia đình đề cao việc học hỏi, trách nhiệm và sống có ý thức.” (Chia sẻ của chị Trần Minh Thu, PHHS Vũ Thu Anh trong bài chia sẻ Kì xét tuyển Mùa Xuân)

Mức độ “hiểu con” của bố mẹ ở tất cả các mặt: kiến thức, năng lực xã hội, thế mạnh khác…

Chia sẻ với nhà trường về việc bố mẹ hiểu con, để biết con có thế mạnh ở đâu, cần phát triển những gì, cần giúp đỡ ra sao… chính là một công cụ rút ngắn thời gian hữu hiệu nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi ở Alpha, con được nuôi dưỡng niềm đam mê riêng, dành thời gian cho sở thích đặc biệt đúng với thế mạnh, hơn là việc ép buộc con đi theo kì vọng chỉ là của bố mẹ.

 

Bố mẹ lắng nghe và đặt câu hỏi với Ban phụ huynh trường khi tìm hiểu về trường

Kì vọng và định hướng của bố mẹ vào một môi trường giáo dục

Có phụ huynh tìm kiếm một môi trường giáo dục tốt để giao phó mọi việc dạy dỗ cho nhà trường; có phụ huynh sẽ đổ lỗi, quy trách nhiệm cho một sản phẩm giáo dục khi mình không thực sự cùng tham gia đồng hành; hay có những phụ huynh tự tước đi quyền làm cha mẹ, dành sự chăm con cho người giúp việc, hoặc ông bà…

“Hiện tại mình rất yêu Alpha, yêu con người Alpha và muốn con thật sự hạnh phúc sống trong môi trường này. Dù sau này con làm nghề gì, kiếm được bao nhiêu tiền cũng không quan trọng bằng con là người tử tế.” (Chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hồng Minh, PHHS Nguyễn Minh Cường trong bài chia sẻ Kì xét tuyển Mùa Xuân)

Các bố mẹ viết bài chia sẻ về giáo dục gia đình và quá trình tìm hiểu Alpha

Đặc biệt, ở thời đại công nghệ 4.0, các bố mẹ có càng nhiều cơ hội để tìm kiếm thông tin, học hỏi từ nhiều tư duy giáo dục khác nhau. Nhưng đâu là điều phù hợp nhất, đâu là giá trị cốt lõi mà các gia đình theo đuổi để từ đó có định hướng phù hợp dành cho con? Do vậy, quá trình các bố mẹ tìm hiểu trường, lựa chọn một mô hình giáo dục có triết lý, giá trị cốt lõi nhân văn và cùng phối hợp chặt chẽ sẽ là kim chỉ nam, bền vững cho sự giáo dục con lâu dài.

Văn hóa mỗi gia đình là khác nhau, nhưng xét trên mức độ tổng hòa sự hiểu biết của bố mẹ, sự phát triển của con, Alpha School luôn cần hiểu, cần lắng nghe và được chia sẻ từ gia đình, bởi chúng tôi luôn có niềm tin rất lớn rằng, cha mẹ chính là:

  • Người thầy đầu tiên và suốt đời của con
  • Người yêu thương con vô điều kiện
  • Người trải nghiệm cùng con một quá trình dài hơn bất cứ thầy cô nào từ lúc sinh ra
  • Người đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào con
  • Người bạn thực sự của con

Với những niềm tin đó thì chắc chắn Alpha sẽ phải “tìm hiểu” bố mẹ và giáo dục gia đình để thực sự mang đến những phương pháp giáo dục và hỗ trợ tốt nhất cho học sinh trong suốt thời gian học tập tại Alpha School. Hành trình tìm kiếm những người cộng sự luôn là khoảng thời gian dành cho sự yêu thương và trân trọng. Alpha School cảm ơn các bố mẹ đã tin tưởng, đã lựa chọn và đặc biệt là đã dám dành thời gian cho con để đồng hành với Alpha trên chặng đường sắp tới.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 

Phòng Tuyển sinh – Alpha School: Lô A26, Khu đô thị Geleximco, Nam An Khánh, đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0913 095 855 – 02435558595 – 02437712162 – Nhánh 1      |       Email: lienhe@alphaschool.edu.vn

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *