Hành trình chinh phục đỉnh núi thiêng Ba Vì của học sinh khối 7

Ô tô… Ô tô… Ô tô… … Ô tô… lại ô tô nữa nhé…

Đây có lẽ là từ được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất của đoàn leo núi, chinh phục đỉnh núi thiêng Ba Vì dài 16km của hơn 100 học sinh khối 7 cùng thầy cô Alpha School ngày cuối tuần Thứ 7 vừa qua (12/03/2016). Vang lên giữa núi rừng lúc đó giống như một bản nhạc của âm thanh đều đặn, cách nhịp, nối dài từ đầu hàng đến tận những bạn cuối cùng. Truyền tai nhau từng lời nhắc nhở, từng lời động viên của người đi trước đến người đi sau, những người đi đường cũng có thể dễ dàng nhận ra: đoàn chúng tôi đang thực hiện một thử thách tuyệt vời của ngày hôm nay. Một ngày giữa tháng 3, thời tiết không quá lạnh, không quá nắng nóng và phải gọi là lý tưởng mà “dân leo núi” lựa chọn cho thử thách và trải nghiệm bản thân và thế là nhóm học sinh khối 7 chúng tôi… lại lên đường.

Được rèn luyện qua những trải nghiệm rèn luyện ý chí từ các năm học trước, tuy nhiên thử thách đặt ra lần này có vẻ “khó nhằn” và tạo áp lực hơn cho các bạn học sinh. 16 km đường núi, leo dốc – Liệu rằng 100 thành viên khối 7 có vượt qua được giống như các anh chị năm ngoái không? Một chút háo hức, một vài câu hỏi tò mò hay lo lắng: “Có mệt không cô?”, “Leo lên để làm gì ạ?” ; “Làm sao mà đi được, bình thường hàng ngày con có leo núi bao giờ đâu?”… Và bỏ qua tất cả những hoài nghi về bản thân vậy, tổ Kỹ năng cũng đã có một buổi trò chuyện, lên tinh thần, khẳng định tinh thần và sức mạnh ý chí các bạn đều có thể làm được – quan trọng là dám đứng lên, dám đi và TIN VÀO BẢN THÂN MÌNH!.

image001

Cuộc hành trình bắt đầu với nụ cười và tinh thần quyết tâm của học sinh & thầy cô

“Leo lên làm gì để rồi lại phải leo xuống?” Câu hỏi này được đặt ra rất nhiều bởi những người phỏng vấn, người chưa từng bao giờ có trải nghiệm tuyệt vời, đáng nhớ khi thấy những đoàn người cứ hàng ngày chinh phục những ngọn núi cao, đôi khi nguy hiểm đến cả tính mạng… Nhưng với họ – những bước chân không bao giờ dừng lại, họ dấn thân, họ “nghiện”, họ sống cả cuộc đời với ước muốn khám phá những điều tuyệt vời quanh mình; chẳng bao giờ có một câu trả lời cụ thể cả? Chỉ biết rằng, sau mỗi chặng đường ấy, dù có nặng bước leo lên, chùn chân trượt xuống, mỏi mệt thở hồng hộc, hay thậm chí lạc lối giữa rừng… nhưng đổi lại là cái cảm giác “lên đỉnh”, đứng giữa đất trời bao la, tận hưởng “mãn nhãn” khi được thật sự hòa mình giữa mây, giữa gió, giữa nắng hoang dã mà đẹp đến mức không từ nào diễn tả được.

Và đặc biệt, có lẽ leo núi chính là hình thức thử thách ý chí, tinh thần tuyệt vời nhất! Sự dũng cảm khi dám bước chân ra khỏi vùng an toàn để chinh phục mục tiêu, thấy được sức mạnh lớn lao của nội lực bên trong. Chính vì thế ở thời điểm này, khi các em chuẩn bị bước vào kỳ thi giữa học kì 2 quan trọng, bằng một cách cứng rắn, mạnh mẽ hơn, Alpha School tổ chức cuộc chinh phục đầy thử thách khi hòa mình cùng thiên nhiên tại Ba Vì.

image003

Tập thể học sinh khối 7 cùng thầy cô trong hành trình xuyên mây lên đỉnh Ba Vì

Hàng đoàn ô tô cứ lên rồi xuống, dòng xe máy của từng nhóm anh chị thanh niên bên cạnh đoàn leo núi đi bộ hàng một của Alpha School cùng vài câu hỏi thắc mắc “sao phải khổ thế nhỉ”, rồi trêu đùa, mỉa mai dường như càng thử thách thêm tinh thần của những bước chân nhỏ bé ấy. Khó khăn bên ngoài, tiêu cực từ những câu nói cũng không ngăn được ý chí và nội lực bên trong của những cô bé, cậu bé Alpha dũng cảm ấy.

image005

Bất chấp những lời dụ dỗ, những câu trêu đùa, đoàn học sinh Alpha vẫn thẳng tiến

image007

Xuyên rừng trong màn sương mờ ảo, đôi lúc tối và ẩm ướt

Tụi học sinh cứ đi, đứa sau nối tiếp đứa trước, mệt lắm chứ, đau chân lắm chứ… nhưng cũng vui và hạnh phúc lắm chứ khi lần đầu tiên chúng được cùng nhau trải qua một thử thách như vậy. Những bạn khỏe được động viên, làm chỗ dựa, mang đồ giúp cho bạn yếu hơn; những bạn phía sau đoàn được thầy cô ở lại trò chuyện, động viên cùng nhau vượt qua thử thách. Là những lúc giây phút của tình yêu thương ở lại trong mỗi bạn để cùng nhau hướng về phía trước.

Hạnh phúc trên đường leo!

– Là lúc trò bị tụt lại phía sau và thầy sẵn sàng lui lại trò chuyện.

– Là lúc trò mệt quá rồi và thầy cô cho dựa vai.

– Là lúc bạn quá mệt, tức tối trong lòng và chợt nhận ra mình phải vượt qua giới hạn bản thân.

– Là lúc chúng ta cổ vũ cho những người đến sau tới được đỉnh.

– Là lúc bạn quá mệt đưa balo tớ đeo hộ.

– Là lúc vỗ tay để đón người cuối cùng về tới nơi.

– Là lúc tiếng loa mở to và cả đoàn cùng hát.

– Là lúc xong việc và thảnh thơi.

Thế thôi!

(Chia sẻ và quan sát của chú Nguyễn Sĩ Thư cùng tham gia trong hành trình leo núi)

image009

image011

Nụ cười rạng rỡ và tự tin có thể leo tiếp khi đạt mốc ½ chặng đường

Hành trình dừng lại khi đi được ½ chặng đường, tại nhà thờ cổ Ba Vì:

Hành trình dừng lại khi đi được nửa đường

Bên cạnh việc thử thách về mặt tinh thần, hành trình leo núi đưa các bạn lên đỉnh Ba Vì cũng là một cơ hội học tập tuyệt vời với thiên nhiên. Sự tham gia của thầy Tuấn – GV môn Sinh học đã làm cho cuộc hành trình trở nên thú vị hơn khi các bạn được quan sát thêm quần thể thực vật trong rừng, đặc điểm nổi bật của rừng mưa nhiệt đới: sự phân tầng, hiện tượng bì sinh, hiện tượng dây leo, hiện tượng đa bóp cổ… Còn gì thú vị hơn khi được trực tiếp quan sát thực tế mỗi loài cây, đặt câu hỏi với thầy cô về những thắc mắc của mình ngay trong rừng.

image015

Học sinh được chia thành các nhóm nghiên cứu và quan sát về mỗi loại thực vật trong rừng

image017

Hình ảnh đẹp của nụ cười và thích thú khi đặt chân lên

Đền Thượng, nơi thờ Đức Thánh Tản Viên

Vượt lên trên tất cả, bằng tinh thần cố gắng hết mình của bản thân, sự động viên của bạn bè, và một ý chí kiên định, một mục tiêu phải làm được đã dẫn hơn 100 trái tim ấy lên đến Đền thờ Bác Hồ – nơi được coi là linh thiêng nhất khu vực phía Bắc.

image019

Học sinh và thầy cô làm lễ trước Đền thờ Bác Hồ

image021

Chúc mừng tất cả các bạn học sinh đã hoàn thành thử thách tuyệt vời ngày hôm nay. Thầy cô biết rằng trong mỗi chặng đường mỗi bạn đã phải tự động viên và tự lên tình thần cho chính mình và chính điều đó là một nguồn năng lượng vô cùng to lớn giúp các con khẳng định giá trị của bản thân mình. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, thầy cô sẽ luôn ở bên cạch các con, sẵn sàng động viên, dang tay giúp đỡ và đồng hành trên chặng đường tuy khó khăn nhưng đầy hạnh phúc ấy.

image023

Các con hãy luôn giữ vững tinh thần này nhé, chiến đấu hết mình và sẵn sàng cho các thử thách tiếp theo phía trước. Alpha School mong muốn sẽ là môi trường tích cực, tạo cơ hội và trải nghiệm để mỗi học sinh đều được thách thức, vượt lên trên giới hạn của bản thân để tìm ra thế mạnh của mình. Hãy luôn nhớ mỗi giây phút của ngày hôm nay để mạnh mẽ đứng lên, tiếp bước cho chặng đường phía trước mỗi học sinh tự hào của Alpha nhé!

Alpha School

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *