GIÚP TRẺ HỌC Ở NHÀ HIỆU QUẢ

Theo thống kê thì có hơn 35 Viện và Nhóm nghiên cứu đứng đầu trên thế giới đang chạy đua tìm vaccin cho chủng virus SARS-Cov-2 đang hoành hành hiện nay, một cuộc chạy nước rút thực sự với sự đoàn kết hơn bao giờ hết. Từ 12 đến 18 tháng là con số ước lượng kì vọng để tạo ra được vaccin phòng chống virus SARS-Cov-2, nó có thể nhanh hơn hay lâu hơn, nhưng, một điều chúng ta nên biết là chúng ta không thể dừng lại.

Dù gì, cha mẹ chúng ta cũng cần phải có bước chuẩn bị cho sự thích ứng trong mùa dịch. Những ngày này, trẻ em phải chấp nhận với việc học ở nhà. Làm việc hay học ở nhà đã rất khó với người lớn, huống chi là trẻ nhỏ. Đã đến lúc cha mẹ cần thực sự giúp các con vào khuôn khổ để vạch định cần làm gì, làm như thế nào, việc ăn, chơi, học ra sao trong những ngày ở nhà này?

  1. THIẾT LẬP LỊCH TRÌNH LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN LÀM.

Cha mẹ đã quen với việc trẻ nhỏ đến trường và theo 1 lịch trình của nhà trường. Do đó, có thể cảm thấy lúng túng khi tạo lịch trình cụ thể ở nhà cho trẻ. Nhưng, đó là phần quan trọng nhất của kế hoạch. Trẻ con ở trường “buộc” phải theo lịch trình, nhưng ở nhà các bé tự cho là “được tự do”, do đó, suy nghĩ này sẽ làm trẻ xem nhẹ các công việc liên quan. Đó là tại sao nếu không có lịch trình, kế hoạch bạn sẽ thất bại.

  • Cách viết lịch trình: cần cụ thể từng giờ, tuân thủ và cho trẻ biết luật lệ và hình phạt cũng như phần thưởng nếu đạt chỉ tiêu.
  • Lịch trình cần có: giờ ăn, giờ học bài, giờ chơi, giờ ngủ, và giờ tự do.
  • Cách làm lịch trình: Nên cố gắng bám theo lịch trình của trẻ trên lớp sẽ giúp trẻ thích nghi tốt hơn.
  • Cách xếp các giờ trong lịch trình cụ thể ra sao?

+ Giờ ăn cần phù hợp độ tuổi.

Trẻ < 3 tuổi: ăn cần ít nhất 60 phút gồm chuẩn bị, thời gian ăn và dọn dẹp, chuyển tiếp

Trẻ từ 3 tuổi -10 tuổi: Giờ ăn chỉ nên cần 30 phút, quy định luật ăn trong lúc ăn: không màn hình, không trò chuyện và tập trung ăn.

+ Giờ học: mỗi độ tuổi sẽ có mức tập trung khác nhau, mức tập trung cũng phụ thuộc vào công việc mà trẻ đang làm.

Thông thường, có thể tính toán bằng công thức sau: Sự tập trung (tính bằng phút) = [số tuổi của trẻ] x [2-5]. Khoảng từ 2-5 sẽ tỷ lệ nghịch với mức độ công việc mà ở đó trẻ sử dụng bao nhiêu sức lực để tư duy.

Ví dụ: trẻ 5 tuổi có thể mức tập trung của trẻ giao động 10, 15, 20 và 25 phút, tương ứng với học toán, viết chữ, vẽ tranh và chơi tự do, đó là một ví dụ cho bạn hiểu rằng, việc giao cho trẻ một công việc/bài tập, mình nên phân chia thời gian hợp lý tùy mức độ trẻ cần tư duy đến đâu.

Để nâng cao khả năng sử dụng thời gian tập trung tối đa, công việc cần được tương tác giữa bạn và trẻ, phân chia lượng công việc hợp lý, nếu công việc mới/khó khăn nên cho phép trẻ nghỉ ngơi giữa giờ bằng cách chia nhỏ công việc chẳng hạn; nhưng vẫn lên mục tiêu để trẻ hoàn tất đúng giờ.

Cách tăng hoạt động làm bài hay học tập của trẻ: thiết lập mục tiêu theo ngày bằng các bảng sticker khen thưởng. Cuối ngày, để trẻ tự tay dán sticker mặt cười vào những mục tiêu đã hoàn thành; mặt buồn vào mục tiêu chưa hoàn thành. Điều này thích hợp cho các trẻ từ 3 tuổi để trẻ học được khả năng suy nghĩ phản ánh, rất cần cho sự tiến bộ của trẻ.

Giờ tự do: thông thường là thời gian cho phép trẻ được tự do làm điều trẻ muốn. Thời gian là 5 phút nếu trẻ dùng nó để chơi điện thoại hay Ipad và 10 phút nếu trẻ dùng nó làm điều khác mà không dính đến màn hình.

Những gia đình có cha mẹ phải đi làm trong ngày, có thể xếp lịch trình cho trẻ trong 4 tiếng buổi chiều tối. Khi hoàn tất, dán lịch trình ở nơi dễ nhìn thấy nhất, ví dụ như cửa tủ lạnh.

  1. LUÔN QUAN TÂM CÔNG VIỆC TRẺ LÀM VÀ SỰ SUY NGHĨ CỦA TRẺ

Sau khi thiết lập lịch trình, nhiều cha mẹ bỏ mặc trẻ với những luật lệ. Điều này là không nên vì trẻ sẽ dễ dàng “trốn việc”. Giống như người lớn, viết danh sách và mục tiêu cần làm trong 1 tờ giấy thật đẹp, tự nói là sẽ thực hiện, dán ở nơi dễ nhìn thấy. Nhưng, kết cục bạn vấn có hàng nghìn cái cớ để “trốn việc”, trừ khi có ai đó luôn hỏi thăm tiến độ của bạn. Trẻ con cũng vậy. Cũng cần bạn quan tâm, nhưng đừng tạo quá nhiều áp lực cho trẻ. Có một vài cách quan tâm cha mẹ có thể tham khảo như:

–  Đưa công việc, cùng làm với trẻ

–  Đưa công việc với mục tiêu nhỏ cần hoàn thành và thời gian hoàn tất. Nên nhớ, mục tiêu là phù hợp để trẻ hoàn tất, đừng đưa quá khó hay phải mất thời gian quá lâu.

–  Dành thời gian cho trẻ kể lại quy trình và cảm nhận của trẻ về công việc vừa trải qua. Bạn nên cho lời khuyên, khuyến khích.

–  Cuối ngày, cùng trẻ viết lịch trình và mục tiêu mới cho ngày hôm sau. Nên dán lịch mới.

–  Những trẻ vẫn theo học online với nhà trường, thường có những bài tập và lịch học cụ thể. Cha mẹ nên nắm vững lịch trình của trẻ, quan tâm liệu trẻ có đang làm bài hay không, có khó khăn gì không và khuyến khích trẻ nộp bài đúng giờ.

  1. DÀNH THỜI GIAN ĐỌC SÁCH VÀ TRÒ CHUYỆN VỚI TRẺ

Khi trẻ học ở nhà, hãy biến khoảng thời gian bạn có cùng con thành khoảng thời gian có ích. Do đó, hãy lựa chọn những quyển sách hay cho con, cùng con đọc và trao đổi những cảm nhận, tri thức mà con đã thu nhận được sau khi đọc sách. Ngoài ra, nên dành 15-30 phút mỗi ngày ngoài lịch trình đã xây dựng ở trên để vui chơi, hỏi đố hay trò chuyện cùng trẻ.

  1. TÀI LIỆU TỰ HỌC VÀ DẠY HỌC Ở NHÀ CHO TRẺ

Phần lớn các link dưới là có những phần chia sẻ miễn phí, bổ ích.

(1). Phần lớn là tài liệu e-books miễn phí cho trẻ 3-11.

Oxford Owl https://home.oxfordowl.co.uk/ – Free e-books and math games and activities for ages 3-11

(2). Dành cho các bé thích khoa học STEM

BrainPop Junior (https://jr.brainpop.com/) – Learning tools for STEM, social studies, reading/writing, health and arts for grades K-3

The Space Foundation Discovery Center (https://www.discoverspace.org/education/for-educators/stem-lesson-plans/) – STEM lesson plans for ages PreK-20

(3). Các bài học khoa học 4.

Mystery Science (https://mysteryscience.com/school-closure-planning) – Science lessons for grades K-5 —

Hoạt động khoa học cùng trẻ

Children’s Museum Houston (https://www.cmhouston.org/classroom-curriculum?exhibits=%5B%5D&grades=%5B%5D&page=1&subject=%5B%5D) – Weather and Science videos and activities for grades PreK-5

(4). Đọc truyện

https://www.youtube.com/channel/UCvQagFNHMrGgQpYunk4rHXg

(5). 1400 tài liệu worksheets in ra để trẻ làm

https://www.greatschools.org/gk/worksheets/

(6). Học toán

Zearn.org (https://about.zearn.org/distance-learning)- Math lessons for grades K-5

(7). Tài liệu động vật tự nhiên: https://nature.disney.com/educators-guides

Nguồn: facebook.com/anhnguyen.nutrition/posts/1911679668965787

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *