GIỚI THIỆU CẤP THCS ALPHA

Trường THCS Alpha hướng đến xây dựng một môi trường toàn diện, xuất phát từ nền tảng giá trị sống cùng với chương trình và phương pháp dạy học hướng năng lực cá nhân, phù hợp với từng học sinh. Mỗi giờ học giúp các em khám phá vẻ đẹp của từng môn học, có hứng thú trong học tập, rèn luyện kỉ luật, xây dựng niềm đam mê, rèn luyện ý chí. Từ đó, các em tìm ra đúng thế mạnh của mình để bước đầu định hướng nghề nghiệp và sự nghiệp tương lai.

I. THCS ALPHA ĐƯỢC ĐỊNH VỊ VỚI 3 TIÊU CHÍ:

1. Trường học hàng đầu về dạy học trải nghiệm

Mỗi người chỉ rút ra bài học khi trực tiếp trải qua bằng kinh nghiệm bản thân. Nếu tri thức giúp các con có được nền tảng vững vàng thì sự trải nghiệm chính là con đường mang các con đến gần hơn với thành công, tự bản thân các con có thể khai phá những miền đất mới và biến những tri thức khô khan thành những bài học giá trị bổ ích. Những tiết học trải nghiệm làm cho việc học tập trở nên hấp dẫn, thú vị hơn và đặc biệt là có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Trong giai đoạn dậy thì, năng lượng trong mỗi đứa trẻ là rất lớn, nếu không được giải phóng thì năng lượng dư thừa tích tụ lâu ngày sẽ tạo ra sức ỳ, những thay đổi về mặt cảm xúc của trẻ. Chính vì vậy, việc trẻ tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm sẽ giải quyết nhiều vấn đề trong độ tuổi teen:

 • Mỗi năm học, Nhà trường tổ chức hơn 40 hoạt động để các con được trực tiếp tham gia.
 • Việc học tập trải nghiệm được áp dụng trong từng môn học.
 • Các chương trình hoạt động ngoại khóa rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình, hợp tác, tìm kiếm thông tin…
 • Hoạt động CLB: 18 CLB trải đều các lĩnh vực từ Tiếng Anh, Radio, STEM, Robotics, Thể Thao, Hội Họa,…

2. Giáo dục hướng năng lực cá nhân

Với quan điểm mỗi học sinh là một cá thể độc lập với những đặc điểm riêng biệt về tính cách, năng lực, do vậy Alpha School lựa chọn triết lý HƯỚNG NĂNG LỰC CÁ NHÂN trong mô hình giáo dục của mình. 

 • Đối với ba môn học nền tảng là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, học sinh được chia thành các nhóm có trình độ phù hợp. Tại các nhóm học đó, học sinh được học đúng với năng lực của bản thân, được khích lệ và động viên để tiến bộ hơn mỗi ngày.
 • Trong từng tiết học của tất cả các môn học, Alpha cũng thực hiện dạy học phân hoá trên một nền tảng pha trộn đa dạng hơn. Chúng tôi sử dụng ba nền tảng phân hoá chủ yếu là phân hoá dựa trên năng lực học tập, dựa trên sự đa dạng về các loại hình trí tuệ và sự đa dạng về các loại hình phong cách học tập.

3. Chương trình chuẩn quốc tế

Alpha School là một tổ chức giáo dục – đào tạo tiên phong trong việc tạo ra các phương pháp dạy học đầy cảm hứng dựa trên nền tảng dạy học phân hóa, dạy học trải nghiệm và dạy học tích cực. Ngoài các môn học cơ bản được xây dựng với những phương pháp học tập tiến bộ nhất, học sinh Alpha còn được học thêm các môn định hướng giáo dục ý chí, thể chất, kĩ năng, cảm xúc như Thể thao – Ý chí, SEL, STEM, Văn hóa đọc, Giáo dục tập thể, Tự hào Alpha Các chương trình học tập bổ trợ trên có mục đích rèn luyện hệ thống kĩ năng thế kỉ 21, tạo nền tảng cho khả năng học tập suốt đời.

Thế hệ học sinh Alpha hướng tới chuẩn mực quốc tế trên các lĩnh vực:

II. CÁC CHUẨN ĐẦU RA TẠI THCS ALPHA

1. Chuẩn tinh thần, giá trị: 

Giáo dục giá trị luôn là cốt lõi trong hoạt động giáo dục tại Alpha School. Với việc tạo dựng một môi trường dựa trên nền tảng giá trị, thể hiện trong tất cả hoạt động với những chương trình triển khai cụ thể, học sinh Alpha sẽ phát triển những giá trị tốt đẹp, trở thành con người giàu tự trọng, sống hạnh phúc – an vui – có trách nhiệm.

2. Chuẩn kiến thức theo SGK Bộ Giáo dục & Đào tạo: 

Alpha định vị là một trường Việt Nam, xây dựng chương trình phù hợp với môi trường sống Việt Nam, tôn trọng những giá trị Việt Nam chính vì vậy THCS Alpha lựa chọn lấy kiến thức theo SGK của Bộ GD & ĐT làm chuẩn. Tuy nhiên, THCS Alpha nỗ lực thực hiện đạt trên chuẩn, phù hợp với năng lực của học sinh. 

3. Chuẩn Tiếng Anh Quốc tế: 

 • Số tiết Tiếng Anh 12 tiết/tuần (phân phối theo từng khối lớp).
 • Chương trình Tiếng Anh cam kết chuẩn đầu ra theo Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR)
 • Đưa Toán Tiếng Anh & Khoa học tiếng Anh theo chương trình Cambridge vào giảng dạy.
 • Bên cạnh chương trình dạy & học chính khóa, nhà trường liên tục tổ chức các dự án liên môn, dự án khoa học, kì thi và sân chơi Tiếng Anh, cũng như các hoạt động ngoại khóa phát triển cân bằng 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Có thể kể ra đây các kì thi bên ngoài như TOEFL Junior, Speaking Challenge, AMC – Math, SEAMO…; Các sân chơi và cuộc thi trong trường: Alpha Debate, Alpha Talks, MC Talents, Amazing Seedlings, Book Reading Challenge,7-Day English Speaking Challenge; Hoạt động ngoại khóa là việc học sinh được đi đến những di tích, địa danh nổi tiếng (Phố cổ Hà Nội, Văn Miếu Quốc Tử Giám…) để làm việc nhóm và thuyết trình bằng Tiếng Anh; Dự án liên môn: các con được thực hiện các dự án và thuyết trình sản phẩm bộ môn Toán và Khoa học bằng Tiếng Anh; Câu lạc bộ: học sinh Khối 6, 7 tham gia CLB phát triển năng lực với sản phẩm là Talkshow, Newsreader, nhạc kịch… còn học sinh Khối 8 tham gia CLB Tiếng Anh chuyên sâu.
 • Hệ Tài năng ngôn ngữ được triển khai từ Năm học 2022 – 2023 nhằm tạo ra một môi trường học tập chuẩn Mỹ ngay tại Việt Nam và phát triển hài hòa 2 ngôn ngữ Anh và Việt.

4. Chuẩn thể lực: 

Alpha School đặc biệt quan tâm đến các chương trình thể dục, thể thao. Được đầu tư và dành một khoản kinh phí lớn, Alpha School mong muốn mỗi học sinh hoàn thiện về thể lực và nhân cách sống, đặc biệt trong cấp học THCS – lứa tuổi đang có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Các môn thể thao được tăng cường giúp học sinh bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực phù hợp với khả năng cũng là phương tiện để bồi dưỡng và vun đắp thế mạnh ở từng học sinh. 

Cùng với đó là chương trình RÈN LUYỆN Ý CHÍ – một hoạt động trải nghiệm khác biệt tại Alpha School khi Nhà trường tạo ra các thách thức để rèn luyện tinh thần, bồi đắp sự nỗ lực, quyết tâm, bản lĩnh khi các em đối diện với cuộc sống.

5. Chuẩn kĩ năng Thế kỉ 21: 

Bởi vì Alpha hiểu rằng Thế kỉ 21 cần những con người năng động, sẵn sàng thay đổi, hội nhập và giàu giá trị. Cho nên, việc hoàn thiện các kĩ năng thiết yếu của công dân Thế kỉ 21 là không thể thiếu. Chính vì vậy, bên cạnh môn Giáo dục tập thể (tích hợp giữa SEL và P21) và môn STEM – Công nghệ thì từng tiết học, từng hoạt động, từng trải nghiệm tại Alpha đều được thiết kế để học sinh bồi đắp những kĩ năng còn thiếu (làm việc nhóm, thuyết trình, làm slide, nghiên cứu khoa học, giao lưu cộng đồng, kĩ năng tư duy, kĩ năng sử dụng các công cụ làm việc…). 

6. Chuẩn Tin học: 

Chứng chỉ IC3 (Digital Literacy Certification) là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp.

Chứng chỉ IC3 là thước đo chuẩn quốc tế về khả năng sử dụng thành thạo máy tính, được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. IC3 cũng phản ánh đầy đủ toàn bộ kỹ năng giúp chúng ta thành công trong tất cả các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và xã hội đòi hỏi sử dụng máy tính và các ứng dụng Internet.

III. LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO HỌC SINH TRONG 4 NĂM HỌC 

Riêng lớp 9 của Alpha được chia ra thành Hệ Thi và Hệ Direct nhằm phục vụ cho hai mục tiêu khác nhau

IV. ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

Đội ngũ giáo viên tại Alpha được tuyển dụng và đào tạo rất chặt chẽ:

V. ĐỘI NGŨ ADVISOR 

Đây là đội ngũ đầy nhiệt huyết, đầy tự hào của THCS Alpha. Advisor là người trực tiếp quản lý học sinh trong lớp, mỗi lớp sẽ có một giáo viên Advisor riêng. 

Advisor là người kết nối học sinh với gia đình và Nhà trường. Nhiệm vụ của một Advisor là: cố vấn cho học sinh bằng cách LẮNG NGHE, THẤU HIỂU để cùng nuôi dưỡng, xây dựng và hình thành giá trị, kĩ năng, kiến thức cho học sinh. Mục tiêu lớn nhất của mỗi Advisor là giúp học sinh tiến bộ mỗi ngày, vượt trội hơn so với chính bản thân mình.

Để trở thành một Advisor, trước hết phải là một giáo viên yêu thích công việc giáo dục, thích làm việc với trẻ em, kiên nhẫn, yêu thương. Các thầy cô sẽ trải qua:

 • 4 tháng làm trợ lí cho Advisor
 • 15 module đào tạo.
 • Sinh hoạt chuyên môn 1 lần/tuần.
 • Đọc và hiểu 15 đầu sách nền tảng.

VI. TRƯỜNG HỌC TRỰC TUYẾN CẤP ĐỘ CAO NHẤT

Để đáp ứng nhu cầu dạy và học trực tuyến trong những giai đoạn đặc biệt, Alpha School triển khai đồng bộ một chương trình giáo dục tổng thể kết hợp giữa online và offline tại nhà gọi chung là TRƯỜNG HỌC TRỰC TUYẾN ở cấp độ cao nhất – cấp độ 4 với 7 ĐẶC ĐIỂM QUAN TRỌNG sau đây:

 •  HỆ THỐNG QUẢN LÝ HỌC TẬP TOÀN DIỆN LMS (Learning Management System) mang tên MEGA SCHOOL: Mỗi học sinh có một tài khoản để tự học, tự nghiên cứu bài với hệ thống bài giảng, bài tập, tài liệu và báo cáo phong phú. (Xem thêm bài viết về MEGA SCHOOL: https://alphaschool.edu.vn/gioi-thieu-chuong-trinh-hoc…/)
 •  LIVE CLASS – LỚP HỌC TRỰC TUYẾN: Những vùng kiến thức đòi hỏi tư duy hay giải thích hoặc học sinh cần hỗ trợ học tập sẽ được giảng dạy trực tiếp trên Ms Teams.
 • KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ ONLINE: Hệ thống kiểm tra đánh giá online 789.vn cũng như các công cụ khác giúp khách quan đánh giá học sinh.
 • DỰ ÁN HỌC TẬP TẠI NHÀ: Nhà trở thành nơi học tập và triển khai các dự án môn học theo hướng dẫn của thầy cô của mỗi học sinh, với kiến thức và kĩ năng có được từ môn học.
 • KẾT NỐI VỚI CHA MẸ: Nhà trường duy trì kết nối thường xuyên, liên tục qua hệ thống báo cáo học tập EcoStudy, Email, nhóm Facebook, Zalo và trao đổi trực tiếp.
 • CHƯƠNG TRÌNH CHĂM SÓC TINH THẦN – THỂ CHẤT: Các chương trình/dự án Tâm lý học đường, SEL, Thể chất, Mỹ thuật, Âm nhạc… được duy trì thường xuyên sẽ giúp trẻ phát triển cân bằng.

***********************

KHÔNG CÓ MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC HOÀN HẢO NHƯNG CHẮC CHẮN CÓ MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC PHÙ HỢP NHẤT VỚI TỪNG TRẺ EM, ĐÓ LÀ MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC ĐƯỢC CHUNG TAY BỞI THẦY CÔ VÀ CHA MẸ, ĐỂ TRẺ EM ĐƯỢC HIỂU VÀ YÊU THƯƠNG!


TÌM HIỂU THÔNG TIN TUYỂN SINH THCS VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY!

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *