ThS. PHẠM VĂN HIẾU

Chức vụ: Giáo viên Hóa học – Advisor

Học vấn : Thạc sĩ Sư phạm Hóa học

Triết lý giáo dục: “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi chỉ biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”.

Câu chuyện nghề giáo:  “Sau này con nhất định sẽ làm thầy giáo”.

Sinh ra trong một vùng nông thôn tại Nam Định, gần biển nên tuổi thơ của tôi gắn liền với mùi mặn của biển và mùi tanh của cá. Hồi còn nhỏ, tôi cùng bọn trẻ con trong xóm chơi đồ hàng, rồi chơi trò thầy cô giáo và ước mơ làm thầy giáo cũng kể từ đó. Mấy đứa chúng tôi đứa nào đứa ấy đều khát khao được đứng trên bục giảng. Nhưng cuộc sống nhiều đổi thay, cuối cùng chỉ có mình tôi lựa chọn làm một người thầy. Đó không chỉ là ước mơ, là khát khao mà đó còn là đam mê. Cái ngày tôi nộp hồ sơ thi Đại học vào trường Đại học sư phạm đã có rất nhiều sự phản đối từ gia đình và bạn bè. Ấy thế nhưng nó là cái duyên, là định mệnh nên tôi bất chấp nộp rồi thi. Ngày báo điểm tôi vui lắm, ba mẹ cũng vui nhưng lo nhiều. Lo vì gia đình tôi không khá giả gì, lo vì ba mẹ tôi không có “ô dù” cho tôi. Trong khoảng thời gian đại học, tôi cũng cố gắng đi làm thêm, đi gia sư để một phần trang trải  cuộc sống đỡ đi gánh nặng cho ba mẹ và cũng là giúp cho tôi có thêm kinh nghiệm giảng dạy. Thời gian cứ thế trôi qua khi tôi là sinh viên năm 3,  lần đầu tiên đi thực tập, lần đầu đứng trên bục giảng thật sự, lần đầu được nghe những học trò gọi một tiếng Thầy, có thứ cảm xúc gì đó trong tôi không thể diễn tả bằng lời. Tôi biết con đường đi của tôi  không sai, mặc dù phía trước những khó khăn thử thách vẫn đang chờ đợi nhưng tôi vẫn vững bước.

Rồi ngày ấy cũng đến ngày tôi cầm tấm bằng đại học trên tay. Vẫn là những niềm vui xen kẽ nỗi lo khoogn được đi dạy, tôi quyết định ở lại Hà Nội đi dạy. Tôi nộp vào một số trường dân lập và đi dạy một thời gian. Cuộc sống bấp bênh nơi thành phố đất chật người đông, đã có nhiều khi muốn từ bỏ để về quê  nhưng rồi tôi vẫn tiếp tục để lấy kinh nghiệm và cũng vì yêu thương những học trò của mình. Cái duyên đưa tôi đến với Alpha School. Tôi tham gia tuyển dụng và niềm vui vỡ òa khi tôi biết mình được chọn. Tôi khóc, giọt nước mắt của người thầy, của bao năm cố gắng. Mặc dù đến với Alpha chưa lâu, nhưng tôi cảm thấy giống như đây là ngôi nhà của mình vậy, vì tình cảm các thầy cô đồng nghiệp mà tôi cảm nhận được. Hy vọng, nơi đây sẽ là nơi tôi được cháy với đam mê nhà giáo của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *