Giá trị Nỗ lực – nguồn sức mạnh to lớn của những con người Alpha 

Trẻ nhỏ không chỉ học hỏi trong lớp, qua những bài học ngắn ngủi trong sách giáo khoa, mà còn học hỏi 24/24 giờ ở mọi lúc, mọi nơi và từ mọi người xung quanh. Đúng như câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, những người lớn xung quanh có thể hiện những giá trị tốt đẹp thì trẻ cũng sẽ học tập và phát huy được một cách tự nhiên nhất, trong đó có giá trị Nỗ lực. 

Các thầy cô, CBNV của Alpha School luôn ghi nhớ điều này, và biến điều đó thành hành động để trở thành những tấm gương sáng, những người truyền cảm hứng và tạo động lực cho các bạn học sinh Alpha mỗi ngày. 

Không có giới hạn nào cho sự nỗ lực trong cuộc sống, ai cũng có thể và nên nỗ lực 

Trong cuốn sách Vững tâm bền chí ắt thành công (Grit) – cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times, nhà tâm lý học hàng đầu Angela Duckworth đã chỉ ra cho bất cứ ai đang vươn tới thành công – dù là phụ huynh, học sinh, giáo viên, vận động viên hay doanh nhân – rằng bí quyết để đạt được thành tựu rực rỡ không phải là tài năng mà là sự kết hợp lạ kỳ giữa đam mê và kiên trì, thứ mà cô gọi là “vững tâm bền chí”.

Hay chúng ta còn biết nó dưới cái tên là “Sự nỗ lực” 

Sự nỗ lực không dành riêng cho bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay chức vụ. Ai cũng có thể nỗ lực và cần đến sự nỗ lực không ngừng nếu như muốn đạt được những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống của mình. 

Mặc dù tất cả đều có rất nhiều công việc của nhà trường cũng như việc riêng gia đình bận rộn, thế nhưng các lớp đào tạo kỹ năng, học nâng cao chuyên môn tại Alpha School chưa bao giờ vắng người học cả.

Sự nỗ lực không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay chức vụ. Ai cũng có thể nỗ lực và cần nỗ lực

Nhiều bạn nhỏ Alpha đã bày tỏ sự thích thú khi đi qua các lớp học đông đúc, mà “học sinh” ngồi bên dưới chính là các thầy cô trực tiếp giảng dạy cho mình trên lớp hàng ngày, hay cô lao công, bác bảo vệ, bác monitor đi về theo xe tuyến hàng ngày. Tất cả cũng phải làm bài tập, thảo luận nhóm, thuyết trình… không thiếu một bước nào như một học sinh Alpha thực thụ.

Tuần nào ở các lớp cũng có những tiết dự giờ đông vui như thế này. Học trò nghe gì, học gì, được trải nghiệm gì là thầy cô ngồi bên dưới cũng được học và trải nghiệm y như vậy. Môn nào cũng sẽ có dự giờ, các tiết dự giờ sẽ được thông báo lịch trước để các thầy cô khác sắp xếp tham dự. Các thầy cô coi chuyện đi dự giờ để học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp là một trong những hoạt động thiết yếu, ai cũng sẵn sàng tinh thần đi dự giờ và được dự giờ. 

Các thầy cô coi chuyện đi dự giờ để học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp là một trong những hoạt động thiết yếu, ai cũng sẵn sàng tinh thần đi dự giờ và được dự giờ. 

Ngay sau mỗi tiết dự giờ có học sinh thì có thêm một tiết khác, chỉ có các thầy cô tham dự, đặc biệt là những người cùng tổ bộ môn của tiết đó – gọi là giờ góp ý. Những ưu điểm của giờ học sẽ được nêu ra để tất cả cùng tiếp thu cái hay, cái độc đáo và sáng tạo của thầy cô đó; đồng thời cũng góp ý để kịp thời sửa đổi, rút kinh nghiệm đối với những nhược điểm (nếu có). Các bạn học sinh nỗ lực học tập kiến thức mới để giỏi hơn thì các thầy cô cũng vậy, mỗi ngày đều phải cố gắng để là một giáo viên giỏi hơn nữa, dạy hay hơn nữa, mang lại những bài giảng giá trị cho học sinh. Không bao giờ chủ quan và hài lòng với chính mình, không bao giờ ngừng học hỏi chính là những điều mà mọi thầy cô lấy làm tôn chỉ trong công việc. 

Nỗ lực là một hạt giống giá trị luôn tồn tại trong mỗi con người – Alpha School lựa chọn tạo ra môi trường để nuôi dưỡng hạt giống này.

Nỗ lực vượt qua những bất tiện về khoảng cách địa lý và khó khăn khác

Đi làm, đi học ai cũng thích những nơi gần nhà, để di chuyển tiện lợi và nhanh chóng, không mất nhiều công sức. Đường xá đông đúc, khói bụi độc hại, mưa gió thất thường… biết bao nhiêu yếu tố có thể khiến ta nản lòng. Các anh chị phụ huynh có đưa đón bé nhà mình đi học cũng hiểu được phần nào sự khó khăn này. 

Địa điểm mới của Alpha School nằm tại An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội, khang trang rộng rãi, đem đến không gian học tập vô cùng thuận lợi cho học sinh toàn trường và nâng cao điều kiện giảng dạy chuyên môn cho các thầy cô. Không thể phủ nhận, đối với nhiều thầy cô, CBNV nhà trường thì sự thay đổi địa điểm này mang đến rất nhiều vất vả, khi mà khoảng cách từ nhà tới trường công tác giờ đã thành 10 – 15 – 20 km, thậm chí cả hơn 20km. Có thể kể đến những người như chú Khá phụ trách cơ sở vật chất, thầy Đỗ Đức tổ Khoa học… hàng ngày đều vượt hơn 20km để tới trường hoàn thành xuất sắc công việc. Nhưng đó là sự lựa chọn, sự nỗ lực tìm kiếm một môi trường làm việc vì đam mê và cống hiến cho giáo dục.

Thầy Đỗ Đức mỗi ngày đều chạy xe máy từ Thạch Bàn, Long Biên tới trường.

Thật sự cảm ơn các thầy cô, các CBNV nhà trường nhiều lắm, vì sự nỗ lực tuyệt vời của tất cả mọi người – không có một ai vì vậy mà dừng công tác, vẫn rất đam mê, rất tâm huyết tới trường mỗi ngày – đúng giờ, đúng tiết để truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh Alpha. Quãng đường dù xa nhưng nhờ lòng yêu nghề đã thành ngắn lại, đường xa thì ta cố gắng dậy sớm hơn, đi sớm hơn, tính toán cẩn thận hơn để mỗi ngày đến trường luôn ngập tràn tiếng cười và năng lượng tích cực.

Nỗ lực gửi gắm vào trong cả từng bữa ăn, giấc ngủ, trong từng biến chuyển của ngôi trường mới thân thương 

Mỗi bữa cơm trưa cũng là sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của các cô chú nhân viên nhà bếp

Mỗi bữa ăn của các bạn học sinh Alpha cũng là ghi nhận sự nỗ lực tuyệt vời của các cô chú đầu bếp. Số lượng các suất ăn lên đến gần một nghìn suất, đủ món mặn – rau – tráng miệng, cần phải sơ chế và chế biến khối lượng nguyên liệu rất lớn. Mỗi ngày, các cô chú đều nỗ lực chạy đua với thời gian, đến từng phút một để bữa ăn đúng giờ, đầy đủ, nóng sốt và ngon lành. Đâu phải chỉ nấu vài món cố định, mỗi ngày các bạn đều có một thực đơn khác nhau rất phong phú, đảm bảo số lượng và chất lượng dinh dưỡng cho gần 1000 con người. Các cô chú luôn cố gắng lắng nghe ý kiến, cảm nhận của các bạn học sinh để cải thiện bữa ăn ngày càng tốt hơn. 

Học sinh Alpha thoải mái đi chân không, không cần giày dép trong trường

Năm nay Alpha School có trường mới, cơ sở vật chất còn nhiều hạng mục đã và đang gấp rút hoàn thành, không thể tránh khỏi những lúc phải có cát, sơn dây ra hay bụi bay lẫn vào các lớp học, hành lang, nhà ăn…hoặc các vật dụng ngổn ngang ở quanh sân thể chất. Thế nhưng, chưa hôm nào các bạn học sinh đến trường học mà phải phiền lòng vì vấn đề vệ sinh cả. Mọi ngóc ngách đều đã sạch sẽ, thơm mát và sẵn sàng để các bạn thoải mái học tập, đùa nghịch hết sức. Những ai lần đầu đến với Alpha School đều khá ngạc nhiên khi thấy cả trường – bao gồm cả các thầy cô, các nhân viên của trường cũng như toàn bộ học sinh – ai cũng đi chân không, không cần đến giày dép trong trường, mà chân hoặc tất vẫn sạch bong chẳng có gì dính bẩn. Nhà vệ sinh không lúc nào tích bẩn hay bốc mùi khó chịu. 

Bí mật ẩn đằng sau chính là bàn tay lao động chăm chỉ của các bác, các cô chú tạp vụ. Nhiều lúc biết là khó, biết là gấp, biết là phải đi sớm về muộn nhưng vẫn nỗ lực phân công nhau làm việc để đem đến không gian sạch sẽ, đảm bảo nhất cho thầy trò nhà trường yên tâm học tập, công tác. 

Nhớ những ngày đầu năm học, các bạn học sinh và thầy cô còn phải dùng bữa trưa ngay trên lớp học của mỗi lớp. Nay thì đã khác, cứ đến buổi trưa là tất cả tíu tít tập trung tại phòng ăn lớn ở tầng 1, cùng ăn trưa như một đại gia đình khổng lồ. Phòng ăn vừa thoáng mát, sáng sủa, có thế chứa hơn một nghìn người cả học sinh và giáo viên vẫn thoải mái chỗ ngồi, không phải chen lấn, không bị hầm bí. 

Sân thể chất với các không gian trò chơi vận động thể chất sáng tạo 

Phòng Y tế, các phòng chuyên môn cũng đã được sắp xếp riêng biệt, đầy đủ các trang thiết bị chuyên dùng. Sân thể chất cuối hè còn ngổn ngang sắt thép, nay đã có bao nhiêu không gian trò chơi vận động cho các bạn thử sức, thêm vui thêm khỏe. Đó chính là nỗ lực của tập thể Ban điều hành, Ban lãnh đạo nhà trường, cố gắng đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện một ngôi trường mới đầy đủ giá trị – an toàn – truyền cảm hứng cho mọi người. 

————————–

Mỗi cá nhân Alpha luôn mang trong mình giá trị Nỗ lực đáng tự hào. Đó chính là gốc rễ, là hành trang đắc lực trong suốt hành trình tiếp theo của cuộc đời. Để mỗi khi gặp phải khó khăn, chúng mình không sợ hãi chùn bước, mà sẽ liền nhớ đến những điều tuyệt vời chúng mình đã nỗ lực làm được, đã trải qua dưới mái trường Alpha; lấy đó làm động lực để vượt qua và chinh phục tất cả.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *