J.A.Cômenxki đã gọi giáo viên là người “chuyển giao ngọn đuốc của nền văn minh”, “sợi dây chuyền giữa các thế hệ” và coi chức vụ mà xã hội trao cho người giáo viên là chức vụ quang vinh mà dưới ánh mặt trời này không có chức vụ nào ưu việt cho bằng. K.D.Usinxki cũng khẳng định: “Sự nghiệp dạy học trông bề ngoài thì bình thường, nhưng đó là sự nghiệp vĩ đại nhất của lịch sử loài người”… Nhiều lời ca ngợi và nhiều danh hiệu cao quý được trao cho người giáo viên như “người kỹ sư tâm hồn”; “viên kim cương của nhân loại”, “người gieo hạt giống vàng của chân lý”, “nhà kiến trúc mẫu người tương lai của đất nước”… Với Alpha School, chúng tôi coi đội ngũ giáo viên là một niềm tự hào, họ là những người bạn đồng hành trong mục tiêu giáo dục, cùng chung triết lý và niềm tin tạo dựng một thế hệ học sinh “Học đam mê, Sống tự chủ”. Chúng tôi không gọi họ bằng những từ hoa mỹ nào khác mà bản thân mỗi giáo viên ở Alpha là những chú ong nhỏ bé và chăm chỉ – Con người của họ, việc làm của họ từng ngày đang tích dần mật ngọt cho chính những học sinh yêu thương tại Alpha; Và hơn thế nữa, công việc “thụ phấn” trong một vườn hoa rực rỡ sắc màu, đa “tính cách” càng làm lan tỏa nhiều hơn giá trị yêu thương của mỗi chú ong trong đàn ong Alpha.

Tập thể đội ngũ giáo viên Alpha School

Để gia nhập đại gia đình Alpha School, mỗi giáo viên đều có thời gian để lựa chọn, trải nghiệm và tự mình đưa ra quyết định trở thành một phần trong đại gia đình ấy. Nhà trường mong muốn rằng Alpha School sẽ không chỉ là một địa điểm làm việc, một nơi các thầy cô lựa chọn trong sự nghiệp giáo dục mà còn là một nơi mang lại cảm giác ấm ấp “như ở nhà” – nơi trả lời cho mỗi người làm giáo dục ước mơ theo đuổi, nơi giúp mỗi thầy cô vượt lên chính bản thân mình để học hỏi, nơi để bồi đắp các giá trị cá nhân, nơi phát triển và cho phép họ sáng tạo thêm những giá trị mới cho xã hội. Alpha School sẽ là nơi cùng với các thầy cô đầy tâm huyết xây dựng một môi trường giáo dục tích cực, đổi mới, giàu giá trị. Ở đó không chỉ học sinh được học mà mỗi thầy cô cũng có cơ hội rèn luyện từng ngày bởi lẽ chúng tôi hiểu rằng thầy cô có hạnh phúc, trong họ luôn đầy ắp các giá trị yêu thương – trung thực – sáng tạo thì điều đó mới có năng lượng ảnh hưởng tích cực đến học sinh.

2

Đội ngũ giáo viên ở Alpha School bao gồm: giáo viên dạy bộ môn và Advisor (tương đương với giáo viên chủ nhiệm). Giáo viên bộ môn là những thầy/cô trực tiếp giảng dạy chuyên sâu môn học đó nhưng có sự kết hợp giảng dạy liên môn với các bộ môn khác cùng chủ đề. Đội ngũ Advisor là một điểm khác biệt tại Alpha School khi các cô thực sự là một người gắn kết, làm việc trực tiếp với từng học sinh, trao đổi với bố mẹ hàng ngày để cùng đưa ra giải pháp giúp đỡ các em trong từng thời kỳ.

Xem thêm về đội ngũ giáo viên tại Alpha School:

https://www.alphaschool.edu.vn/con-nguoi-alpha/giao-vien/

Họ không phải là những thầy cô nghiêm khắc đứng trên bục giảng mà bằng tâm huyết của “những người bạn”, họ đến với học sinh bằng tình yêu thương, sự trân trọng giá trị mà mỗi học sinh đang có. Họ là “những người làm vườn xuất sắc” khi luôn biết cách khai thác và khơi dậy thế mạnh ở từng đứa trẻ, luôn để những bông hoa nhỏ khoe hương, khoe sắc đẹp nhất. Họ là những chú ong kiên trì và chăm chỉ khi từng ngày, từng ngày đang nỗ lực giúp đỡ các em tiến bộ hơn so với chính bản thân mình. Hầu hết giáo viên Alpha đều là những thầy cô giáo trẻ, có thể kinh nghiệm giảng dạy của họ chưa được tính bằng hàng chục năm nhưng nhìn cách các thầy cô quan tâm đến học sinh, sự sáng tạo của sức trẻ trong dạy học, chúng tôi tin rằng họ luôn nhiệt huyết với công việc, thay đổi và hoàn thiện mỗi ngày khi là một thành viên trong đại gia đình Alpha School.

3

Giờ học ở Alpha thường không chỉ là những môn học riêng biệt mà thay vào đó học sinh được học theo các chủ đề thực tế, tích hợp nhiều lĩnh vực, thực hiện dự án, gắn môn học vào thực tế cuộc sống. Trong nền kinh tế tri thức, xã hội đang thay đổi từng ngày, nhiệm vụ của giáo dục là phải phát triển cá tính, khả năng thích nghi, tư duy khoa học, rèn luyện tính ý chí của mỗi học sinh cũng như xây dựng các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… chứ không phải là đẩy học sinh trở thành “những cỗ máy thi cử”, học tập vì điểm số và thành tích. Được khởi xướng từ nhà triết học và cải tổ giáo dục John Deway, mô hình học tập tích hợp triển khai như một xã hội thu nhỏ và học sinh tham gia các hoạt động thực tế của cuộc sống. Điều này đòi hỏi cao hơn từ giáo viên, bắt buộc mỗi người phải có kiến thức sâu ở nhiều môn học khác nhau, có khả năng thiết kế các bài học dựa vào thế mạnh và mối quan tâm của từng cá nhân học sinh. Chính vì thế mỗi giáo viên tại Alpha cũng cần được trang bị kỹ năng, kiến thức để dần dần thích nghi, thay đổi trong cách tổ chức lớp học, sáng tạo trong nội dung, phương pháp dạy học và đạt được tiêu chuẩn khắt khe của từng đợt đào tạo. Giáo viên được trao quyền tự chủ trong lớp nhưng cũng đều phải thực sự lắng nghe phản hồi của học sinh trong từng giờ học.

Alphaer, ai cũng cần học hỏi và hoàn thiện mình từng ngày!

4

Alpha School thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo định kỳ theo bộ môn dành cho giáo viên

Các chủ đề trong chương trình đào tạo giáo viên tại Alpha School trước năm học bao gồm:

  • Dạy học phân hóa, phương pháp chia nhóm học sinh
  • Dạy học tích hợp, liên môn, xu hướng giáo dục năng lực
  • Trang bị nền tảng giá trị sống – Smart Teacher
  • Dạy học kiểm tra và đánh giá kết quả học tập
  • Tâm lí học tập của học sinh và phương pháp xử lí sư phạm
  • Dạy học theo chủ đề: Xác định mục tiêu bài dạy và đánh giá phù hợp
  • Phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực

Bên cạnh đó, cùng với kế hoạch hoạt động toàn năm học, được coi là một chủ thể trong Alpha, đội ngũ giáo viên cũng song hành tổ chức chương trình đào tạo xuyên suốt trong từng kỳ học, gắn hoạt động của giáo viên với học sinh trong những ngày lễ lớn hoặc theo chủ đề tháng. “Nhân vô thập toàn” – việc liên tục học hỏi, hoàn thiện bản thân, tinh thần cầu thị luôn được các thầy cô tại Apha chú trọng, nâng cao giá trị bản thân, rèn luyện mình mỗi ngày. Hình ảnh một người giáo viên mà Alpha hướng đến sẽ là một thầy/cô giá trị, một người bạn đồng hành cùng các em ở trường, một người truyền lửa, truyền đam mê cho học sinh – thế hệ tương lai của những người làm chủ tri thức, làm chủ cuộc sống của chính mình.

“Cũng chẳng nhớ cảm giác khi đến Alpha nộp đơn xin việc là như thế nào, chỉ nhớ lúc đó lắp bắp mới cạy mồm nói được một câu, sếp cười tươi nói câu gì đó – mà đến giờ vẫn chưa thể nhớ. Sếp gật đầu nhận vào, thế là thành “dân Alpha”. Đến bây giờ, trí nhớ của mình thay đổi một cách kì diệu, mình nhớ như in lần nào sếp mắng, nhưng cũng nhớ như in lần ôm chặt sếp mà mặt tùm lum tè le nước mắt. Mình không sợ ai bắt nạt vì mình “bắt nạt” hầu hết đồng nghiệp, mình cũng không sợ có một công việc nhàm chán – vì mình tin mình là giáo viên được làm những việc mình thích, được đi những nơi thú vị nhất trên đời. Mình cùng khóc, cùng cười, cùng đồng nghiệp chiến đấu thực sự với những thử thách để tạo nên những giá trị tuyệt vời nhất cho lũ trẻ. Mình chỉ muốn nói: Alpha à, CẢM ƠN VÌ ĐÃ BẮT CÓC MÌNH! Cảm ơn những anh/chị/đồng nghiệp và hơn 200 nhóc siêu quậy đã luôn cho mình cảm giác sống trong một gia đình hạnh phúc và yêu thương.”

(Chia sẻ của cô giáo Võ Thị Trang – GV Kỹ năng, Advisor lớp 6A2)

“Tôi hạnh phúc khi đến với Alpha! Alpha School – ngôi trường biết bao điều thú vị và hấp dẫn. Điều đầu tiên tôi cảm nhận thấy rõ rệt là không khí làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, cởi mở và sẻ chia. Các giáo viên, nhân viên rất hòa đồng, quan tâm lẫn nhau. Còn học trò quả thật là bất ngờ, các con thông minh, hài hước và ngoan ngoãn. Học sinh luôn tự giác, tích cực học tập tạo nguồn cảm hứng giảng dạy cho giáo viên. Mỗi một giờ lên lớp là một trải nghiệm khám phá tri thức rất tuyệt vời.”

(Chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Yến – giáo viên môn Ngữ Văn)

“Mới gần 2 năm ở trường nhưng bản thân tôi cảm thấy mình đang thực sự trưởng thành hơn từng ngày. Học sinh và những người bạn đồng nghiệp luôn là động lực để tôi cần phải nỗ lực và phấn đấu hơn nữa. Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất mỗi khi đến trường là nhận được những cái ôm từ học sinh, được nhìn thấy ánh mắt khát khao tri thức của tụi nó. Tất cả những điều giản đơn ấy đã giúp tôi luôn tự tin mỗi khi bước đến trường, luôn ước mơ về một tương lai rộng mở. Tôi vẫn nhớ mãi tựa của một tác phẩm văn học lớp 6 – Cổng trường mở ra. Đối với tôi, cổng trường Alpha đã mở ra cho tôi cảm nhận được thêm những giá trị trong cuộc sống của mình”

(Chia sẻ của cô giáo Nguyễn Ngọc Anh – giáo viên môn Hát Tiếng Anh)

“Alpha chào đón tôi vào một ngày nắng tháng 4! Tôi vội vã, luống cuống còn Alpha vẫn điềm nhiên, cuồng nhiệt với những đứa trẻ đam mê sáng tạo. Công việc ban đầu là ghi lại những hình ảnh của các con trong những hoạt động ngoại khóa, những buổi dã ngoại hay đơn giản chỉ là khoảnh khắc các con hạnh phúc. Những gương mặt, những nụ cười ấy cứ đeo bám tôi, chúng truyền cảm hứng, làm lan tỏa cả sự tươi trẻ, tự tin mà đầy yêu thương nơi tôi. Giờ đây, những gương mặt ấy không chỉ xuất hiện trước ống kính mà chúng còn hiện hữu trong từng tiết học, bài giảng của tôi. Nơi đây, tôi bị hút bởi  một điều gì đó khó gọi thành tên. Nhưng tôi hiều, Alpha School là nơi tôi lựa chọn và tôi thật hạnh phúc vì điều đó!”

(Chia sẻ của cô giáo Trần Thị Sơn – giáo viên môn Tin học)

5

6

Hoạt động gắn kết, xây dựng văn hóa đội ngũ trong chương trình đào tạo nội bộ Smart Teacher

Những chú ong ấy sẽ tiếp tục “thụ phấn”, tiếp tục đồng hành cùng học sinh Alpha – mỗi ngày đến trường cũng sẽ là một ngày học hỏi, một ngày được sống, được yêu thương trong đại gia đình Alpha School. Chúc tập thể Alpha sẽ luôn hết mình với nhiệt huyết đang có, luôn sáng tạo để có những bài giảng thú vị và cùng với nhà trường tạo ra những sản phẩm chất lượng cho cộng đồng. Alpha School mong muốn sẽ là ngôi nhà chung để mỗi cá thể trong đó luôn tiến bộ và phát triển từng ngày.

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *