ĐI ĐỂ KHÁT VỌNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

trai-he-quoc-te-sing07

Tôi đã đọc ở đâu đó rằng “Thế giới giống như một cuốn sách và những ai không đi thì mới chỉ đọc được duy nhất một trang”, thế nên với tôi mỗi chuyến đi, mỗi sự trải nghiệm đều để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng, nhiều bài học sâu sắc. Và có lẽ, chuyến đi đã giúp tôi có nhiều khát vọng, thắp lên trong tôi nhiều ước mơ nhất là trại hè quốc tế tại Singapore năm 2015 do Alpha tổ chức. Đó là món quà thực sự ý nghĩa cho tôi khi đón chào tuổi 28, để rồi đã 3 năm trôi qua mà mỗi lần nhớ lại vẫn có cảm giác như vừa mới hôm qua.

Đó là lần đầu tiên tôi ra nước ngoài, cái gì cũng bỡ ngỡ và lạ lẫm. Tôi nhớ mình đã rất hồi hộp và có phần lo lắng, vì với vốn tiếng Anh ít ỏi của mình, tôi e sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ cũng như không thể hòa nhập được trong thời gian cùng các học sinh học tập bên đó. Nhưng với sự động viên của chị Yến, tôi đã vượt qua được tất cả những cảm giác ấy, bước ra khỏi vùng an toàn của mình để xách ba lô lên và đi, để thấy thế giới rộng lớn thế nào.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Singapore là một đất nước nhỏ bé nhưng vô cùng văn minh và hiện đại, sạch sẽ đến không tưởng, hơn cả những gì tôi đã biết qua sách đài và báo chí. Chúng tôi đi đến đâu cũng nhận được những chỉ dẫn tận tình và giúp đỡ, từ những nhân viên ở sân bay, các ga tàu điện ngầm hay các giáo viên ở trường Coleman – nơi bọn trẻ theo học tiếng Anh và kĩ năng lãnh đạo, hay các coach ở khu Kallang Indoor, họ thật thân thiện và cởi mở.

Mọi thứ ở Singapore đều rất hiện đại, có chỉ dẫn rõ ràng nên chỉ sau 1 tuần là tôi và bọn trẻ đã có thể sử dụng thành thạo, từ việc sử dụng máy giặt công cộng, đến việc di chuyển bằng MRT, chuyển line và đi đến bất cứ nơi nào thông qua hệ thống bản đồ ở các ga tàu điện ngầm, nhà chờ xe bus. Singapore là một đất nước rất an toàn với hệ thống an ninh và kỉ luật chặt chẽ, đặc biệt là hệ thống giao thông hiện đại và văn minh. Tất cả các phương tiện đều tuyệt đối tôn trọng người đi bộ và những con đường thì rợp bóng cây xanh, tươi mát, sạch sẽ vô cùng, cho ta cảm giác như đi dạo trong công viên. Chả có thế mà, những ngày trải nghiệm bên ngoài, cô trò chúng tôi thường đi bộ ít nhất là 3 đến 4km, thậm chí có hôm tổng chiều dài là 10km nhưng không có ai kêu mệt, vì vừa đi chúng tôi vừa ngắm cảnh.

trai-he-quoc-te-sing03

Điều tuyệt vời nhất với tôi cũng như bọn trẻ đó là đi sang đây buộc phải nói tiếng Anh, điều mà với tôi rất khó khăn. Tôi có thể nghe, đọc nhưng nói thì thực sự rất ngại, nhưng 28 ngày ở Sing, tôi buộc phải nói, nhờ vậy phản xạ của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Thật đúng là không học gì bằng học qua trải nghiệm. Bọn trẻ cũng vậy, nhiều lúc chúng rất lúng túng, không biết phải diễn tả thế nào, tôi chỉ cười “Các con phải cố thôi vì cô cũng chịu”. Và thế là đôi khi tôi cứ “giả vờ” không biết để cho chúng được là phiên dịch cho mình. Do vậy có những bạn những ngày đầu còn rất ngại, nhưng chỉ sau 2 tuần, chúng đã xung phong đi mua đồ, đi hỏi đường thay cô vì chúng sợ cô “không hiểu”. Còn tôi thì ung dung ngồi chờ kết quả bọn trẻ mang về.

trai-he-quoc-te-sing04

Trong quá trình làm việc và dự giờ các giáo viên của trường Coleman, tôi thực sự học hỏi và khâm phục tính nhẫn nại, sự kiên trì, lắng nghe và cầu thị của họ. Bọn trẻ được học tiếng Anh theo trình độ, khi sang, các con được làm bài test và chia về các lớp tương ứng. Có những con chưa thích nghi ngay được với phương pháp của thầy cô nên gặp khó khăn. Chúng tôi đã trao đổi với các giáo viên và họ rất vui vẻ lắng nghe, sau đó thay đổi phương pháp theo những góp ý của bọn trẻ. Giờ học càng ngày càng hứng thú và hấp dẫn. Các thầy cô luôn kiên nhẫn nghe khi bọn trẻ phát biểu hoặc có ý kiến, cố gắng hiểu và hỏi lại xem thầy cô hiểu vậy có đúng không? Đó là điều tôi học được và áp dụng trong quá trình dạy học của mình sau này, tiếp nhận góp ý từ học trò một cách thoải mái và vui vẻ. Đặc biệt là các giờ học thể thao tại Kallang Indoor, không chỉ hứng thú bởi nhiều môn thể thao mới mà các Coach ở đây luôn biết cách tạo động lực và truyền cảm hứng, khiến những bạn vốn ngại vận động nhất cũng muốn tham gia. Giờ học luôn bắt đầu bằng những hình thức khởi động vui nhộn và kết thúc là những trò chơi thú vị. Trong thể thao, con người dường như không có khoảng cách. Buổi học cuối cùng, bọn trẻ và thầy lưu luyến mãi, thầy còn nói khi nào có dịp đến Việt Nam nhất định sẽ tìm đến Alpha.

trai-he-quoc-te-sing05

Một trong những nơi mà tôi ấn tượng nhất đó chính là thư viện quốc gia Singapore. Thư viện được thiết kế với không gian vô cùng khoa học, sạch sẽ và truyền cảm hứng. Có phòng đọc mở – là nơi chúng tôi được tự do lựa chọn bất cứ cuốn sách nào mình thích. Khu đọc của trẻ em được thiết kế như một khu vườn cổ tích, khiến cho ngay cả những bạn bé chỉ 2, 3 tuổi cũng say mê đọc. Và trong đó tuyệt đối im lặng, chỉ có những tiếng lật giở trang sách rất khẽ. Người đọc có thể thoải mái tìm cho mình một góc yên tĩnh, dễ chịu nhất để cảm nhận từng cuốn sách, có cả máy tính phục vụ cho những người muốn tra cứu thông tin. Sách thì đa dạng và phong phú, phục vụ cho mọi đối tượng. Bước chân vào đó, tôi thực sự có một khao khát về một giờ văn hóa đọc tại Alpha, một không gian mà bọn trẻ có thể ngồi, đứng thậm chí là nằm để đọc sách, trân trọng và yêu từng cuốn sách.

trai-he-quoc-te-sing06

28 ngày với rất nhiều trải nghiệm với những cung bậc cảm xúc khác nhau, với rất nhiều bài học trong cuộc sống cũng như công việc để rồi trong tôi đã bùng cháy một khát vọng cho những khởi đầu….

Bài viết của cô giáo Thu Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *