Dành một ngày để tìm hiểu về trường cấp 2 tốt cho con

Kính gửi các bậc cha mẹ,

Với tâm huyết và kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong giáo dục, Alpha School mong muốn cung cấp thêm thông tin, chia sẻ hiểu biết của mình tới các bậc làm cha, làm mẹ đang trong quá trình tìm kiếm một môi trường giáo dục phù hợp nhất cho con. Trong bài viết Bí quyết chọn trường cấp 2 tốt cho con, nhà trường đã đưa ra một bí quyết được coi là chìa khoá trước quyết định của cha mẹ khi con bước vào THCS đó là: HIỂU CON – HIỂU MÌNH – HIỂU TRƯỜNG. 3 chủ thể khác nhau khi được đem ra cân nhắc, so sánh để lựa chọn trường phù hợp nhất trong chặng đường giáo dục 4 năm ở cấp THCS. Tuy nhiên, trong các buổi hội thảo, chia sẻ thông tin về giáo dục tại trường THCS Alpha, đội ngũ cố vấn vẫn nhận được rất nhiều các câu hỏi mang tính chất chi tiết hơn khi cha mẹ trực tiếp đến trường tìm hiểu, họ luôn mong muốn có những hành động cụ thể, áp dụng ngay khi bước vào tham quan tại một trường THCS.

Chị Trần Thị Hải Yến chia sẻ với phụ huynh về phương pháp nuôi dạy con
Chị Trần Thị Hải Yến nói chuyện với phụ huynh trong buổi Góc Cafe

“Một trường học tuyệt vời đối với đứa trẻ này có thể là địa ngục trần gian đối với đứa trẻ khác” – Amanda Ripley (Amanda Ripley – Tác giả cuốn sách Những đứa trẻ thông minh nhất thế giới; cuốn sách luôn giữ vị trí đầu bảng trong danh mục sách về Giáo dục nói chung và Giáo dục trẻ tài năng nói riêng tại Mỹ. Những thông tin nghiên cứu và quan sát của Amanda Ripley đánh giá hết sức tỉ mỉ và khách quan, đóng góp to lớn vào cuộc tranh luận về việc chúng ta cần phải làm gì để có thể đem đến cho trẻ nhỏ một nền giáo dục phù hợp). Dựa theo những gợi ý của Amanda Ripley cũng như kinh nghiệm ứng dụng tại Alpha School, bài chia sẻ sẽ phần nào giúp các cha mẹ có thêm công cụ để đưa ra một lựa chọn khó khăn khi bao vây xung quanh mình là vô vàn các thông tin quảng cáo, lời giới thiệu hấp dẫn khác.

Sau khi có một vài các thông tin cơ bản về ngôi trường cấp 2 tốt cho con trên các phương tiện truyền thông (Website, Facebook, Youtube…) hay tham khảo các ý kiến từ người thân, bạn bè thì việc tốt nhất để cha mẹ đánh giá chất lượng của một trường học là: Hãy dành thời gian đến trực tiếp các lớp học, quan sát học sinh, giáo viên trong một ngày học bình thường.

Cụ thể những điều quan trọng mà các cha mẹ cần quan sát là gì?

QUAN SÁT HỌC SINH

Giờ học liên môn Sử-Địa với chủ đề "Chủ quyền biển đảo" của lớp 8A2
Giờ học liên môn Sử-Địa với chủ đề “Chủ quyền biển đảo” của lớp 8A2

Nhìn vào mỗi lớp học, anh/chị hãy theo dõi tất cả các dấu hiệu mà từng em thể hiện ra khi học như: Chúng đang làm gì? Chúng đang hăng hái, nỗ lực hay mất tập trung ra sao với bài học và với mỗi yêu cầu của giáo viên? sự nghiêm túc tham gia hay chăm chú như thế nào trong lớp? Quá trình quan sát này đòi hỏi sự kiên nhẫn của các cha mẹ khi bước qua mỗi lớp học, để ý đến các biểu hiện thường ngày của mỗi đứa trẻ, sự yêu thích hay hợp tác khi tham gia ở từng hoạt động. Hãy chú ý đến hoàn cảnh mà đừng vội phán xét các biểu hiện bên ngoài như sự nhốn nháo hay mất trật tự trong một vài tình huống hoạt động tập thể của lớp. Những biểu hiện này đôi khi là hoàn toàn bình thường đối với tính cách và lứa tuổi hiện tại của các em mà chúng ta cũng cần thời gian để bồi đắp và rèn luyện.

Bên cạnh đó, việc trực tiếp trò chuyện với học sinh cũng là một bằng chứng vô cùng quan trọng để hiểu thêm về môi trường giáo dục ở trường. Hãy hỏi những câu hỏi đơn giản, cụ thể và để học sinh tự nói ra cảm nghĩ của mình như: Em đang làm gì đấy? Em cảm thấy học ở trường này như thế nào? Môn học hoặc hoạt động nào thích nhất? Khi hỏi những câu như vậy, hãy chú ý quan sát đến biểu biện và cách trả lời của mỗi đứa trẻ, sự nhiệt tình, hứng thú hay thoải mái cũng là cách mang đến cho chúng ta câu trả lời chính xác chứ không hẳn căn cứ vào một nội dung cụ thể.

QUAN SÁT ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN

Một giờ kiểm tra hết kì học ở Alpha School
Một giờ kiểm tra hết kì học ở Alpha School

Một người giáo viên tốt phải là một người kiểm soát tốt các tình huống trong giờ dạy, kiểm soát cảm xúc và bao quát được mọi học sinh trong lớp. Hãy quan sát sự tương tác và hứng thú của học sinh khi chúng giao tiếp với giáo viên, hoặc người giáo viên đó có thực sự chú tâm đến phản ứng của từng học sinh trong lớp hay không? Sẽ phần nào thiếu khách quan khi hỏi giáo viên về môi trường làm việc, cách dạy học tại trường nhưng nếu như anh/chị cần, hãy hỏi khi có cơ hội. Một ngôi trường tốt thường tự hào về một đội ngũ những con người tâm huyết, chuyên nghiệp và đam mê với nghề.

QUAN SÁT CÁC BẬC CHA MẸ CỦA TRƯỜNG

Phụ huynh và giáo viên Alpha giao lưu bóng đá
Phụ huynh và giáo viên Alpha giao lưu bóng đá

Nếu có thời gian, anh/chị có thể đến trường vào những giờ đón con để quan sát hoặc trực tiếp đặt câu hỏi với các cha mẹ đang có con học tại trường. Hãy thẳng thắn và chia sẻ những mong muốn của anh/chị trên cương vị của những người đang đi tìm trường cho con.

Nghe nhiều về thế mạnh và những điều tốt đẹp của ngôi trường anh/chị đang tìm hiểu rồi thì câu hỏi sau đây có lẽ sẽ là khách quan nhất khi người trong cuộc đánh giá:“Mỗi trường đều có điểm yếu của nó. Điểm yếu của trường này là gì vậy?” Hãy hỏi và cẩn trọng lắng nghe! Không có ngôi trường nào là hoàn toàn phù hợp với 100% học sinh cả mà đó chỉ là sự cân nhắc và lựa chọn khi đánh giá tất cả các yếu tố. Các bố mẹ hãy tham khảo ý kiến của càng nhiều phụ huynh có con học tại trường càng tốt, điều này càng dễ dàng và có thêm cơ sở hơn khi lựa chọn trong trường hợp phù hợp với con mình hay không.

Có thể bạn quan tâm các bài chia sẻ của phụ huynh Alpha:

QUAN SÁT CÁC ĐIỀU KIỆN BÊN NGOÀI: CƠ SỞ VẬT CHẤT, KHÔNG GIAN HỌC TẬP

Phải nói rằng, đây là những yếu tố bên ngoài nhưng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi đánh giá về một môi trường giáo dục tốt. Tuy nhiên, một lời khuyên dành cho các cha mẹ đó là: hãy nhìn mọi thứ dưới góc độ của sự đầy đủ, phù hợp, tính hợp lý, không gian tạo ra một môi trường sáng tạo, kích thích sự hứng thú học tập của học sinh… mà bỏ qua mọi hào nhoáng bên ngoài. Cụ thể như: sự đầy đủ các yếu tố cần thiết của 01 lớp học; phòng học chức năng (khoa học, thể thao, nghệ thuật, thư viện, phòng sáng tạo…); phòng sinh hoạt tập thể… Nhưng hãy luôn nhớ rằng: “Con người luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu, quan trọng hơn mọi công cụ mà ta sử dụng.”

Một ngày đến trường để trọn vẹn quan sát có lẽ sẽ là không vô ích cho các cha mẹ để có một quyết định đúng đắn trước khi tin tưởng và lựa chọn cho con một môi trường cấp 2 phù hợp nhất. Trường THCS Alpha luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các anh/chị đến tham quan, dự giờ vào bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn này khi đứng trước thời điểm chọn trường cho con. Anh/chị vui lòng thông báo và liên hệ trước với nhà trường theo Hotline: 0913 095 855 để nhà trường hướng dẫn và sắp xếp phù hợp.

Một vài thông tin tuyển sinh có thể bạn quan tâm:

Trường THCS Alpha thường xuyên tổ chức Hội thảo Tuyển sinh để giới thiệu và giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh trong quá trình tìm hiểu trường. Kính mời các anh chị phụ huynh đến tham dự.

Alpha School

2 thoughts on “Dành một ngày để tìm hiểu về trường cấp 2 tốt cho con

  1. Pingback: Bí quyết chọn trường cấp 2 tốt cho con - Alpha School

  2. Pingback: Lợi ích khi sớm tìm hiểu trường cấp 2 tốt cho con - Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *