Alpha alumni – Hoàng Long: “Nhiều lúc, chúng ta phải biết chấp nhận với việc thua cuộc”

Tiếp tục đến với đất nước ở một châu lục khác, Alpha School lại có dịp kết nối với không chỉ học sinh mà còn là cả một gia đình đang sống tại Úc – xứ sở của những chú chuột túi. Khám phá đất nước Úc xinh đẹp với những thành phố hiện đại, những bờ biển trải dài bất tận, những công viên rộng lớn, những vùng sa mạc trải dài, những bãi biển hoang  sơ và những hòn đảo tuyệt đẹp. Giáo dục Úc giống như hầu hết các quốc gia phương Tây, với chương trình học chất lượng cao, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Nhân vật phỏng vấn: Bạn Nguyễn Trần Hoàng Long (sinh năm 2003) và Mẹ, chị Trần Thị Thu Hằng hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Úc.

Hoàng Long (ngoài cùng bên trái) cùng bố mẹ và em tại trong dịp Tết 2017 tại Úc
Hoàng Long (ngoài cùng bên trái) cùng bố mẹ và em tại trong dịp Tết 2017 tại Úc

Chào Hoàng Long, con đã sang Úc được hơn 1 năm rồi nhỉ? Hiện tại, con đang học trường gì? Con thấy mỗi trường học tập ở đó có gì giống và khác so với Việt Nam?

Con đang học ở trường Alfred Deakin High School. Con đã ở đây được hơn 14 tháng rồi và con thấy điều kiện học tập ở đây rất tốt và dễ hiểu. Ở đây, kỹ năng Tiếng Anh của con giúp học dễ dàng và thích nghi rất nhanh với cuộc sống.

Một ngày học bắt đầu từ 9:00 sáng đến 3:15 chiều. Một năm có 4 kì, mỗi kì có 10 tuần và sau khi hết một kì sẽ có kì nghỉ khoảng 2 tuần. Mỗi học sinh đều có 7 môn học, 3 môn lựa chọn và 4 môn bắt buộc (Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Xã hội). Môn lựa chọn có thể theo sở thích và thế mạnh của mình. Ngoài ra, có rất nhiều môn học khác có thể chọn như: Mỹ thuật, Phim ảnh, IT, nấu ăn… Mỗi ngày học sẽ có 5 tiết, tương ứng với 5 môn. Ví dụ, hôm nay bắt đầu ở môn 3 thì sẽ cộng 5 sẽ bằng 8, tuy nhiên vì chỉ có 7 môn nên khi hết môn 7 sẽ quay về môn 1 và sẽ tiếp tục quay vòng.

Điều mà con thấy hay nhất, đó chính là cách học ở đây. Chương trình học rất linh hoạt và có nhiều hoạt động thực hành. Con thấy có thể học được nhiều hơn từ những lần trải nghiệm, không chỉ ở trong sách vở. Nhắc đến sách vở, thì con cũng chỉ đem theo một quyển vở nhỏ, một cái bút và laptop. Tất cả những thứ con cần để học tập gần như đều ở trên máy tính, không cần phải đem nhiều sách vở như hồi ở Việt Nam. Trong lớp, ai cũng có tiếng nói riêng và tất cả ý kiến đều được tôn trọng. Lượng bài tập về nhà cũng ít hơn đáng kể và thay vì giao bài tập mỗi ngày, nó được giao dưới dạng dự án. Dự án có thể kéo dài 2 – 7 tuần và sẽ là yếu tố đánh giá điểm lớn của môn học.

Hoàng Long cùng bạn bên Úc
Hoàng Long (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn tại Úc

Con có những thuận lợi, khó khăn gì khi du học mà vẫn ở cùng bố mẹ tại Úc?

Về cơ bản, con thích nghi rất nhanh với cuộc sống ở Úc nên không có nhiều khó khăn. Tiếng Anh con cũng đáp ứng tốt nên thuận lợi trong học tập và giao tiếp với mọi người. Môi trường và điều kiện sống cũng rất thuận lợi cho con. Ngoài giờ học, con còn có việc làm thêm, nên con không cần tiền tiêu vặt từ bố mẹ. Có việc làm và thẻ tín dụng khiến cho mình tự lập hơn rất nhiều, nhưng đồng thời cũng phải biết tính toán chi tiêu hợp lí. Con thấy đây là một điểm lợi rất lớn cho con, bởi vì khi vào đi làm một công việc full time sẽ không bị bỡ ngỡ.

Như vậy là con cũng nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống mới rồi đúng không? Vậy còn chị Hằng, mẹ Hoàng Long, cuộc sống gia đình hay đổi, chị thấy sự thích nghi của các con thế nào, bố mẹ có phải hỗ trợ gì nhiều không ạ?

Long thích nghi và hoà nhập với cuộc sống và môi trường học tập ở Úc rất nhanh. Một năm học của Úc có 4 kỳ, bắt đầu từ tháng 2 và kết thúc vào tháng 12. Long sang vào cuối tháng 7, vào học ngay kỳ 3 lớp 8; vượt trước các bạn ở Việt Nam nửa năm. Tuy vậy, Long tự lập ngay từ những ngày đầu tiên, không gặp khó khăn nào về ngôn ngữ và bố mẹ hầu như không phải hỗ trợ cho con trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày nhiều như khi ở Việt Nam. Long hoàn toàn tự tìm kiếm và hoàn thành các bài tập, dự án trực tuyến của mình. Con tự lựa chọn các môn học mà mình thích và nhận được nhiều lời khen từ các thầy, cô giáo.

Hoàng Long may mắn vì có gia đình ở bên cạnh trong thời gian học tập ban đầu ở nước ngoài. Với các bạn không có gia đình bên cạnh, chắc chắn phải rèn luyện khả năng tự học, tự giác từ sớm. Ngoài khả năng Tiếng Anh tốt, các kỹ năng sống, từ đơn giản như việc ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân… đến giao tiếp, ứng xử nơi công cộng, hoà nhập với môi trường đa văn hoá, chấp nhận mọi sự khác biệt. Từ thực tế của hai anh em Long, mình nghĩ các bố mẹ hãy luôn tạo điều kiện để các con có cơ hội để trải ngiệm, khám phá và thể hiện khả năng của mình.

Theo Hoàng Long, điều gì là cần thiết nhất phải trang bị khi học sinh Việt Nam đi du học?

Ngôn ngữ. Đó là cách chúng ta giao tiếp. Ngôn ngữ rất quan trọng, từ việc giao tiếp với bạn bè tới mọi người xung quanh. Có ngôn ngữ chúng ta hiểu thì mới tiếp thu được kiến thức. Sau đó là tự tin trong việc nói. Trong Tiếng Anh, con thấy một đặc điểm ở nhiều người Châu Á, đó chính là ngữ pháp chính xác đến từng li, nhưng gặp khó khăn khi nói với người nước ngoài.

Trong suốt thời gian học cấp 2 ở Alpha School, điều con học được lớn nhất là gì?

Theo con, điều quan trọng nhất là việc rèn ý chí và sự chấp nhận. Ở Alpha, có nhiều hoạt động ngoài trường để thử thách tinh thần học sinh. Những thử thách này không dễ dàng, nhưng với ý chí, con tin học sinh Alpha có thể vượt qua. Sự chấp nhận cũng là một phần quan trọng không kém khi Alpha có nhiều cuộc thi tranh tài giữa các lớp (thậm chí các khối). Nhiều lúc, chúng ta phải chấp nhận với việc thua cuộc. Đây là những cơ hội Alpha tạo ra để học sinh có thể cố gắng hết sức mình, để khi thua, sẽ là một cơ hội để tính toán lại chiến thuật và quay trở lại mạnh mẽ hơn. “Humble in victory, graceful in defeat”.

Cảm ơn chị Hằng và Hoàng Long đã dành thời gian cho Alpha. Chúc chị Hằng và gia đình luôn hạnh phúc, dồi dào sức khỏe, công tác tốt. Chúc Hoàng Long sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, có thêm nhiều người bạn mới tại đất nước chuột túi nhé.

Alpha School

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *