Alpha alumni – Cuộc sống tự lập của 2 học sinh Alpha khi du học tại Mỹ

Cuộc sống học tập và sinh hoạt của những học sinh Alpha du học khoá 1 giờ như thế nào rồi?

Ngoài những kiến thức từ sách vở thì hành trang cần chuẩn bị cho bản thân là sự tự chủ, sắp xếp kế hoạch học tập để thích nghi với cuộc sống mới. Không chuẩn bị nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho thất bại. Bước chân ra nước ngoài du học khi mới chỉ là những cô bé, cậu bé 14, 15 tuổi, các em đã chuẩn bị và đối diện ở một đất nước khác như thế nào? Trong loạt bài viết sắp tới, Alpha School đã kết nối với các đài phát thanh từ nhiều nơi trên thế giới và trao đổi với các bạn học sinh khoá 1 để tìm hiểu về cuộc sống và thực tế học tập của các bạn. Cùng đọc và lắng nghe những chia sẻ cũng như một vài lời khuyên dành cho các em học sinh khoá sau của Alpha nhé.

Số đầu tiên sẽ là sự góp mặt của 2 học sinh khoá 1 đầy tự hào tại Mỹ:

  • Nguyễn Khánh Linh – đã học được hơn 1 năm tại The Village School ở Houston, Texas, Mỹ.
  • Nguyễn Nhật Hoàng – đã học được 2 tháng tại trường Wasatch Academy ở Mt.Pleasant, Utah, Mỹ.

Cá nhân con đánh giá môi trường học tập hiện tại như thế nào? Về mặt kiến thức và kĩ năng của bản thân có đáp ứng được yêu cầu đặt ra của trường không?

Nhật Hoàng: Con thấy môi trường học tập ở đây có phần khác, có phần giống so với Alpha trường mình. Do con ở trong ký túc xá nên mọi việc đều phải tự làm, tự lo cho bản thân, tự có trách nhiệm với việc học tập của mình. Sáng dậy đi ăn sáng vào 8h30 và lớp học bắt đầu từ 9h đến 4h30 chiều. Hiện tại thì con đang học lớp toán precalculus. Về kiến thức thì hầu như tất cả những gì con đã được học để ôn thi vào cấp 3 đều cần ghi nhớ và sử dụng rất nhiều trong phần học này. Hầu hết các bạn, các em nếu sang bên này từ lớp 10 thì sẽ học precal, phần học này tập trung nhiều vào đồ thị, lập phương trình. Giáo viên ở đây họ yêu cầu tự học rất nhiều, tất cả giáo viên, học sinh đều làm việc trên 1 phần mềm có tên là Power School. Trên đây sẽ có các bài giảng cùng bài tập, bao nhiêu mục bài tập cần phải hoàn thành vào ngày bao nhiêu lúc mấy giờ. Riêng môn toán thì trên lớp điều duy nhất mà học sinh sẽ làm đó sẽ là hỏi. Giáo viên sẽ tự quay clip giảng bài như trên Khan Academy để học sinh học và luyện tập ở nhà, có bài nâng cao hay thắc mắc gì sẽ lên hỏi giáo viên trên lớp, sẽ có một bài kiểm tra để đánh giá phần kiến thức của mình đã đủ vững để chuyển đến phần kiến thức tiếp theo hay chưa. Kĩ năng và kiến thức thì con vừa đủ có để bắt kịp với các bạn trên lớp.

Nhật Hoàng (bên trái) và các bạn mới
Nhật Hoàng (bên trái) và các bạn mới

Khánh Linh: Cá nhân con thấy môi trường học đường ở đây khá tốt, vì đây là trường tư nên chất lượng học sinh cũng tốt hơn. Giáo viên cũng tuỳ người nhưng nhìn chung là thân thiện ạ. Về kiến thức thì con không thấy có gì quá khó đối với con (chí ít thì đến thời điểm hiện tại). Đôi lúc thì có rắc rối với các môn xã hội (Sử, Tiếng Anh). Kết quả học tập của con cũng không quá tệ nên chắc là đáp ứng được nhu cầu của trường, haha.

Khánh Linh (ngoài cùng bên trái) và các bạn học cùng trường
Khánh Linh (ngoài cùng bên trái) và các bạn học cùng trường

Cuộc sống du học có gì giống và khác so với ở Việt Nam?

Khánh Linh: Tất nhiên là cuộc sống cũng khác rất nhiều ạ nhưng tóm lại là vẫn phải dậy sớm. 6h30 dậy – 8h vào học – 11h ăn trưa – 3h30 tan học (trừ thứ 4 học xong từ lúc 2h35). Xa nhà thì cũng phải tự lập hơn. Đồ ăn của trường có dở đến mấy thì cũng phải chịu. Tinh thần tự giác được đề cao vì cũng chẳng ai theo sát mình để nhắc nhở cả (dù tụi con có dorm parents nhưng tất nhiên là họ cũng chỉ nhắc theo nghĩa vụ). Con phải học cách tự cân đối thời gian của bản thân, học hành lúc nào, đi chơi lúc nào, nghỉ ngơi lúc nào. Đặc biệt là nhiều việc phải tự học cách giải quyết.

Nhật Hoàng: Phần khác nhau đó chính là khi di du học thì phải tự quản lí bản thân, tự quản lí thời gian và tự học. Do như vậy nên có thể có những bạn sang đây, học ít và chơi nhiều thì sẽ đánh giá cuộc sống du học đơn giản, nhẹ nhàng, thoát khỏi việc học nặng nề ở Việt Nam hoặc sang đây có thể được nhàn hạ nhưng để thực sự học thì sẽ cần phải đầu tư nhiều thời gian, tâm sức và trên hết là sự tự giác.

Trong suốt thời gian học cấp 2 ở Alpha School, điều con học được lớn nhất là gì?

Nhật Hoàng:  Điều con học được lớn nhất đó là không hiểu gì thì phải hỏi, hỏi và được giải thích sẽ giúp bản thân mình ghi nhớ tốt hơn và nắm chắc được kiến thức hơn.

Khánh Linh: Con nghĩ là Alpha đã giúp con trau dồi được kiến thức, kỹ năng thuyết trình, làm slides và giúp con cởi mở hơn.

Nếu được thay đổi một điều gì đó (ở bản thân con) khi học ở Alpha School, con sẽ muốn thay đổi điều gì?

Khánh Linh: Nếu được thay đổi, con chắc chắn sẽ chăm học hơn và chơi thể thao.

Khánh Linh cùng các bạn học

Nhật Hoàng: Con sẽ cho bản thân mình chọn mục tiêu rõ ràng và bám chắc vào mục tiêu đó, cái gì không cần thiết thì bỏ đi, kiến thức gì không cần thiết thì không cần phải chú tâm vào quá nhiều để dành chỗ để ghi nhớ và học tập những thứ quan trọng hơn.

Nếu có một lời khuyên nào đó cho các em đang học lớp 9, vừa trải qua kì thi giữa học kì 1, con sẽ khuyên các em điều gì?

Khánh Linh: Con cũng không biết khuyên cái gì nhưng mà lớp 9 bên này con thấy vẫn thảnh thơi lắm… (à tại vì lớp 9 bên này đã là cấp 3 rồi). Các em hãy tận dụng thời gian này để làm nhiều việc nhé vì càng học lên cao sẽ càng ít thời gian.

Nhật Hoàng: Các em nên nắm chắc được là cấp 3 sẽ học ở đâu, học như thế nào, sau này như thế nào, du học hay học trong nước. Nếu mục tiêu trước mắt của các em là đỗ cấp 3 mình mong muốn thì cứ tập trung học và thi cử, cái gì đến trước thì mình lo trước, còn gì thì tính sau, phải tập trung.

Đối với các con – những học sinh đang đi du học, tiếp xúc với môi trường quốc tế ở cấp 3, thì điều gì là cần thiết nhất cần phải trang bị khi mình còn đang học ở THCS?

Nhật Hoàng: Để học tập tại môi trường cấp 3 thì trước hết sẽ cần phải có được sự thoải mái và sẵn sàng cởi mở với các bạn trong môi trường mới, vì vậy sẽ cần NGÔN NGỮ để làm quen với các bạn học sinh quốc tế, có mối quan hệ tốt, có NGÔN NGỮ tốt sẽ là nền tảng để cho các kỳ thi như SAT sau này. Tiếp nữa sẽ là cần Từ Vựng, nếu được thì nên luyện tập Khan Academy hoặc IXL để sang bên này học dễ dàng hơn. Cuối cùng thì sẽ cần sự tự giác và nghiêm túc trong việc học tập của mình.

Khánh Linh: TẤT NHIÊN LÀ TIẾNG ANH Ạ! À, nếu được thì có thể chơi thể thao và học một nhạc cụ gì đấy thì sẽ rất có lợi. Có tiếng Anh thì sẽ học được các môn khác thôi. Học ở bên Mỹ nhiều khi nó lại nhẹ hơn ở Việt Nam đấy ạ. Đặc biệt là Toán. Học cái gì thì thi cái đó.

Cảm ơn Khánh Linh và Nhật Hoàng đã nhiệt tình bớt chút thời gian và trả lời phỏng vấn của Alpha School. Chúc 2 bạn sẽ học tập thật tốt, có thêm nhiều trải nghiệm thú vị tại đất nước cách Việt Nam nửa vòng trái đất. Hẹn một ngày nào đó, chúng ta sẽ gặp lại nhau ở Alpha và cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện tuyệt vời nhé.

Alpha School

One thought on “Alpha alumni – Cuộc sống tự lập của 2 học sinh Alpha khi du học tại Mỹ

  1. Pingback: Cựu học sinh Hoàng Long: "Nhiều lúc, chúng ta phải biết chấp nhận với việc thua cuộc" - Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *