Tổng kết CLB khoa học Lý – Sinh: Bài học từ động vật

Có thể bạn đã biết: tự nhiên là nhà thiết kế tài năng bậc nhất. Tự nhiên xây dựng những công trình kiến trúc siêu bền vững như một tổ kiến nhỏ bé trong góc vườn của bạn; tự nhiên sáng tạo nên những vật liệu cực mảnh chỉ bằng một sợi tơ nhện hay chống nước hiệu quả như lá của hoa sen.

Qua thời gian, sinh vật sống đã hình thành được các loại cấu trúc cùng cơ chế hoạt động đa dạng, từ qui mô vĩ mô đến siêu vi, có khả năng thích nghi hoàn hảo với môi trường sống thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Áp lực tiến hóa buộc hệ thống tự nhiên phải đưa ra những giải pháp phát triển tối ưu nhất. Con người nhìn tự nhiên để tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề tồn tại của mình. Làm thế nào để chúng ta có thể làm việc hiệu quả giống như vậy?

Phỏng sinh học: Lấy cấu tạo vòi voi để thiết kế
Lấy sinh học là hình mẫu sáng tạo

Phỏng Sinh học (Biomimetic/Biomimicry) là việc con người mô phỏng lại các hình thức hoặc hệ thống sinh học từ tự nhiên, phát triển nên những giải pháp kỹ thuật cho các lĩnh vực khoa học khác trong đó có thiết kế và kiến trúc. Tiềm năng áp dụng những nguyên tắc và cơ chế dựa trên Phỏng Sinh học là rất lớn, do sự phức tạp của các cấu trúc sinh học và số lượng lớn các tính năng được tìm thấy. Chính vì vậy, Phỏng Sinh học mở ra cánh cửa của nhiều công nghệ tiên tiến và thiết kế tương lai, lấy cảm hứng sinh học để giải quyết các vấn đề như: khả năng tự sửa chữa, chống ăn mòn, chống thấm nước, tự lắp ráp, khai thác năng lượng mặt trời…

Ứng dụng tạp vật dính
Ứng dụng của ngành Phỏng Sinh học

Ở Alpha School học sinh được học Phỏng Sinh học như nào?

Câu lạc bộ khoa học liên môn Vật Lý – Sinh Học với chủ đề”Bài học từ động vật” đã đưa các bạn học sinh tìm hiểu:

  • Chuyển động của loài sứa để chế tạo ra tên lửa
  • Cách loài dơi sử dụng sóng siêu âm trong di chuyển để từ đó chế tạo kính mắt cho người mù.
  • Cơ chế hoạt động của thanh quản để chế tạo loa
Cấu tạo tên lửa nước
Cấu tạo tên lửa nước

Sau 2 tháng tham gia nghiên cứu và chế tạo, các bạn học sinh đã có những kết quả nhất định. Buổi tổng kết CLB Khoa học “Bài học từ động vật” sẽ là dịp để học sinh thể hiện những gì đã học được.
Thời gian: 16h30 – 18h30, thứ 5 ngày 28/09/2017
Địa điểm: Trường THCS Alpha

Alpha School trân trọng kính mời các bố mẹ sắp xếp thời gian cùng tham dự.

Câp nhật thông tin:
Click để xem các hình ảnh buổi tổng kết “Bài học từ động vật”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *