CHUYẾN “TRẢI NGHIỆM KỸ THUẬT SỐ” ĐẶC BIỆT ĐẾN BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM CỦA KHỐI 7

Vào ngày 28/08/2021, các học sinh Khối 7 THCS Alpha đã có chuyến trải nghiệm đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam theo một cách hết sức đặc biệt!
Hôm nay là một chuyến ngoại khóa đầy thú vị và đặc biệt, một chuyến đi ngoại khóa online.
Thú vị, hào hứng, Vuiii! (Chu Thiên Việt – Lớp 7A3)
Đây là buổi trải nghiệm online đầu tiên nên con thấy hơi kì lạ nhưng cũng khá vui. Con thấy khá vui và học được thêm nhiều kiến thức, mặc dù con đã đến đây rất nhiều lần rồi. (Kirti An – 7A3)
Con thấy nội dung hay, cái nào cũng rất thú vị (Thục Anh – 7A4)
Con cảm thấy ấn tượng về những video trên Mega ạ! (Ngọc Mai – 7A1)
Dịch Covid kéo dài đã khiến rất nhiều thứ bị ngưng trệ, nhưng việc học tập của các bạn học sinh Alpha thì vẫn luôn được duy trì và linh hoạt thay đổi theo những yêu cầu tất yếu của thời cuộc.
Lần đầu tiên xây dựng mô hình trải nghiệm này, các thầy cô Tổ Khoa học Tự nhiên THCS đã rất bận rộn với việc xây dựng hệ thống các video tương tác sống động, cung cấp những nội dung đầy đủ và trực quan về các chủ đề liên môn Sinh học – Vật lý:
1. Sự hình thành vũ trụ và phát triển của Trái Đất
2. Cây tiến hóa và 5 giới sinh vật
3. Sự đa dạng của thực vật
4. Sự đa dạng của động vật
5. Sự phát triển của sinh giới qua các đại địa chất
6. Sự tiến hóa và quá trình di cư của loài người
Các bạn học sinh sẽ được hướng dẫn cụ thể về chương trình trải nghiệm, những nhiệm vụ học tập cần hoàn thành.
Các con “bước chân” vào các trải nghiệm sinh động trên Megaschool, tương tác với các bài giảng có nhiều hiệu ứng đa phương tiện phong phú, tự mình ghi chép, thu thập dữ liệu và làm bài tập để củng cố kiến thức ngay sau đó. Rất nhiều học sinh đã tích cực ghi chép ngay trong quá trình theo dõi bài giảng “con đã ghi được 2 trang giấy, ghi đến đâu là con nhớ luôn đến đấy”. Chính vì vậy, nhiều bạn đạt được kết quả rất cao trong phần Quizzi.
Quizzi quả là một cuộc thi đấu gay cấn giữa học sinh của cả Khối 7, ai cũng có mong muốn vươn lên top 10 để đạt được những phần thưởng siêu hấp dẫn đó là: Điểm 10 trong môn Sinh học và Vật lý; Đem về 50 điểm thưởng cho tập thể lớp và Được trao chứng nhận của chương trình (với điều kiện tất cả học sinh cần hoàn thành hết 6 nhiệm vụ học tập được giao).
Trong phần Quizzi này, có một câu chuyện vừa xúc động, vừa đáng tiếc đã xảy ra với bạn Đặng Việt Khôi, học sinh Lớp 7A1. Việt Khôi vẫn luôn là một học sinh vô cùng tích cực và có nhiều nỗ lực. Chẳng may, con vừa bị gãy tay phải và phải đi bó bột xong nhưng cũng nhất quyết không bỏ lỡ buổi trải nghiệm ngày hôm nay. Vì phải ghi chép bằng tay trái nên tốc độ không nhanh, con đã chưa hoàn thành nốt được nội dung bài: “Sự tiến hóa và quá trình di cư của loài người” do thiếu thời gian. Vì vậy, dù đứng ở vị trí thứ 2 trong Quizzi nhưng con đã không thể nhận được phần thưởng theo quy tắc chung của chương trình. Có thể kết quả này khiến con và thầy cô đều tiếc nuối, nhưng thầy cô vô cùng tự hào về những nỗ lực và các giá trị con đã thể hiện trong suốt quá trình học tập cũng như buổi trải nghiệm ngày hôm nay. Với sự mạnh mẽ và khát khao vươn lên đó, chắc chắn con sẽ gặt hái được nhiều quả ngọt và những phần thưởng khác xứng đáng trong tương lai.
Buổi trải nghiệm đã kết thúc, sẽ còn nhiều bài học mà thầy cô cần đúc rút để có thêm nhiều sản phẩm sáng tạo hơn, vẫn còn những mong mỏi về các chuyến trải nghiệm thực tế offline. Tuy nhiên “Học tập trực tuyến sẽ là một phần của bất kỳ nền giáo dục nào trong tương lai”. Chính vì vậy, ngay tại thời điểm này, các thầy cô Alpha vẫn không ngừng nỗ lực đem đến cho các con các trải nghiệm online khác biệt, kết nối các con với cuộc sống, giúp các con được tự kiến tạo thông tin và tri thức mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *