Chuyến đầu tiên xuất ngoại khi tham gia trại hè quốc tế

Năm 2014 là năm đầu tiên Alpha School lên kế hoạch và tổ chức trại hè quốc tế. Với mục tiêu kết nối, giúp học sinh trong trường có cơ hội bước chân ra môi trường học tập tiên tiến, đa dạng hơn, các thầy cô đã có nhiều chuyến khảo sát, tìm hiểu, xây dựng khung chương trình cho 4 tuần thật ý nghĩa. Cách Việt Nam không xa, chỉ với hơn 2 giờ bay, Singapore là lựa chọn đầu tiên các thầy cô mong muốn mỗi học sinh Alpha trải nghiệm. Chuyến đi đầu tiên có 18 học sinh tham gia, trong đó có 13 học sinh Alpha và hiện tại có 4/13 bạn đang du học ở nước ngoài (3 bạn ở Mỹ và 1 bạn ở Singapore). Năm đầu tiên với nhiều điều mới mẻ, lo lắng của phụ huynh khi lần đầu tiên cho con sống xa nhà 01 tháng, trăn trở của thầy cô làm thế nào để khai thác được những trải nghiệm ở Quốc đảo tuyệt vời như Singapore. Nhớ mãi những lần kết nối trực tiếp với thầy cô bên Sing để hỏi han các con đang như thế nào, có lo lắng, cần trợ giúp gì không hay thật nhiều, thật nhiều những kỉ niệm đáng nhớ trong lần đầu tiên ấy…

Dưới đây là ghi lại những kỉ niệm đẹp của cô giáo Minh Tâm trong chuyến đi cách đây 4 năm. Dù đã một thời gian nhưng những hình ảnh mới chỉ như mới vừa hôm qua thôi – chuyến đầu tiên xuất ngoại của cô giáo trẻ cùng với lũ học trò nhỏ đa phần lớp 6. Chúng còn nhỏ nhưng với cô chúng trở thành những người bạn, người đồng hành để khám phá những điều tuyệt vời trên một đất nước xa lạ. Cảm ơn chúng đã mang đến cho cô một mùa hè đáng nhớ!

Kì nghỉ hè 2014 thực sự rất đáng nhớ với bản thân tôi và bọn trẻ trong đoàn đi trại hè Singapore. Một cô giáo trẻ và mười tám học sinh – lên đường sang học tập ở đất nước Sư tử trong vòng 1 tháng.

trai-he-quoc-te01

Singapore khi đặt chân đến đúng với những gì tôi biết đến trên báo đài, sạch sẽ, văn minh. Cơ sở hạ tầng ở đây đều được sắp xếp theo hệ thống quy củ và thông minh. Có lẽ vì thế mà sau tuần đầu tiên, tất cả cô trò đều quen với hệ thống đường đi ở đây. Cách đọc tuyến xe bus, cách đi tàu điện ngầm, đổi line xanh, line đỏ các bạn học sinh thực hiện dễ dàng.

Chương trình học tập và thăm quan các địa điểm đã được lên lịch từ trước. Hằng ngày các bạn sẽ học trên lớp, chiều 3 giờ kết thúc là lên phòng làm bài tập ngay, chuẩn bị tối sẽ được đi chơi đâu đó. Nhớ những ngày tất cả hội con gái vào 1 phòng, làm bài, trao đổi, chỗ nào không hiểu có cô ở cạnh hỏi luôn, bạn nào làm tốt được cô thưởng bánh ngọt. Mãi về sau này, các bạn vẫn nhắc lại thời gian đó, vui và có động lực học tập.

trai-he-quoc-te02

Có một lần chúng tôi được cô Chi – người dẫn đường đưa tới một quán bún cá. Rất đặc biệt, nước chan bún có pha thêm sữa. Nhưng món ăn làm tất cả  nhớ đến vị Việt Nam vì có món giấm tỏi giống hết ở nhà, ai nấy đều ăn sạch trơn. Đến khi được hỏi bác chủ quán, hoá ra bác đã sống ở Sài Gòn 10 năm, nên biết nói tiếng Việt và biết được gia vị của người Việt. Trước khi về, bác ấy còn cho cả đoàn một túi bánh kẹo rất lớn. Bọn trẻ hớn hở cảm ơn và chào tạm biệt bằng tiếng Việt.

Đêm cuối cùng ở lại Singapore, bọn trẻ góp tất cả tiền xu còn lại trong ví và làm 1 chuyến du ngoạn trong khu phố Ấn Độ, mua đồ về liên hoan. Khi đi, Trần Minh mang theo 1 cái cốc nhựa lớn đựng đầy tiền xu, đến lúc thanh toán, cửa hàng đã huy động 3 nhân viên ra đếm hết số tiền. Có điều, người chủ cửa hàng rất vui vẻ với bọn trẻ mà không hề khó chịu về cốc tiền xu.

Còn rất nhiều những kỉ niệm đáng nhớ trong chuyến đi này. Những có lẽ, với Alpha, mỗi trải nghiệm đều là lần đầu bỡ ngỡ nhưng lại thực sự bổ ích và khó quên. Chuyến đi Singapore với cô trò chúng tôi đến giờ vẫn làm mọi người háo hức.

Đọc thêm những chia sẻ chi tiết của cô Tâm về chuyến đi cách đây 4 năm (2014):

https://www.alphaschool.edu.vn/di-de-hoc-de-trai-nghiem-va-de-lon-hon/

Hẹn gặp lại các bạn ở những trải nghiệm tiếp theo ở một đất nước mới.

Thông tin về trại hè quốc tế do Alpha School tổ chức năm 2018:

https://www.alphaschool.edu.vn/category/trai-he-quoc-te/

Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *