CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH TẠI ALPHA SCHOOL NĂM HỌC 2022-2023

Cùng lộ trình nâng cao chuẩn mực Alpha ở tầm quốc tế, chương trình Tiếng Anh năm học 2022 – 2023 tại Alpha School có sự đầu tư mạnh mẽ với nhiều điểm mới vượt trội.

Tiếng Anh ngày nay là một công cụ quan trọng giúp học sinh hòa nhập với môi trường quốc tế, chiếm lĩnh kho tàng tri thức của nhân loại, dần tiến tới trở thành công dân toàn cầu. 

Với khát vọng giúp học sinh Alpha tiếp cận những chương trình dạy học, chương trình ngôn ngữ Anh chất lượng cao, phù hợp với mô hình giáo dục khai phóng, Trung tâm Nghiên cứu và giảng dạy chương trình Quốc tế (gọi tắt là Trung tâm Quốc tế) đã xây dựng một lộ trình học tập giá trị & hiệu quả, học sinh Alpha được bồi đắp nền tảng vững chắc, yêu thích tiếng Anh và sử dụng Tiếng Anh như một phương tiện thiết yếu để mở cửa ra với thế giới. 

Trong năm học 2022-2023, chương trình Tiếng Anh có sự đầu tư mạnh mẽ, với những điểm nổi bật:

♦ Chương trình chuẩn quốc tế;

♦ Tăng cường xây dựng môi trường rèn luyện và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ trong bối cảnh đa văn hoá;

♦  Hệ Tài năng ngôn ngữ 

Alpha School cũng đã nhận được chứng nhận danh giá từ Đại học Cambridge, Vương Quốc Anh: Cambridge English Preparation Center – Trung tâm luyện thi Cambridge.


Chương trình tiếng Anh và Chương trình Quốc tế tại Alpha được xây dựng dựa trên cách  tiếp cận và cơ sở khoa học vững chắc về ngôn ngữ:

♦ Thiết kế ngược từ kết quả đầu ra (Backward design – Outcome-based): Giáo viên dựa vào kết quả đầu ra kỳ vọng để xác định rõ mục tiêu về kiến thức và kỹ năng cho các giờ học thay vì dựa trên các giáo trình được lựa chọn (textbook-based).

♦ Chương trình cân bằng – Four Strands (Paul Nation -2007): Meaning – Focused Input, Meaning – Focused Output, Language – Focused Learning, Fluency development.

♦ Phù hợp với những giá trị cốt lõi, mục tiêu và cách triển khai giáo dục tại Alpha (chuẩn và chuyên biệt, hướng năng lực cá nhân…).

Theo đó sẽ đáp ứng được:

♦ Chuẩn năng lực ngôn ngữ Quốc tế: Sử dụng các bài thi chuẩn hóa (STARTERS, MOVERS, FLYERS, KET , PET, FCE, IELTS) để đo lường năng lực sử dụng ngôn ngữ của học sinh từ Tiểu Học đến THPT theo Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR).

 

♦  Đảm bảo sự kết nối giữa các cấp học.

♦  Xây dựng hệ thống kĩ năng thế kỷ 21.

Từ những điều trên, chúng tôi xây dựng ý tưởng cốt lõi của Chương trình

A. CẤP TIỂU HỌC

1. Chương trình Chất lượng cao: Hướng đến việc truyền cảm hứng một thế hệ học sinh có được bồi đắp tình yêu với ngôn ngữ, có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách tự tin để khám phá thế giới.

CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO CẤP TIỂU HỌC

Phân môn/Khối lớpLớp 1Lớp 2Lớp 3Lớp 4Lớp 5
ESL
– Power Up 
– Literature
– Social Studies
88999
Maths & Science (Ismart)22444
Phonics (Oxford)22
Test Prep222
Tổng số tiết  12  12 15 15 15

2. Chương trình Tài năng ngôn ngữ: Hướng đến việc truyền cảm hứng một thế hệ học sinh có khả năng tự nhận thức, làm chủ cuộc sống, sử dụng tri thức và tư duy phản biện để khám phá thế giới.

Học sinh theo học Hệ Tài năng ngôn ngữ sẽ được đảm bảo sự phát triển hài hòa năng lực  2 ngôn ngữ Anh – Việt trong cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết và tư duy Toán – Khoa Học chuẩn Mỹ với giáo trình, các bài kiểm tra đánh giá định kỳ chuyên biệt được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn CCSS và NGSS Mỹ. Học sinh sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên được đào tạo cả về chuyên môn và phương pháp giảng dạy hiện đại.

PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH

Từ lớp 1 đến lớp 5, học sinh sẽ học tổng cộng 16 tiết Tiếng Anh/tuần, trong đó có 11 tiết với Giáo viên nước ngoài (tương ứng với khoảng 70% thời lượng). 

(Phân phối chương trình chi tiết được thiết kế linh hoạt để phục vụ cho mục tiêu cụ thể của từng giai đoạn)

ESL

Tiếng Anh như ngôn thứ 2

ELA

Ngữ Văn Tiếng Anh

Mathematics

Toán

Science

Khoa học

Elective

Môn tự chọn

Giai đoạn I: Nền tảng – Foundation
Lớp 17

4

Phonics

Storytelling

23
Giai đoạn II: Tích lũy – Accumulation
Lớp 25623
Lớp 35623
Giai đoạn III: Bứt phá – Mastery
Lớp 43623

2

Test Prep

or Drama

Lớp 536232

Test Prep

or Drama


XEM THÊM THÔNG TIN VỀ HỆ TÀI NĂNG NGÔN NGỮ TẠI ĐÂY>>>

B. CẤP THCS

Chương trình Chất lượng cao: Hướng đến mục tiêu phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và kỹ năng học thuật nền tảng để chuẩn bị cho các bậc học quan trọng tiếp theo.

CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO CẤP THCS

Phân môn/Khối lớpLớp 6Lớp 7Lớp 8Lớp 9
Hệ thiAlpha Direct
ESL (Gold Experience / Unlock)66612
Math (Cambridge)222
Science (Cambridge)222
Test Prep / Grammar1118
Project-based learning444
Tổng số tiết151515812

C. CẤP THPT

Chương trình Chất lượng cao: Hướng đến mục tiêu tập trung phát triển cho học sinh các kỹ năng và giá trị của công dân toàn cầu mới, sẵn sàng nền tảng học thuật quốc tế vững chắc.

CHƯƠNG TRÌNH CHẤT LƯỢNG CAO CẤP THCS
Phân môn/Khối lớpLớp 10Lớp 11Lớp 12
Định hướng ĐHVNĐịnh hướng Du học
ESL – Skills for Success (Academic English)12
IELTS Prep126
SAT Prep6
University Entry Prep3
Tổng số tiết1212123

Chương trình Tiếng Anh tại THPT Alpha được phân hóa dựa trên trình độ và mục tiêu cá nhân của từng học sinh. Với mục tiêu 80% học sinh có điểm IELTS từ 6.5 trở lên, 100% học sinh đạt từ 5.0 trở lên và đủ để xét tuyển sớm vào Đại học (trên thực tế, các học sinh tại Alpha nhiều bạn đạt được kết quả thi xuất sắc từ 7.5 – 8.0), chúng tôi đã phát triển một lộ trình ôn luyện trong đó từ lớp 9 và lớp 10, toàn bộ học sinh tập trung xây dựng nền móng Tiếng Anh học thuật thật vững chãi trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Cuối năm lớp 10, học sinh lựa chọn một trong hai hướng:

  • Định hướng Đại học Việt Nam: 12 tiết chương trình Tiếng Anh được thiết kế bám sát với bài thi IELTS, hướng tới hoàn thành bài thi IELTS vào cuối năm lớp 11. 
  • Định hướng Du học: 6 tiết Tiếng Anh luyện thi IELTS, và 6 tiết luyện thi bài thi SAT. SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ và ở nhiều trường Đại học lớn trên toàn thế giới.

 

—————————————–

Bên cạnh đó, Nhà trường liên tục tổ chức các dự án liên môn, dự án khoa học, kì thi và sân chơi tiếng Anh, cũng như các hoạt động ngoại khóa phát triển cân bằng 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) phù hợp với chương trình dạy và học, lộ trình học tập trong năm. Các cuộc thi, sân chơi được thiết kế phù hợp với từng khối lớp/cấp học để học sinh được “nhúng mình” vào môi trường Tiếng Anh ứng dụng, đưa Tiếng Anh đến gần với cuộc sống. Việc này giúp đa dạng hóa cơ hội tiếp cận và khơi gợi cảm hứng thực hành tiếng Anh của học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *