CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH TẠI ALPHA SCHOOL NĂM HỌC 2021 – 2022

GIỚI THIỆU VỀ TRUNG TÂM QUỐC TẾ

TRUNG TÂM QUỐC TẾ là cách gọi tắt của TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ ALPHA SCHOOL, được thành lập với khát khao giúp học sinh Alpha tiếp cận những chương trình dạy học, chương trình ngôn ngữ Anh chất lượng, chuẩn mực cao; phù hợp với mô hình giáo dục khai phóng. Chúng tôi mong muốn với việc có lộ trình học tập và rèn luyện giàu giá trị & hiệu quả, học sinh Alpha sẽ bồi đắp được những nền tảng vững chắc để sẵn sàng “mở cửa ra thế giới”.

Vai trò & sứ mệnh: “Cùng học sinh Alpha mở cửa ra thế giới với những chương trình giáo dục chất lượng”

Giá trị cốt lõi:  Cầu Thị – Hợp tác – Dũng Cảm – Tôn Trọng

Đội ngũ nhân sự: 100% thành viên ở trình độ Đại học, Thạc sĩ, và sau Thạc sĩ. Chúng tôi là những người ham học hỏi, yêu thích sự đổi mới và luôn nỗ lực để đồng hành cùng học sinh rèn luyện.

Cách tiếp cận việc giảng dạy: Hướng năng lực cá nhân với chương trình đáp ứng chuẩn mực Quốc tế.

Alpha School được Cambrigde công nhận là Cambridge English Preparation Center – Đơn vị đào tạo Tiếng Anh Cambrigde

CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH & QUỐC TẾ TẠI ALPHA

1. Chương trình tiếng Anh và Chương trình Quốc tế tại Alpha được xây dựng dựa trên các nền tảng:

  • Thiết kế ngược từ kết quả đầu ra (Backward design – Outcome-based) thay vì dựa trên các giáo trình được lựa chọn (textbook-based), theo đó sẽ đáp ứng được:

     + Chuẩn năng lực ngôn ngữ Quốc tế: Với cấp Tiểu học & THCS, Alpha sử dụng khung tham chiếu năng lực ngôn ngữ của Châu Âu-CEFR; Cấp THPT sử dụng hệ thống kiểm tra tiếng Anh Quốc tế – IELTS.

  + Xây dựng hệ thống kĩ năng thế kỷ 21

       + Những nguyên tắc hiện đại trong việc tiếp cận dạy & học tiếng Anh

  • Phù hợp với những giá trị cốt lõi, mục tiêu và cách triển khai giáo dục tại Alpha (chuẩn và chuyên biệt, hướng năng lực cá nhân…)

  • Từ những điều trên, chúng tôi xây dựng ý tưởng cốt lõi của Chương trình:

2. Những chương trình đang triển khai:

a. Chương trình học tiếng Anh – English as Second Language

Là chương trình dạy và học Tiếng Anh mang đặc trưng riêng của Alpha với sự cấu thành từ chương trình Tiếng Anh nền tảng và các chương trình bổ trợ, nâng cao khác.

b. Chương trình học Toán & Khoa học tiếng Anh ISMART – cấp Tiểu học

Xem chi tiết

Chương trình Toán – Khoa học tiếng Anh Tiểu học

Chương trình ISMART

Năm học 2020 – 2021, Alpha đã đưa chương trình Toán & Khoa học tiếng Anh (nền tảng ISMART) vào giảng dạy tại Alpha với thời lượng 4 tiết/ tuần. Trong đó có 2 tiết Toán tiếng Anh và 2 tiết Khoa học Tiếng Anh.

Giới thiệu về ISMART

Giải pháp ISMART áp dụng mô hình lớp học thông minh – một mô hình kết hợp giữa công nghệ và sư phạm đang rất thịnh hành trên thế giới. Phòng học ISMART sử dụng máy tính, máy chiếu, bảng tương tác. Nội dung giảng dạy được số hóa 100% với các bài giảng bằng hình ảnh, phim, kỹ thuật đồ họa 2D, 3D, âm thanh kỹ thuật số sinh động, đặc biệt thu hút với học sinh. Các bài giảng được thiết kế rõ ràng, dễ hiểu theo từng chủ điểm, chủ đề, hệ thống bài giảng có tính liên thông chặt chẽ và khoa học, khả năng ứng dụng cao và có sự linh hoạt tùy theo địa phương, Không phụ thuộc vào chất lượng đường truyền Internet.

Chương trình ISMART cũng được ghi nhận:

  • Giải thưởng Sao Khuê năm 2020 lĩnh vực Giáo dục & Đào tạo.
  • Được kiểm định bởi Viện Nghiên Cứu Giáo Dục – Đại Học Sư Phạm TP. HCM
  • 100% bài giảng số hóa

Xem thêm chương trình ISMART tại đây: https://7in1.ismart.edu.vn/

c. Chương trình Cambridge với môn Toán và Khoa học cấp THCS

Năm học 2021 – 2022, TTQT đã sử dụng chương trình Cambridge để giảng dạy cho môn Toán và Khoa học ở cấp THCS với thời lượng 2 tiết/ tuần cho mỗi môn học.

d. Chương trình Tiếng Anh cấp THPT

Cung cấp nền tảng Tiếng Anh học thuật, tư duy phản biện, kiến thức ngôn ngữ – tự nhiên – xã hội và các kĩ năng cần thiết cho bài thi IELTS.

3. Cách tiếp cận việc dạy và học

a. Dạy và học theo chuẩn & chuyên biệt (chia nhóm học sinh)

Do khả năng về nhận thức, quá trình phát triển tâm sinh lý, nền kiến thức về ngôn ngữ… khác nhau, nên chúng tôi tổ chức việc dạy & học theo năng lực của học sinh hiện tại. Tức là những học sinh có cùng năng lực tiếng Anh tương đương sẽ xếp để học cùng với nhau trong một giai đoạn. Học sinh sẽ thay đổi nhóm học theo năng lực này tùy thuộc vào tình hình thực tế trong suốt quá trình học.

b. Dạy & học theo chuẩn đầu ra

Giáo viên dựa vào kết quả đầu ra của chương trình để xác định rõ mục tiêu về kiến thức và kỹ năng cho mỗi giờ dạy. Từ đó xây dựng các tiêu chí và hình thức đánh giá, thiết kế các hoạt động dạy và học nhằm giúp học sinh đạt được mục tiêu đầu ra của giờ dạy. Theo đó, việc lựa chọn tài liệu giảng dạy (kết hợp nhiều sách, nguồn học liệu), phương pháp giảng dạy, hoạt động học cũng như kiểm tra đánh giá linh hoạt, nhằm giúp học sinh đạt được mục tiêu đầu ra.

c. Đa dạng hóa cơ hội tiếp cận, thực hành và phát triển ngôn ngữ

Dựa trên mô hình của Paul Nation và kết hợp hài hòa ESL & CIL để đạt kết quả cao nhất trong tổ chức giảng dạy, bên cạnh chương trình dạy & học chính khóa (12 tiết/ tuần,phân phối số tiết sẽ điều chỉnh theo mục đích học tập trọng tâm của từng khối lớp), Nhà trường liên tục tổ chức các dự án liên môn, dự án khoa học, kì thi và sân chơi tiếng Anh, cũng như các hoạt động ngoại khóa phát triển cân bằng 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) phù hợp với chương trình dạy và học, lộ trình học tập trong năm. Các cuộc thi, sân chơi được thiết kế phù hợp với từng khối lớp/cấp học để học sinh được “nhúng mình” vào môi trường Tiếng Anh ứng dụng, đưa Tiếng Anh đến gần với cuộc sống. Việc này giúp đa dạng hóa cơ hội tiếp cận và khơi gợi cảm hứng thực hành tiếng Anh của học sinh.

 

THAM KHẢO THÊM:

Alpha School.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *