HỆ TÀI NĂNG NGÔN NGỮ CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ

Với mục tiêu tạo điều kiện cho học sinh được tham gia chương trình giáo dục hiện đại chuẩn Mỹ với chi phí hợp lý và gia tăng cơ hội học tập quốc tế, từ năm học 2023 – 2024 Alpha School chính thức triển khai hệ Tài Năng Ngôn Ngữ (Song Ngữ Mỹ) cho cấp THCS từ khối 6 bên cạnh hệ Tài Năng Ngôn Ngữ cho khối 1 và 2.

Với việc kết hợp cùng mô hình giáo dục đặc thù tại Alpha, học sinh không những được xây dựng một nền tảng về trí tuệ – thể chất – tinh thần, mà còn được bồi đắp các kỹ năng của một công dân toàn cầu trong thế kỷ 21 như tư duy phản biện, khả năng hợp tác, sáng tạo, và giao tiếp.

I. ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHƯƠNG TRÌNH

1. Chương trình đạt chuẩn quốc tế

– Chương trình đạt chuẩn quốc tế và các tiêu chuẩn giáo dục quốc gia Hoa Kỳ (Common Core State Standard và Next Generation State Standard) với 4 môn học cốt lõi:

+ Môn ESL (tiếng Anh): được xây dựng và đo lường theo khung tham chiếu Ngôn Ngữ chung Châu Âu 6 bậc (CEFR).

+ Môn Language Arts (Văn học) và Math (Toán học): được xây dựng theo tiêu chuẩn cốt lõi chung CCSS Mỹ – Common Core State Standards.

+ Môn Science (Khoa học): được xây dựng theo tiêu chuẩn khoa học thế hệ mới NGSS Mỹ – Next Generation Science Standard.

2. Kiểm tra đánh giá

– Hệ thống kiểm tra đánh giá định kỳ chuyên biệt được xây dựng dựa trên khung CEFR và tiêu chuẩn CCSS/ NGSS Mỹ.  Trong năm học, học sinh được đánh giá định kỳ bằng bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ KET/PET/FCE (Cambridge)  và bài kiểm tra đo lường tiến bộ học tập MAP TEST (NWEA).

3. Phương pháp học tập

Với thế mạnh về trường hàng đầu về dạy học trải nghiệm và phân hoá, chương trình Tài Năng Ngôn ngữ tại Alpha School mang lại cho học sinh một trải nghiệm học tập vượt trội.

– Content and Language Integrated: Học sinh không chỉ học Tiếng Anh (study the language) mà sẽ sử dụng tiếng Anh như một công cụ để tiếp nhận kiến thức các môn học khác (use the language to learn knowledge).

– Project-based learning: Học sinh thực hiện các dự án cá nhân và dự án nhóm qua sự hướng dẫn của giáo viên, từ đó phát triển khả năng làm việc nhóm và nâng cao kĩ năng thuyết trình – tranh biện.

– The 5E’s model: Học trải nghiệm qua việc thực hành và khám phá theo quy trình 5E: Gắn kết (Engage) – Khám phá (Explore) – Diễn giải (Explain) – Củng cố (Elaborate) – Đánh giá (Evaluate).

– Learner – focused Learning Goals: Học sinh được hỗ trợ để xác định các mục tiêu học tập gồm: nội dung kiến thức học sinh  được kỳ vọng nắm được, những gì học sinh có thể làm và kĩ năng học sinh sẽ phát triển thông qua học tập. Các Mục tiêu Học tập kết nối thành 3 nội dung:

II. MÔ TẢ CHƯƠNG TRÌNH

Với việc kết hợp cùng mô hình giáo dục vượt trội tại trường Alpha, học sinh vừa được xây dựng một nền tảng vững chắc về kiến thức, vừa được phát triển vượt bậc tư duy toàn cầu khi có khả năng học tập, tư duy bằng tiếng Anh; sẵn sàng cho tương lai học tập – làm việc trong môi trường quốc tế khi sở hữu kiến thức và học tập trong môi trường tiêu chuẩn Mỹ.

1. Phân phối chương trình

Môn học 

ESL

 

ELA

Mathematics

Toán

Science

Khoa học

Lớp 6 5634
Lớp 75634
Lớp 85634
Tổng: 18 tiết/tuần

2. Mục tiêu đầu ra

CHƯƠNG TRÌNH TÀI NĂNG NGÔN NGỮ KHỐI THCS
ESLELAMathsScience
Kết quả đạt đượcHọc sinh phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, giúp học sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu hay học các môn học khác.Xây dựng nền tảng vững chắc cho kỹ năng đọc và viết học thuật đảm bảo học sinh có khả năng sẵn sàng học tập, nghiên cứu và làm việc tại bất cứ đâu trên thế giới.– Phát triển các thao tác tư duy như quan sát, so sánh, phân tích, … để nhận diện được vấn đề, nhiệm vụ toán học, từ đó dưa ra các chứng cứ, lí lẽ để giải quyết các bài toán hoặc những vấn đề thực tiễn.
– Phát triển được vốn từ vựng giao tiếp và từ vựng chuyên ngành Toán (Maths), sử dụng thành thạo chúng để trình bày, diễn giải, đọc hiểu và nghiên cứu tài liệu chuyên ngành
Hình thành phương pháp nghiên cứu khoa học thông qua thực nghiệm. Bằng việc tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới của các sáng chế, học sinh liên tục đặt câu hỏi, tìm và ứng dụng các giải pháp vào đời sống thực tế.
Bài thiPET – FCEMAP TestMAP TestMAP Test
Chuẩn quốc tếCEFRCCSSCCSSNGSS

Với lộ trình học tập và chương trình học chuẩn Common Core của Mỹ, các bạn học sinh theo học Hệ tài năng ngôn ngữ sẽ có lợi thế về mặt kiến thức trong quá trình nộp hồ sơ và xét tuyển học bổng với các trường đại học tại Mỹ và trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *