CHỨNG NHẬN KIỂM ĐỊNH GIÁO DỤC QUỐC TẾ – MINH CHỨNG THỂ HIỆN ĐẲNG CẤP VÀ UY TÍN

Kể từ khi các tổ chức giáo dục tư nhân và quốc tế tham gia vào Việt Nam, phụ huynh và học sinh có thêm rất nhiều lựa chọn giáo dục phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, chính sự tham gia của hàng ngàn tổ chức giáo dục với vô vàn hình thức này cũng khiến không ít người lúng túng: Liệu tất cả các trường đều đạt chuẩn giáo dục? Con em theo học tại các trường tư thục, quốc tế đang học gì, giáo trình như thế nào, kiến thức các em được học có phù hợp và chính xác hay không? Nếu chúng ta nhìn vào toàn cảnh giáo dục Việt Nam thì có thể thấy ngay từ việc mỗi một bộ sách giáo khoa mới được phép xuất bản cũng đã gây khá nhiều tranh luận về cái gọi là chuẩn – Đâu là chuẩn? Chuẩn đó có phải là Chuẩn mà phụ huynh, học sinh đang cần hay không?

 Vì thế khi chọn trường cho con, phụ huynh thông thái hiểu rằng mình cần tìm hiểu kỹ nội dung chương trình học. Trường đi theo triết lý giáo dục nào? Sứ mệnh và mục tiêu của trường có phù hợp với tiêu chí mà phụ huynh đề ra hay không? Nhu cầu của phụ huynh và học sinh ngày nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn, không chỉ là theo được chuẩn giáo dục của Việt Nam nữa, mà họ còn muốn chương trình học của con em mình tương thích với chuẩn của các nước đi đầu về giáo dục như như Mỹ, Canada, Anh, Úc, v.v.

 Theo một khảo sát nhanh của Báo điện tử VNExpress trên 30.000 phụ huynh, có 21% phụ huynh chọn trường chuyên, 8% chọn trường tư, 24% chọn trường công và có đến 47% chọn trường quốc tế. Qua kết quả khảo sát, chúng ta có thể thấy dù học phí mỗi năm rất cao so với mặt bằng thu nhập chung nhưng các trường quốc tế hiện đang được lòng phụ huynh Việt Nam hơn.

Tại sao các trường ở Việt Nam cần kiểm định quốc tế?

Tất cả các trường phổ thông tại Việt Nam đều phải bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động dạy và học giữa các trường có thể có sự khác nhau. Ở đây, chúng ta không cần bàn đến chuẩn giáo dục của Việt Nam, vì một khi trường được cấp phép hoạt động theo Luật Giáo dục thì đương nhiên trường phải đạt chuẩn Việt Nam rồi. Vì lẽ đó, nếu trường cam kết đưa ra chất lượng giáo dục đạt chuẩn của cả Việt Nam và quốc tế, thì chứng nhận kiểm định quốc tế chính là minh chứng thuyết phục nhất.

Chức năng nhiệm vụ của các cơ quan kiểm định giáo dục quốc tế độc lập với vai trò là các chuyên gia thẩm định chất lượng giáo dục chính là kiểm tra, tư vấn cho các trường để tạo ra các chương trình học đạt chuẩn, góp phần nâng cao uy tín và giá trị bằng cấp mà học sinh nhận được sau các khóa học. Bản thân các tổ chức này cũng phải hoạt động dựa theo luật định nghiêm ngặt của nước sở tại (Mỹ, Canada, Úc, Anh, châu Âu, v.v.), và quan trọng hơn cả là uy tín hàng trăm năm làm kiểm định quốc tế của họ.

Như vậy, rõ ràng chứng nhận kiểm định quốc tế chính là minh chứng rõ ràng nhất cho đẳng cấp và chất lượng quốc tế của trường đối với phụ huynh học sinh, với chính quyền và các cấp quản lý giáo dục, với nhà tuyển dụng sau khi học sinh sinh viên tốt nghiệp. Chứng nhận kiểm định này còn có ý nghĩa với đối tượng học sinh phổ thông có nhu cầu đi du học Mỹ / Anh / Úc / Canada / châu Âu, v.v sau khi tốt nghiệp hoặc chuyển tiếp, liên thông, vì một khi bằng cấp đạt được tại Việt Nam được công nhận, nó sẽ giúp cho các em có lợi thế khi nộp đơn xin học, và cũng có thể tiết kiệm thời gian cùng chi phí vì các tín chỉ đã học rồi có thể được chuyển đổi, không cần học lại nữa.

Các chứng nhận kiểm định giáo dục quốc tế phổ biến tại Việt Nam

Trong một bức tranh toàn cảnh, đa số các trường phổ thông song ngữ, quốc tế có uy tín nhất ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng đã được kiểm định bởi các tổ chức như:

  •     Hội đồng các trường quốc tế (CIS – Council of International Schools): UNIS, APU, ISHCMC, BIS, AuIS, EIS, RISS, AmIS, BVIS, AAVN, ISSP, HIS,…
  •     Hội đồng các trường quốc tế Anh (COBIS – Council of British International Schools): ABCIS
  •     Hiệp hội trường Phổ thông và Đại học miền Tây Hoa Kỳ (WASC – Western Association of Schools and Colleges): SSIS, AmIS, SIS, TAS, APU,…
  •     Hiệp hội các trường Phổ thông và Cao đẳng New England (NEASC – New England Association of Schools and Colleges): ISHCMC, AAVN, ISSP, HIS,…

Từ tháng 6/2021, Tập đoàn Giáo dục EQuest và các đơn vị thành viên gồm Newton Grammar School, Alpha School, trường Thực nghiệm Victory, trường tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội CGD, trường Trung học Phổ thông Đông Đô, trường St. Nicholas, iSMART Education và IvyPrep Education đã bắt đầu dự án kiểm định quốc tế với sự tham gia của Cognia, một trong những tổ chức kiểm định chất lượng lớn nhất tại Mỹ, sở hữu ba trong sáu đơn vị kiểm định vùng hàng đầu của Hoa Kỳ là Tây Bắc Mỹ (NWCCU), Trung Bắc Mỹ (NCA) và miền Nam (SACS) được Bộ giáo dục Hoa Kỳ công nhận. Tập đoàn EQuest kỳ vọng trở thành tổ chức giáo dục thứ 03 tại Việt Nam đạt được chứng nhận kiểm định từ tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới này.

Kiểm định giáo dục quốc tế được thực hiện như thế nào?

Công tác kiểm định quốc tế thường khá vất vả, mỗi dự án kiểm định có thể kéo dài đến 2 năm với rất nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá và cải tiến. Trong suốt quá trình kiểm định, các cơ sở giáo dục là ứng viên tham gia kiểm định không chỉ dừng lại ở quá trình tự đánh giá toàn diện, chứng minh mức độ đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn được đề ra, xây dựng và thực hiện kế hoạch cải tiến mà còn được giám sát, đánh giá định kỳ bởi tổ chức kiểm định trong vòng 5 năm hiệu lực của kiểm định. Việc này nhằm hướng tổ chức đến một môi trường toàn diện, không ngừng cải tiến, đầy thuyết phục trong mắt của phụ huynh và học sinh.

Tháng 7 vừa qua, Ivy Global School, một thành viên của Tập đoàn Giáo dục EQuest vừa hoàn tất kiểm định với Tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế Cognia sau khi xuất sắc đạt 34 tiêu chuẩn khắt khe thuộc ba nhóm năng lực: năng lực lãnh đạo, năng lực học tập và năng lực phân bổ & quản lý nguồn lực. Ivy Global School cung cấp chương trình phổ thông Mỹ thông qua mô hình trực tuyến với giáo viên có bằng cấp sư phạm tại Mỹ đi cùng sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên chăm sóc lớp học tại Việt Nam. Sở hữu chứng nhận kiểm định của Cognia, bằng cấp và bảng điểm của trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người học khi chuyển đổi tín chỉ sang các trường phổ thông khác cũng như khi chuyển lên bậc học cao hơn tại Mỹ và các nước khác.

Tiến sĩ Mark Elgart, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của Cognia chia sẻ: “Việc kiểm định và cải tiến chất lượng không nên là thủ tục diễn ra sau mỗi 5 năm hay thậm chí là hàng năm. Đó phải là một quá trình liên tục, là sự hợp tác hàng ngày giữa nhà trường và học sinh để đáp ứng và cải thiện các kỳ vọng.”

 

Nguồn:

  1. Cognia’s the new name of former Measured Progress, NH Business Review, 2019

https://www.nhbr.com/cognias-the-new-name-of-former-measured-progress/

 

  1. Học phí trường quốc tế cao ngất ngưởng cả tỷ đồng mỗi năm, nhưng khi được khảo sát phụ huynh lại bất ngờ cho ý kiến như này, Afamily, 2020

https://afamily.vn/hoc-phi-truong-quoc-te-cao-ngat-nguong-ca-ti-dong-moi-nam-nhung-khi-duoc-khao-sat-phu-huynh-lai-bat-ngo-cho-y-kien-nhu-nay-20200629103909792.chn

 

  1. Trường học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam được Cognia kiểm định, VTC news, 2021

https://vtc.vn/lan-dau-tien-hoc-sinh-viet-co-the-tham-gia-kiem-dinh-chat-luong-toan-dien-cua-my-ar623790.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *