Chúc mừng Sinh nhật Alpha 5 tuổi

Chúc mừng Sinh nhật Alpha 5 tuổi

Vậy là Apha đã vừa tròn 5 tuổi và bắt đầu bước sang tuổi thứ 6 một cách đầy tự tin. Kể từ lễ ra mắt ở Văn Miếu ngày 21/4/2013 với vỏn vẹn 27 học sinh, hôm nay Alpha đã trở thành một ngôi nhà chung của 348 học sinh và 73 thày cô . Quả là một bước tiến thần kỳ!

Alpha là một trường tư và trường tư tức là trường “học mất tiền” chứ không miễn phí như hệ thống trường công. Vậy thì điều gì đã khiến những phụ huynh như chúng tôi sẵn sàng chịu tốn kém móc hầu bao để gửi con vào đây?

Tại sao ư? Bởi vì chúng tôi muốn thoát khỏi những gì cũ kỹ lạc hậu để tiếp cận với cái văn minh của thế giới, của các nền giáo dục tiên tiến đã đi trước chúng ta hàng trăm năm. Bởi vì chúng tôi thích cái triết lý giáo dục lấy học sinh làm trung tâm chứ không phải giáo viên làm trung tâm. Chúng tôi thích cái cách tiếp cận đến từng học sinh của trường. Học sinh của chúng ta có tính cách khác nhau, có các điểm mạnh, điểm yếu riêng và chúng cần được tiếp cận riêng để có thể học đúng với tốc độ của mình, khắc phục các điểm yếu và phát huy các sở trường.

Việt Hoàng, con trai tôi, là một ví dụ điển hình minh chứng cho một sự thật là một học sinh có xuất phát điểm thấp, học bết bát tại tiểu học vẫn có thể trở thành một học sinh giỏi nếu được tiếp cận riêng và được học đúng với tốc độ của mình. Con vào trường từ năm lớp 7 với toán nhóm 3, văn nhóm 3, tiếng Anh nhóm 3, tức là con thuộc nhóm học sinh thấp nhất ở thời điểm đó. Ngoài ra, con còn là một cậu bé rất nhút nhát và thiếu tự tin. Năm 2017, khi tốt nghiệp ra trường, con đã có một bảng thành tích dày cộp: học sinh giỏi toàn diện, học rất tốt các môn tự nhiên toán, lý, hóa, giải khuyến khích cấp quận trong kỳ thi học sinh giỏi môn Lý, giải nhất cuộc thi làm phim KWN do Panasonic tổ chức. Con là thành viên được yêu quý trong các dự án CLB Lịch sử, CLB tiếng Anh, CLB khoa học của Alpha nhờ tài làm clip và powerpoint. Điều quan trọng nhất là con đã trở nên rất tự tin. Hiện nay, con đang học trường Vinschool và thường xuyên làm nhóm trưởng trong nhiều dự án của lớp.

 15317950_734147456739413_2174555174114105242_n

Phạm Việt Hoàng (thứ 2 từ phải sang)

Nếu các bạn đến trường Alpha vào cuối giờ chiều, bạn có thể bắt gặp một nhóm học sinh đang say sưa chơi nhạc và hát. Trường đã có hẳn một ban nhạc của học sinh với khá nhiều nhạc cụ và cả một bộ trống. Cái này có lẽ nằm trong triết lý giáo dục toàn diện của trường. Có những học sinh có thể không giỏi học văn hóa nhưng vẫn có thể giỏi hát, chơi đàn, giỏi bơi, chơi bóng rổ, bóng đá, thậm chí nấu ăn. Những năng lực ấy đều được ghi nhận để học sinh cảm thấy tự tin với giá trị của bản thân.

Alpha là trường có phương pháp giáo dục tốt nhưng đó chưa phải là điều tuyệt vời nhất. Điều mà các phụ huynh ở đây tâm đắc nhất là VĂN HÓA. Alpha đề cao giá trị đạo đức: TRUNG THỰC, YÊU THƯƠNG, TÔN TRỌNG và TRÁCH NHIỆM. Đây là một trường thực sự nói không với tham nhũng. Tôi rất ấn tượng với cô Yến khi họp phụ huynh toàn trường đã rất thẳng thắn đề cập đến những vấn đề khá tế nhị đó là việc phong bì, quà cáp cho các thày cô trong các dịp lễ, Tết: “Ở Alpha các dịp như 8/3, 20/4, 2/9, tết Dương Lịch hay Tết Nguyên Đán, các phụ huynh không được quà cáp hay tặng phong bì cho các thày cô vì những ngày này không thuộc phạm trù giáo dục. Chỉ duy nhất ngày 20/11 các phụ huynh có thể thể hiện tình cảm với thày cô bằng hiện vật vì đây là ngày Tết của các thày cô nhưng nhà trường mong muốn một sự đồng đều không phân biệt giữa thày cô môn chính hay môn phụ”. Trong suốt những năm làm phụ huynh ở đây, điều tôi trân trọng nhất chính là cái văn hóa nói thẳng nói thật này. Khi chúng ta đã có thể nói thẳng với nhau thì sự tin cậy sẽ cao hơn và cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Những gì đến từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Các thầy cô ở đây thực sự yêu thương học sinh, coi chúng như con vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng coi cô như mẹ. Nhìn những bức chân dung và thậm chí cả biếm họa chúng vẽ thầy cô của mình, đọc những love note của chúng là biết chúng yêu quý thầy cô như thế nào. Nhìn chúng, tôi nhớ lại thời đi học của mình, ngày đó chúng tôi cũng yêu cô giáo của mình lắm vì ngày đó các thày cô cũng hết lòng vì học sinh, dạy thêm mà không thu tiền, hết giờ vẫn ở lại để kể chuyện cho học sinh nghe, đến 12:00 học sinh vẫn bảo: chuyện đang hay quá, cô kể tiếp đi… Thật vui vì cái ngày xưa ấy đã quay trở lại tại đây, dưới mái trường Alpha.

Còn điều gì nữa khiến phụ huynh chúng tôi chết mê chết mệt với ngôi trường này. Đó là sự kết nối. Có lẽ không ở đâu sự gắn kết giữa nhà trường và phụ huynh tốt như ở Apha và không ở đâu phụ huynh gắn kết với nhau nhiều như ở Alpha. Quan điểm của nhà trường là phụ huynh đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục và vì thế phụ huynh không thể đứng ngoài cuộc trong sứ mệnh trồng người. Tôi đã từng phải thốt lên: Khi gửi con vào mái trường này tôi bỗng nhận ra mình cần thay đổi để cùng với nhà trường mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho các con. Tôi không thể phó mặc mọi thứ cho nhà trường mà lại mong muốn kết quả tốt nhất cho những đứa con của mình.

Phụ huynh chúng tôi gửi con vào đây bỗng trở thành bạn thân. Chúng tôi tụ tập, hội họp, rồi đi du lịch cùng nhau. Chúng tôi còn thành lập cả một đội bóng đá nam để giao lưu với các thày Alpha. Chẳng biết sau này các con có làm được công trạng gì không nhưng một điều chắc chắn rằng chúng tôi đã rất hạnh phúc trong thời gian con học ở mái trường Alpha này.

29512227_10214110210523560_6072434414510373325_n

Phụ huynh chúng tôi gửi con vào đây bỗng trở thành bạn thân

 30726033_1289366271196204_5984387759849078784_o

Giao lưu bóng đá giữa phụ huynh và các thầy giáo Alpha

Tôi nghĩ đọc đến đây sẽ có nhiều người nói rằng: khiếp, ông này PR cho Alpha ghê quá. Đúng, tôi đang PR cho Alpha đây, bởi vì những điều tốt và tích cực cần được lan tỏa. Cần có nhiều người hơn biết về Alpha và gửi con vào đây để trường ngày càng lớn mạnh để một thế hệ mới mạnh mẽ về thể chất và tinh thần, hoàn thiện về đạo đức ra đời, để xây dựng một xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn.

31093322_963148357186356_7687270661248516096_n

Chúc mừng sinh nhật Alpha 5 tuổi

Nhân dịp 5 năm thành lập, xin chúc trường Alpha ngày càng phát triển, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội. Mong rằng trường sẽ xây dựng tốt hệ thống để cho dù mô hình sau này có đến hàng trăm nghìn học sinh thì trường vẫn giữ được triết lý giáo dục tiếp cận đến từng học sinh của mình.

(Lời chúc mừng sinh nhật của Anh Phạm Xuân Sơn, bố con Phạm Việt Hoàng, Phạm Minh Nhật)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *