CHỌN TRƯỜNG CHO CON VÌ “TIỆN” HAY VÌ MÔI TRƯỜNG HỌC PHÙ HỢP CHO CON

Cùng một số tiền, đa phần các bố mẹ hiện nay khi lựa chọn trường cho con sẽ cân nhắc giữa nhu cầu về môi trường học tập, chương trình học, đội ngũ giáo viên, chất lượng đầu ra, tiện ích về cơ sở vật chất và đặc biệt là “tiện”, gần nhà để dễ dàng đưa đón con đi học. Bố mẹ kỳ vọng rất nhiều các tiêu chí khi chọn trường cho con, những yêu cầu phải xứng đáng với mức chi phí bỏ ra. Ngôi trường con học đối với họ không chỉ là nơi để học kiến thức nữa, mà đó còn phải là nơi giúp con bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, phát triển trọn vẹn thể chất, kĩ năng cũng như cơ hội được thể hiện thế mạnh của mình.

Mong muốn thì nhiều nhưng thực tế liệu những ngôi trường như thế nào sẽ đáp ứng ĐÚNG và ĐỦ kì vọng của bố mẹ?

Trong những bài viết nhằm mục đích đưa ra lời khuyên giúp các bố mẹ cân nhắc khi lựa chọn trường cho con, Alpha School luôn nhấn mạnh 3 từ khoá quan trọng, đó là: HIỂU CON – HIỂU MÌNH – HIỂU TRƯỜNG. Trong đó 2 yếu tố đầu xuất phát từ ngay chính mỗi bậc phụ huynh khi chính thức mang trọng trách đặt lên vai một nghề nghiệp mới “học làm cha mẹ”. Hiểu tính cách, sở thích, điểm mạnh/điểm yếu của con cũng như hiểu rõ được sự kỳ vọng, mong muốn khi làm cha mẹ của mình. Yếu tố thứ 3 “Hiểu trường”, đó là khi bố mẹ thực sự mong muốn lựa chọn ngôi trường này cho con, liệu đã ĐÚNG & ĐỦ các tiêu chí mà mình đưa ra cho việc học của con trong mỗi giai đoạn chưa?

Trong bài viết này, Alpha School sẽ đưa ra những đầu mục chi tiết để các bố mẹ tham khảo khi đang có ý định chọn trường cho con, cụ thể như sau:

  1. Nhất định bố mẹ phải đến thăm trường trước khi lựa chọn cho con học, nhưng trước đó, hãy tìm hiểu một vài thông tin qua bạn bè, người thân, qua website, facebook nhà trường. Một vài thông tin cơ bản ban đầu sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hình dung, có cơ sở để hỏi thêm về các yêu cầu của mình khi tham quan thực tế.
  1. Tham dự các buổi hội thảo, ngày hội thông tin của trường. Đây sẽ là cơ hội gặp gỡ ban điều hành, đội ngũ giáo viên nhà trường để được cung cấp thêm tất cả thông tin cho bố mẹ về môi trường học tập sau này của con.
  1. Bố mẹ “cảm thấy” như thế nào khi đến thăm trường? Đây là thông tin mang tính cảm xúc nhưng lại vô cùng quan trọng giúp bố mẹ có những cảm quan ban đầu khi đến trường. Trường có mang lại cảm giác thân thiện, ấm áp không? Cách trang trí, bố cục trường có gì tạo ấn tượng với bố mẹ không? Cơ sở vật chất như thế nào? Hay cách các bạn học sinh đi lại, nói chuyện, cư xử với nhau?… Có thể sẽ khó giải thích nhưng đây là những điều bố mẹ sẽ không cần hỏi ai mà chỉ cần đứng ở một góc trường để quan sát và cảm nhận là đủ.
  2. Trường đang theo tiêu chuẩn, chương trình giảng dạy nào, tầm nhìn, sứ mệnh hay triết lý giáo dục đặc biệt nào? Đây sẽ là những câu hỏi mà bố mẹ cần thiết phải hỏi, vì đây là những yếu tố giúp hình thành nên một môi trường giáo dục. Chẳng hạn những vấn đề bố mẹ có thể quan tâm và đặt thứ tự ưu tiên như: trường có theo chương trình song ngữ hay quốc tế không? chương trình giảng dạy được kiểm định và thực hiện ra sao? hoạt động Stem, Nghệ thuật, Thể thao được phân bổ như thế nào? chương trình Kỹ năng có gì đặc biệt? hay một yếu tố là đội ngũ giáo viên được tuyển chọn/đào tạo như thế nào để đáp ứng yêu cầu đào tạo đó?…
  3. Xe bus nhà trường hoạt động ra sao? Đây là một trong những yếu tố quan trọng hiện nay khi bố mẹ mong muốn lựa chọn trường mà không để bị các yếu tố “trường xa” làm ảnh hưởng đến quyết định của mình. Lộ trình xe tuyến được nhà trường xây dựng có hợp lý không? Thời gian các con ở trên xe tuyến mỗi ngày? Hệ thống điều phối, quản lý xe (monitor) tổ chức như thế nào?… Một ngôi trường không quá xa, cách nhà chỉ khoảng 30 phút đi xe tuyến nhưng nếu đáp ứng được các tiêu chí phù hợp với con, với bố mẹ thì vẫn là một lựa chọn đáng để cân nhắc.
  4. Thư viện trường được đầu tư như thế nào, hoạt động ra sao? Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục Văn hoá đọc – một trong những yếu tố đang được quan tâm hiện nay. Một thư viện được đầu tư và phát triển sẽ có tác động đến việc rèn luyện, hình thành kĩ năng tự học rất tốt cho mỗi học sinh.
  5. Nhà ăn như thế nào? Nguồn thực phẩm, thực đơn được thực hiện ra sao? Nếu được, bố mẹ hãy đề xuất ăn thử một bữa ở trường và trực tiếp cảm nhận. Văn minh trong nhà ăn hay những bài học về những hoạt động trong thực tế cuộc sống cũng chính là cách giáo dục của nhà trường đối với từng học sinh.
  6. Sân thể thao hay cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động thể chất được chú trọng như thế nào? Hiện nay với mong muốn con cái được phát triển toàn diện, bố mẹ luôn mong muốn các con trước hết là có một sức khoẻ tốt, một tinh thần khoẻ mạnh, một ý chí vững bền và một nguồn năng lượng tích cực. Do vậy, việc nhà trường chú trọng một không gian rộng lớn đầu tư cho các hoạt động thể thao là một tiêu chí quan trọng trong hệ thống phát triển của mỗi học sinh.
  7. Phụ huynh và các gia đình có thể được tham gia vào những hoạt động của trường bằng cách nào? Hiện nay với số lượng bố mẹ quan tâm đến môi trường học tập của con càng nhiều, họ càng mong muốn được trở thành một phần quan trọng trong giáo dục ở trường học. Những buổi workshop, hội thảo chia sẻ thông tin, hoạt động ngoại khoá cho phụ huynh sẽ là một điểm cộng khi nhà trường tạo ra được một cộng đồng cha mẹ học sinh tích cực.
  8. Mối quan hệ giữa thầy cô với học sinh, nhà trường và gia đình được thể hiện như thế nào? Tiếp xúc trực tiếp với đội ngũ nhà trường cũng như trực tiếp cảm nhận, mỗi bố mẹ sẽ thêm tin tưởng vào một môi trường tích cực, an toàn và cởi mở. Cách thức giao tiếp, liên hệ cũng như sự kết nối, trao đổi liên tục cũng sẽ tạo thêm niềm tin cho các bố mẹ khi lựa chọn môi trường học tập cho con.

Một ngôi trường phù hợp sẽ là nơi con bạn được tự do khám phá, sáng tạo và phát huy thế mạnh của mình. Hãy nhớ rằng – sẽ không có một ngôi trường hoàn hảo cho tất cả mọi đứa trẻ, nhưng sẽ hoàn hảo theo cách bố mẹ kỳ vọng và nhu cầu học tập của con. Và đặc biệt, trên tất cả, mỗi bố mẹ hãy luôn là một bậc phụ huynh tích cực, tham gia và đồng hành cùng nhà trường, trở thành một người bạn của con, của thầy cô trên hành trình giáo dục một đứa trẻ hạnh phúc.

Alpha School.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *