Bí quyết chọn trường cấp 2 tốt cho con

Sau khi kết thúc bậc tiểu học, các em học sinh sẽ bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới với cơ chế học phân môn, lượng kiến thức tăng lên và điểm số gắt gao hơn. Theo các chuyên gia giáo dục thì đây là cấp học quan trọng trong việc đầu tư tri thức, giúp học sinh tích lũy kỹ năng cho các cấp học sau. Vì thế việc chọn trường cấp 2 tốt hay phù hợp cho con luôn là vấn đề cần được các bậc phụ huynh lưu tâm. THCS là cấp học vô cùng quan trọng, khi mà khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh ở mức cao nhất và dễ dàng uốn nắn những kĩ năng cần thiết. Thế nhưng, nhiều bố mẹ không có một mục tiêu, lộ trình rõ ràng khi chọn trường cho con, mà chỉ nghĩ chung chung rằng, con cần có một trường cấp 2 tốt, học trường chuyên hoặc lớp chọn. Đó là một cuộc chạy đua theo trào lưu!

Bài viết liên quan:

Dành một ngày để tìm hiểu về trường cấp 2 tốt cho con

Vậy thế nào là một trường cấp 2 tốt? Trong bài viết này, Alpha School xin phép chia sẻ một số bí quyết lựa chọn một trường cấp 2 tốt của chị Trần Thị Hải Yến – Giám đốc điều hành trường THCS Alpha, người đã đưa khoá học kỹ năng sống Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế! ra Miền Bắc vào năm 2009.

Hoạt động văn nghệ ở Alpha
Hoạt động văn nghệ ở Alpha

MỘT TRƯỜNG CẤP 2 TỐT LÀ MỘT TRƯỜNG PHÙ HỢP VỚI CON VÀ BỐ MẸ!

Thế nào là PHÙ HỢP với con?

Qua quá trình tương tác với học sinh lứa tuổi dậy thì, chúng tôi hiểu rằng: mỗi học sinh đều có tính cách và năng lực cá nhân rất riêng. Để lựa chọn một trường cấp 2 tốt, bố mẹ cần phải hiểu rõ sự phù hợp giữa trường với khả năng thật sự của con. Trường THCS tốt phải phát huy được thế mạnh cá nhân đó của con, giúp con tự tin và xây dựng niềm đam mê của mình. Điều này sẽ khắc phục được sự quá tải trong học tập và góp phần tạo hứng thú cho các em trong những năm tháng học cấp 2.

Có nên tham khảo ý kiến con khi chọn trường? Đây là điều quan trọng nhưng nhiều phụ huynh lại xem nhẹ. Cho dù các em chuẩn bị vào lớp 1 hay đã lớn, thì việc hỏi ý kiến con cũng là cách để con thấy mình được tôn trọng. Nếu các em thực sự thích ngôi trường đó thì quá trình hòa nhập với thầy cô, bạn bè hay hứng thú trong học tập sẽ thuận lợi hơn. Vì vậy, khi chọn trường các bậc phụ huynh hãy cùng con đến tham quan trường hoặc cùng tham gia các hoạt động do trường tổ chức.

Thế nào là PHÙ HỢP với bố mẹ?

Giữa bao nhiêu ngôi trường với những lời ca ngợi, quảng cáo hấp dẫn tuy nhiên để chọn một trường cấp 2 tốt cho con không phải là điều dễ dàng. Thực tế nhiều gia đình đã phải chuyển trường liên tục qua các năm học. Điều này khiến các em gặp phải một số rắc rối như khó thích ứng với môi trường và ảnh hưởng lớn tới việc học. Để tránh tình trạng này, bố mẹ cần đặt ra những tiêu chí chọn trường phù hợp với gia đình như:

 • Triết lý giáo dục của Nhà trường và gia đình có phù hợp không?
 • Trường có những thế mạnh gì, điều gì làm nên sự khác biệt của trường?
 • Khung chương trình giảng dạy của Nhà trường đáp ứng được mục tiêu đầu ra của gia đình về kiến thức, kỹ năng, thái độ đạo đức của con không?
 • Phương pháp dạy của trường có phù hợp với phương pháp học của con không?
 • Cơ sở vật chất của trường có đáp ứng tốt cho việc giảng dạy không?
 • Vị trí địa lý của trường thuận lợi cho việc đi lại không?
 • Học phí của trường so với mức thu nhập của gia đình?

Mỗi bố mẹ đều có những mong muốn, kỳ vọng khác nhau trong việc giáo dục con và căn cứ theo sự phù hợp của con mà bố mẹ cần phải tìm hiểu và trả lời được các câu hỏi trên trước khi đưa ra quyết định về việc chọn trường cấp 2 tốt nhất cho con.

Câu lạc bộ khoa học Alpha
Hoạt động Câu lạc bộ khoa học ở Alpha

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MỘT TRƯỜNG CẤP 2 PHÙ HỢP VỚI CON VÀ BỐ MẸ?

Đối với con:

 • Đến tham quan các lớp học, quan sát môi trường trải nghiệm thực tế tại trường
 • Học thử các chương trình do nhà trường tổ chức

Đối với bố mẹ:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin trường trên Internet (website, Facebook, Youtube…)
 • Hỏi thăm từ bạn bè, người thân về chất lượng cũng như đánh giá thông qua các tiêu chí của mình
 • Đến trực tiếp tham quan và nhận tư vấn từ đội ngũ nhà trường
 • Tham gia các hoạt động, các buổi chia sẻ thông tin do nhà trường tổ chức
 • Nếu được, các bố mẹ có thể dành thời gian sớm, trước ít nhất 1 năm để theo dõi và cân nhắc kỹ lưỡng về lựa chọn của mình

Là một trường cấp 2 với triết lý và mục tiêu đào tạo rõ ràng, Alpha School mong muốn các bậc phụ huynh có cơ hội tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng trong giai đoạn này của con. Alpha School thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, chia sẻ với cha mẹ học sinh thông qua Hội thảo Tuyển sinh, hội đồng cố vấn giáo dục nhà trường và Chuỗi các buổi trải nghiệm HIỂU & ĐỒNG HÀNH dành cho cả bố mẹ và con.

HIỂU CON – HIỂU MÌNH – HIỂU TRƯỜNG là yếu tố quan trọng giúp con và bố mẹ tìm được đúng một trường cấp 2 tốt và phù hợp nhất. Alpha School hy vọng rằng các bố mẹ sẽ là người có đầy đủ thông tin trước khi đưa ra những lựa chọn cho “sự nghiệp học hành lâu dài” của con. Anh chị phụ huynh quan tâm đến trường THCS Alpha, “Hội thảo tuyển sinh” là dịp để anh chị đến gặp trực tiếp ban điều hành và tìm hiểu hoạt động giáo dục tại Alpha.

Hotline: 0913 095 855       |        Email: lienhe@alphaschool.edu.vn

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Alpha School

4 thoughts on “Bí quyết chọn trường cấp 2 tốt cho con

 1. Pingback: Những phụ huynh quanh tôi - Alpha School

 2. Pingback: Dành 01 ngày để tìm hiểu về trường cấp 2 tốt cho con - Alpha School

 3. Pingback: Tuyển sinh THPT năm học 2017 - 2018 - Alpha School

 4. Pingback: Lợi ích khi sớm tìm hiểu trường cấp 2 tốt cho con - Alpha School

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *