Champion Dash 2016 – Thử thách KHỦNG rèn Ý CHÍ & TỰ CHỦ của học sinh lớp 9 Alpha năm học cuối cấp

Champion Dash là một cuộc đua vượt chướng ngại vật mang tầm quốc tế dành cho những người chơi muốn thách thức khả năng của bản thân, tinh thần đồng đội và ý chí sắt đá. Toàn bộ chương trình được thiết kế thành các trò chơi mạo hiểm ngoài trời, giúp người chơi cho phép bản thân khám phá những điều tuyệt vời của mình, thử thách ở nhiều trò chơi bắt buộc phải đấu tranh giữa suy nghĩ bên trong để chiến đấu, vượt qua rào cản tâm lý, bước qua vùng an toàn của mình để về đích. Khẩu hiệu của mỗi Dasher là “Không bao giờ bỏ cuộc và không được để đồng đội ở lại phía sau” chính là thách thức mỗi thành viên tham gia thể hiện tinh thần chiến đấu và nỗ lực thật sự.

Thông tin thêm về chương trình Champion Dash: http://championdash.com/vi/

Nằm trong triết lý đào tạo “Học đam mê, Sống tự chủ”, Alpha School luôn mong muốn mỗi học sinh tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình, xã hội. Bên cạnh nhiệm vụ học tập thì ý thức về Ý CHÍ & TỰ CHỦ cần được rèn luyện và hình thành “tính cách” và “con người” ngay trong những năm học THCS. Lộ trình rèn luyện từ lớp 6 đến lớp 9, trong mỗi năm Alpha School tạo ra một hoạt động mỗi năm để các em được  trải qua các cấp độ rèn luyện về kỹ năng và thử thách về mặt ý chí:

 • Lớp 6: Leo Đền Gióng với đường dốc cao 1,6 km
 • Lớp 7: Leo đỉnh Ba Vì tổng cộng gần 16km từ cốt 400 lên tới Đền thờ Bác Hồ
 • Lớp 8: Leo và thăm Đền Hùng
 • Lớp 9: Vượt qua thử thách tại Champion Dash

Mục tiêu của chuỗi hoạt động trải nghiệm nhằm giúp mỗi học sinh:

 • Tự chủ trong các hoạt động cá nhân, tự học các kỹ năng cần thiết để tồn tại trong cuộc sống;
 • Xác định mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch hành động để hiện thực hóa nó;
 • Học cách chinh phục và vượt qua khó khăn. Hiểu bản thân qua những trải nghiệm “thất bại” để mạnh mẽ và dũng cảm hơn;
 • Luôn tìm giải pháp và thay đổi bản thân tích cực hơn. Bước ra khỏi vùng an toàn để có cơ hội hiểu mình hơn, trưởng thành hơn;
 • Chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình. Thay vì đổ lỗi mà cần học cách nhận lỗi và chịu trách nhiệm cho hành động của mình;

Năm học lớp 9 này, lần đầu tiên học sinh lớp 9 được tham gia một thử thách KHỦNG tại Champion Dash – một cuộc đua được mong chờ nhất khi mỗi thành viên tham gia đều phải thể hiện quyết tâm cao khi phải vượt qua 20 chướng ngại vật “cực kì” khó khăn phía trước. Năm học cuối cùng trong giai đoạn THCS là một dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các em lựa chọn trường cấp 3 hay định hướng sau này, chính vì vậy, Alpha School mong muốn đưa thử thách này trở thành một “cú hích” giúp các em ý thức rõ ràng về việc: kiên trì với mục tiêu, dám chấp nhận thách thức để vượt qua trở ngại, biết cách phối hợp đồng đội để cùng thắng và có được những cảm giác vượt qua nỗi sợ hãi.

Sáng thứ 7 vừa qua, ngày 29/11/2016 vừa rồi, đúng 6h30 sáng các bạn khối 9 tập hợp ở trường. Trang phục đầy đủ và các bạn còn được thầy Trung Công – Trưởng bộ môn Kỹ năng/Tâm lý cho xem 01 clip truyền cảm hứng về sức mạnh ý chí của con người, để thấy được con người có thể làm nên được những điều tuyệt vời như thế nào.

image001

Các bạn học sinh khối 9 đang xem Clip truyền cảm hứng về sức mạnh của con người trước giờ xuất phát

Khoảng 7h hơn cả đoàn xuất phát để đi đến Khu EcoPark – nơi tổ chức cuộc thi. Đến nơi, một không gian rộng lớn và một tinh thần rất thể thao của các đoàn đến từ nhiều nơi, cùng với cách tổ chức, sắp đặt chuyên nghiệp của Ban tổ chức, giúp các bạn học sinh Alpha rất phấn khích.

image003

Thầy và trò Alpha rất phấn khích và quyết tâm trước khi bước vào cuộc thi, dù thực sự

chưa hiểu hết những khó khăn phía trước

Làm các thủ tục cần thiết xong, đoàn Alpha được tập trung vào khu vực xuất phát, thầy và trò quyết tâm chinh phục tất cả các thử thách đặt ra. Gặp gỡ cả các đoàn quốc tế, khách nước ngoài đến từ cả những nơi xa xôi như Nam Phi, chúng càng cảm thấy tự hào vì được tham gia một cuộc thi mang tầm quốc tế như vậy. Thực tình là lúc này, học sinh vẫn chưa biết phía trước là những thách thức khó khăn như thế nào.

image005

Chuẩn bị sẵn sàng giầy buộc chặt trước khi xung trận

Màn khởi động nhảy qua tường lửa là game đầu tiên khi xuất phát:

image007

Có thể chia các thách thức ra thành các giai đoạn như sau:

 1. Vượt rừng – vượt suối – vượt sông và các thức thức liên quan tới nước: Lũ trẻ phải băng qua một cánh rừng nhỏ trước khi đường đua dẫn vào các khu vũng nước lớn đầy bùn và cát. Lúc đầu hơi ngần ngừ vì sợ bẩn nhưng ngay tức khắc chúng hiểu vấn đề, không là gì cả tiến lên thôi. Các nhóm được thiết lập từ trước, dàn đội hình để hỗ trợ nhau, người đi đầu, người đi cuối, người biết bơi, người khoẻ mạnh kèm người yếu hơn.

image009

Các bạn học sinh vượt qua các ao nước lớn toàn cát

image011

Vượt sông (ảnh sư tầm trên internet)

Vượt qua các hồ nước bằng một sợi dây hoặc bằng các bức tường gỗ

image013

image015

Đu người qua sông (ảnh sưu tầm trên internet)

Điều đặc biệt là học sinh Alpha không sợ khó, không sợ bẩn và cũng không sợ cả thất bại, chúng đều muốn thử sức dù khó đến mấy. Có những trải nghiệm rất khó như đu người trên một sợi, rất đau tay, rát bỏng cả chân, rồi bị ngã xuống những vũng nước đầy bùn cát, chảy máu, bị trầy xước… chúng vẫn quyết tâm hỗ trợ nhau, quyết tâm vượt qua game. Rồi có những game chúng phải vượt qua một thùng lớn đầy đá lạnh cóng, đôi chân gần như đóng băng dưới đấy thùng. Chúng phải hô quyết tâm và cùng nhau vượt qua, có những bạn được đồng đội và các thầy phải nhấc ra khỏi thùng.

image017

Thùng đá lạnh cóng (ảnh sưu tầm trên internet)

image019

Đi thăng bằng qua cầu dài, nếu không cần thận sẽ ngã xuống nước bùn bẩn. Thậm chí chúng còn phải nằm trên cầu để chờ cơ hội vượt qua.

image021

Rồi thách thức rất lớn là vượt qua vũng nước lớn bằng cầu thang treo trên nóc nhà

image023

Ngay cả những bạn có bề ngoài rất yếu đuối như Ngọc Trâm, cho đến những bạn có thân hình đầy khó khăn trong di chuyển cũng đều muốn thử sức với tất cả các thách thức. Có những lúc có đồng đội bị chuột rút liên tục, đội nhóm đều phải dừng lại hỗ trợ nhau để giúp bạn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

image025

 1. Thách thức trên cạn: Vượt tường cao và dây thép gai, kéo lốp, kéo bê tông nặng trên cát

image027

Cũng cao và ghê ghê vì sợ bước hụt

14907206_1782182518710643_4468573764866424418_n

Lội ao bùn rồi trèo ngược ống lên, rất thách thức (ảnh sưu tầm trên internet)

image031

Vượt các hàng rào đất cao và trươn là một trong những thách thức không hề dễ (ảnh sưu tầm trên internet)

Giữa trời nắng, chúng phải trải qua một thách thức không nhỏ, kéo một tấm bê tông nặng chừng 20 kg trên cát trong quãng đường dài tới hơn 200m, rồi một cái lốp ô tô tải to đùng. Mồ hôi nhễ nhại, chúng còn phải đối diện với cái khát, cái đói như trên sa mạc.

image033

Kéo lốp ô tô tải lớn giữa sa mạc cát và trời nắng, lại còn đói nữa chứ

image035

Trông thì dễ nhưng kéo thì nặng kinh khủng (ảnh sưu tầm trên internet)

Vượt hào dây théo gai giữa trời nắng với đoạn đường dài, trong cơn đói giữa trưa

image037

Hàng rào thép gai rất thấp làm cho các bạn rất khó bò

Vượt tường cao tới 03 trạm là những thách thức của tình đồng đội đối với lũ trẻ Alpha. Chúng phải làm thang bằng vai, bằng tay, bằng sức lực và mồ hôi của mình để đỡ bạn bè mình qua.

image039

Huy Đức bình thường là một công tử, thế mà hôm nay cậu đã hy sinh đôi vai làm bậc

thang cho bạn bè mình

image041

Hãy đứng lên đùi tớ, cố gắng lên nhé!

(Hai bạn trai lớp 9 sẵn sàng hy sinh chân mình làm thang cho bạn gái)

image043

Khóc thét lên khi ngồi chênh vênh trên bức tường gỗ cao này!

Giữa trưa rồi mà quãng đường còn xa quá đi, đói và lả tới nơi rồi. Nhưng cố lên Alpha, chạy đều chân đi các bạn ơi. Đó là những câu nói vang khắp khu Champion Dash của đoàn Alpha.

image045

 1. Về đích với những thách thức khó – vỡ oà khi cán đích: Về đến gần đích là trò leo dây rung chuông cực khó, khi đó đã là 12h30, cả đoàn sức đã kiệt, thế mà vẫn có những bạn muốn thử sức. Thầy Chiến, thầy Sơn, thầy Nam, các thầy thể dục, thật là siêu khi vẫn đủ sức leo dây và rung chuông làm cho lũ trẻ phấn khích vô cùng. Thầy rung cho cả đoàn nhé.

image047

Thách thức cuối cùng thử thách tinh thần đồng đội, vượt tường cao mà không có chút dây gì cả như các chặng trước. Thôi được rồi, đã có cách, những bạn còn khoẻ cho mượn vai, mượn tay nhé, cả đoàn phải qua bằng hết. Chúng quyết tâm.

image049

image051

Để tớ đỡ chân, về đích rồi, cố lên

Những tấm huy chương Champion Dash dành cho người cán đích và nụ cười hạnh phúc

image053

image055

image057

Cả đoàn lên sân khấu ăn mừng chiến thắng khi đồng hồ đã chỉ sang 13h30 chiều. Vậy là hơn 5 tiếng trải nghiệm, cả đoàn Alpha 100% đã cán đích.

image059

Và khi lên trên xe ô tô trở về, chúng cười vui như chưa bao giờ như vậy. Chúng tự hào kể cho nhau nghe những giờ phút trải nghiệm đặc biệt. Chúng kể cho bố mẹ nghe về việc chúng đã vượt qua. Và đến tận sáng thứ 2 sau khi đi học chúng vẫn thấy vui và tự hào lắm.

Tuyệt vời Alpha ơi! Mỗi thử thách là một bài học để mỗi ngày chúng thêm tích lũy, thêm tự hào về những điều phi thường của bản thân, chiến đấu hết sức để cuối cùng cũng có những thành công nhất định. Hãy luôn sống hết mình, hạnh phúc và tận hưởng những giây phút tuyệt vời đó nhé những thế hệ Alphaer!

Cảm ơn những bức ảnh tuyệt vời của cô Hải Yến, cô Như Quỳnh đã theo sát và giúp các con ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời. Trong bài viết có sử dụng thêm một số tư liệu ảnh trên Internet vì 2 nhiếp ảnh gia không theo kịp đoàn.

Ghi chép của chú Nguyễn Sĩ Thư đi trải nghiệm cùng đoàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *